Điện 3 pha có được sử dụng cho hộ gia đình

13/03/2019

Bạn có biết về điện 1 pha, 2 pha, hay 3 pha? Dòng điện 3 pha bao nhiêu vôn? Điện 3 pha dùng cho sinh hoạt trong gia đình được không hay chỉ dùng cho sản xuất công nghiệp? Hãy theo dõi bài viết dưới để hiểu hơn về dòng điện 3 pha và trả lời câu hỏi “hóc búa” trên!

Dòng điện 1 pha là gì?

Đầu tiên, để trả lời cho câu hỏi điện 3 pha có được sử dụng cho hộ gia đình, chúng ta sẽ tìm hiểu điện 1 pha, 1 trong những dòng điện hay bị nhầm lẫn với điện 3 pha theo công năng sử dụng.

Có thể bạn chưa biết, nhưng điện 1 pha xuất hiện với tần suất “dày đặc” trong cuộc sống thường ngày của mỗi chúng ta. Điển hình như công tơ điện 1 pha.

Điện 1 pha là điện có 2 dây dẫn, trong đó 1 dây nóng và 1 dây lạnh, hay còn gọi là dây lửa và dây mát. Điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều. Tại Việt Nam, hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V.

Công tơ điện 1 pha

Hình ảnh công tơ điện 1 pha

Điện 2 pha là gì?

Giống với điện 1 pha, số pha sẽ được quy ước là số dây nóng trong nguồn điện. Vậy nên điện 2 pha sẽ là nguồn điện có 2 dây nóng. Thật ra thì điện 2 pha là một loại điện khá đặc biệt.

Được phát minh ra chưa lâu, không quá nhiều người biết đến điện 2 pha. Người ta thường biết đến điện 3 pha và điện 1 pha hơn. Phát minh này đến từ công trình nghiên cứu phát triển máy ổn áp. Vì vậy, dòng sản phẩm máy ổn áp sau này có tận 2 pha lửa. Các hoạt động của điện 2 pha sẽ là nối 2 dây nóng vào input (đầu vào), ở đầu ra sẽ lấy được điện 1 pha, không cần tới dây trung tính.

Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng. Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Có 2 cách nối điện đó là nối hình sao và nối hình tam giác.

Đường điện 3 pha tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính. Vì vậy hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Các bạn có thể thấy rõ điều này khi quan sát các đường dây điện hạ thế quanh khu vực đang sinh sống.

Cũng giống như điện 1 pha, điện 3 pha ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới có thể khác nhau. Điều này phụ thuộc vào lịch sử, cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, công nghệ….và một số yếu tố khác.

Điện 3 pha

Hình ảnh điện 3 pha

Điện 3 pha có thể dùng cho sinh hoạt thường ngày quy mô hộ gia đình?

Với những thông số kỹ thuật kể trên, điện 3 pha sẽ dùng cho thiết bị điện 3 pha, chưa kể giá thành cung cấp đối với dòng điện này sẽ cao hơn tương đối so với điện 1 pha, bởi nó được xếp vào điện sản xuất kinh doanh, không phải điện sinh hoạt.

Tuy nhiên, rất nhiều gia đình có hệ thống điện 3 pha sẵn, lắp đặt thêm 1 chiếc ổn áp phù hợp để lấy đầu ra 220V 1 pha sử dụng cho sinh hoạt. Đây là cách làm rất tối ưu bởi tận dụng được lợi thế của nguồn cấp dòng điện này.

Cấu trúc điện 3 pha

Công tơ 3 pha gián tiếp

Đối với hệ thống điện của Việt Nam được đánh giá không cao, việc tận dụng được nguồn cấp 3 pha 4 dây để sử dụng cho gia đình là điều hoàn toàn hợp lý và cần thiết.

Vì vậy chúng tôi khuyến cáo khách hàng nếu đã có sẵn đường điện 3 pha thì nên trang bị thêm 1 máy ổn áp dùng kèm, có thể lấy đầu ra 220V/110V để sử dụng cho sinh hoạt trong gia đình.

Lợi ích khi sử dụng điện 3 pha?

Việc sử dụng điện 3 pha có thể sẽ đem lại cho người dùng một số lợi ích nhất định:

- Với mạch điện của điện 3 pha, việc truyền dẫn dòng điện so với điện 1 pha sẽ tiết kiệm hơn nhiều

- Về cơ bản thì điện 3 pha là loại điện vượt trội hơn điện 1 pha gia đình vẫn hay sử dụng. Cấu tạo của điện 3 pha cũng đơn giản tiện lợi hơn.

- Loại điện này rất đa dụng, sử dụng được cho cả những nhà máy công nghiệp và trong gia đình. Tuy nhiên, đối với sử dụng trong gia đình sẽ cần thêm máy ổn áp như đã đề cập bên trên.


