Relay thời gian là gì? Phân loại và cách hoạt động của relay thời gian

12/04/2021

Relay là thiết bị trì hoãn thời gian đóng hoặc mở các thiết bị khác khi được lắp đặt trong sơ đồ, được sử dụng nhiều trong các hệ thống điều khiển tự động phổ biến hiện nay. Thông tin bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm relay thời gian.

Relay thời gian là gì?

Relay thời gian hay người ta thường gọi là bộ định thời gian, có tác dụng tạo thời gian trễ trong lúc chuyển mạch giữa các khí cụ trong mạch điện. Thời gian chuyển mạch của Relay thời gian, tuỳ vào yêu cầu bài toán mà chúng ta đặt ra sẽ nằm trong khoảng từ vài giây đến vài giờ.

Nguyên lý hoạt động và phân loại của relay thời gian

Relay thời gian tác động trễ (On-delay relay timer) và Relay thời gian ngắt (dừng) trễ (Off-delay relay timer) là 2 loại relay thời gian thường được sử dụng khi thiết kế, thi công các mạch điều khiển truyền động cơ hoặc một tải nào đó

Relay thời gian tác động trễ

Các loại rơle thời gian gồm 8 chân để làm nhiệm vụ kết nối và một lỗ khoá ở giữa mục đích cố định vị trí của nó khi đặt vào đế thiết bị.

Nguyên lý hoạt động

 

Giản đồ mô tả hoạt động

Giản đồ mô tả hoạt động

 

Khi cấp nguồn điện vào cuộn dây của relay thời gian thông qua 2 chân nguồn 7 và chân 

2, trạng thái của các tiếp tiếp của relay không thay đổi ngay lập tức. Sau một khoảng khoảng thời gian ta cài đặt thời gian trễ trên relay tính từ lúc cấp điện, các tiếp điểm của relay chuyển trạng thái từ mở thành đóng hay từ đóng thành mở. Sau khi các tiếp điểm đã được chuyển đổi trạng thái thì hệ thống truyền động vẫn hoạt động bình thường. Chúng ta sẽ ngắt điện (ngừng cung cấp điện) ra khỏi cuộn dây relay thời gian thì các tiếp điểm trở sẽ về trạng thái ban đầu.

Phân loại

Relay thời gian tác động trễ (On-delay relay timer) thông thường sẽ có hai loại tiếp điểm: TR1-1: Đây là tiếp điểm thường mở, có vai trò đóng chậm – ngắt nhanh. TR1-2: Tiếp điểm thường đóng, có vai trò mở chậm – đóng nhanh.

Relay thời gian ngắt

Với relay thời gian ngắt (dừng) trễ có đặc điểm cấu tạo tương tự như relay thời gian tác động trễ.

Nguyên lý hoạt động

Hoạt động Relay thời gian ngắt trễ

Hoạt động Relay thời gian ngắt trễ

 

Khi chúng ta cấp điện vào cuộn dây từ relay thời gian ngắt trễ, các tiếp điểm của relay sẽ lập tức chuyển sang trạng thái đóng thành mở hoặc mở thành đóng. Thời gian chuyển trạng thái của relay thời gian lúc này giống với thời gian chuyển trạng thái của relay bình thường. Một khi các tiếp điểm của relay đã chuyển đổi trạng thái thì hệ thống sẽ hoạt động bình thường. Khi ngắt điện ra khỏi cuộn dây của relay thời gian, lúc này các tiếp điểm của relay không trở về trạng thái ban đầu ngay lập tức mà sẽ tiếp tục duy trì trạng thái đã chuyển đổi. Sau khoảng thời gian t mà ta đã cài đặt trên relay (tính từ lúc ngắt điện ra khỏi cuộn relay) thì các tiếp điểm relay mới trở về được trạng thái ban đầu.

Phân loại

TR1-1: Tiếp điểm thường hở, là loại tiếp điểm đóng nhanh, ngắt chậm.

TR1-2: Tiếp điểm thường đóng, là loại tiếp điểm mở nhanh, đóng chậm.

Các dạng Relay thời gian

Relay thời gian có nhiều dạng:

  • Cơ khí (dùng lò xo xoắn hoặc dây thiều)
  • Relay thời gian dùng khí nén (pneumatic timing relay)
  • Relay thời gian dùng mạch điện tử (sử dụng linh kiện bán dẫn tạo thời gian trễ)…

 

Các loại relay thời gian

Các loại relay thời gian

 

Trên đây là một số khái niệm và cách phân loại relay thời gian mà chúng ta có thể chưa biết đến. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn cách mà relay thời gian hoạt động cũng như chọn cho mình loại relay đúng ý với hợp với nhu cầu của mình nhất. 

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

  • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
  • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 0898.41.41.41
  • Email: contact@tranphu.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU
Chia sẻ bài viết :
Download App