Sự khác nhau giữa dòng điện 1 pha, điện 2 pha và điện 3 pha

Điện 1 pha bao nhiêu vôn

Tại Việt Nam, hiệu điện thế của dòng điện 1 pha giữa 2 dây là 220V. Trên thực tế ở một vài quốc gia ví dụ như Nhật, Đài Loan, Mỹ, điện áp 1 pha được quy chuẩn thấp hơn mức hiệu điện thế: 100V, 110V, 120V…

So sánh giữa dòng điện 1 pha, 2 pha và 3 pha

Dòng điện 1 pha được dùng phổ biến trong sinh hoạt gia đình, những thiết bị có công suất nhỏ, không bị hao tốn về điện năng nhiều. Đây là dòng điện mà ta thường xuyên sử dụng cho tủ lạnh, tivi và máy giặt,… tại gia đình chính là dòng điện 1 pha.


Điện 3 pha được dùng rộng rãi cho việc sản xuất công nghiệp, truyền tải điện với những thiết bị điệncông suất dòng điện lớn. Nếu muốn dùng dòng điện 3 pha trong sinh hoạt gia đình thì đây là cách hoàn toàn có thể hữu dụng. Dòng điện 3 pha sẽ cấp nguồn điện cho thiết bị điện được sản xuất phù hợp cho dòng điện 3 pha.

 

Điện 2 pha - Theo quy ước từ ngành điện, số pha được tính bằng với số dây nóng. Vì thế điện 2 pha sẽ bao gồm 2 dây nóng. Trên thực tế, điện 2 pha là một loại điện rất đặc biệt.

 

Lý do khái niệm điện 2 pha ít người biết đến bởi nó mới được phát minh cách đây chưa lâu. Qua việc nghiên cứu và sáng chế máy ổn áp, các dòng sản phẩm ổn áp sau này sở hữu loại có 2 pha lửa. Về mặt căn bản, các thiết bị này này sẽ dùng 2 dây pha nóng bất kì đấu vào đầu vào (input), không cần dây trung tính, sau đó lấy ra được điện 1 pha ở phía đầu ra (output).

 


Tiêu chí

Điện 1 pha

Điện 2 pha

Điện 3 pha

Hiệu điện thế

Ở Việt Nam, hiệu điện thế giữa 2 đầu dây vào mức  220V. Tuy nhiên thực tế ở một số quốc gia khác như Nhật, Đài Loan, Mỹ, điện áp 1 pha được định theo mức thấp hơn : 100V, 110V, 120V…

 

Thực tế, đầu ra cả 2 dây đều là dây nóng nhưng có 1 dây mang trị số rất thấp (khoảng từ 3V~5V), vì thế dây vẫn tạo ra hiệu điện thế U = 220V để sử dụng cho các thiết bị điện 1 pha.

 

Cũng như điện 1 pha, điện 3 pha ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới có sự khác nhau. Trường hợp này còn tùy thuộc vào cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, công nghệ, lịch sử….và cả một vài yếu tố khác.

Trần Phú Cable xin liệt kê 3 giá trị điện 3 pha như sau :

+ 380V/3F: Việt Nam

+ 220V/3F: Mỹ

+ 200V/3F: Nhật Bản

Đối tượng sử dụng

Điện 1 pha được dùng cho sinh hoạt hằng ngày của gia đình, công suất thiết bị nhỏ, các thiết bị ít hao tốn phí về điện năng.

 

Được sử dụng cho các thiết bị điện 1 pha.

- Điện 3 pha được dùng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp chuyên dùng thiết bị điện có công suất lớn nhằm giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.

- Trên thực tế, nhiều gia đình có hệ thống điện 3 pha sẵn, lắp đặt thêm một chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha để phục vụ cho sinh hoạt. Đây là cách rất tối ưu doi tận dụng được lợi thế của nguồn cấp 3 pha.

Giá điện 3 pha kinh doanh năm 2020

So với những năm trước, giá điện nói chung và giá điện 3 pha nói riêng có phần tăng cao. Đây là kết quả của đợt tăng giá điện 8% vào năm 2019. Sau đây là thông tin chi tiết về giá điện kinh doanh 3 pha theo từng khung giờ và công suất dùng điện (đơn vị: đ/kwh)

1. Cấp điện áp từ 22kV trở lên:

- Giờ thường: 2.442

- Giờ cao điểm: 4.251

- Giờ thấp điểm: 1.361

2. Cấp điện áp từ 6kV - dưới 22kV:

- Giờ thường: 2.629

- Giờ cao điểm: 4.400

- Giờ thấp điểm: 1.547

3. Cấp điện áp dưới 6kV:

- Giờ thường: 2.666

- Giờ cao điểm: 4.587

- Giờ thấp điểm: 1.622

Chia sẻ bài viết :
Download App