Phân biệt dây nóng và dây nguội

25/09/2020

Chắc hẳn các bạn đã nghe qua rất nhiều về những thuật ngữ trong ngành điện như “dây nóng", “dây nguội" nhưng ý nghĩa và cách phân biệt chúng chắc hẳn chưa nhiều người thực sự hiểu. Hãy để Dây điện Trần Phú giải đáp những thắc mắc này cho bạn nhé! 

 

Dây nóng, dây nguội là gì ?

Ở Việt Nam, dòng điện được sử dụng phổ biến là dòng điện xoay chiều 220V. Đây là dòng điện có hai cực: cực âm và cực dương hay vẫn thường được gọi là dây nóng và dây lạnh. 

 

Dây nóng (dây pha) mang dòng điện xoay chiều - luôn mang điện và dòng điện thay đổi theo thời gian. Đa số các ổ cắm hai chân ở Việt Nam không có sự phân biệt chân nóng và chân lạnh. 

 

Dây nguội hay còn gọi là dây trung tính, dây mát của nguồn điện. Thường dây nguội không mang điện, có nhiệm vụ làm kín mạch trong dòng điện 1 pha và cân bằng dòng điện 3 pha. Thường dây trung tính được nối đất tại nhà máy điện. 

 

Dây nóng, dây nguội có công dụng khác nhau

 

Ký hiệu và màu sắc dây nóng, dây nguội

Dây nóng thường được ký hiệu: P hoặc L

Dây nguội thường được ký hiệu: N

 

Màu sắc dây điện cũng có những ý nghĩa riêng của chúng,chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được dây nóng, dây nguội dựa vào màu sắc dây điện.

Dây nóng và dây nguội có màu sắc và ký hiệu riêng

[Ảnh 2: Một sợi dây điện cắt ngang, bên trong lộ rõ 2 dây dẫn nhỏ hơn có màu đỏ và đen, chủ thích dây màu đỏ là dây nóng, dây màu đen là dây nguội]

Dòng điện 1 pha

Dòng điện 3 pha

Dây nóng: Màu đỏ

Dây nguội: Màu trắng, màu xanh, màu đen,...

Pha 1: Màu đỏ

Pha 2: Màu vàng, màu trắng

Pha 3: Màu xanh dương

 

Cách phân biệt dây nóng, dây nguội

Có hai cách đơn giản có thể áp dụng để xác định dây nóng, dây nguội: 

- Dùng bút thử điện: Do dây nóng có điện áp là 220V, nên khi chạm vào bằng bút thử điện, đèn sẽ sáng lên. Còn đối với dây nguội, bút thử điện sẽ không sáng, vì điện áp của chúng gần như bằng 0. Tuy nhiên, nếu kiểm tra, thấy dây nguội phát sáng thì có nhiều khả năng, đường dây điện có vấn đề, rất dễ gây ra nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Kiểm tra dây nóng, dây nguội bằng bút thử điện

- Phân biệt qua kích thước dây: Dây nóng và dây nguội có kích thước khác nhau, tiết diện của dây nóng thường sẽ lớn hơn dây nguội. Do đó, bạn có thể dễ dàng phân biệt bằng mắt thường. 

 

Dây nóng và dây nguội có vai trò khác nhau trong mạch điện, vì vậy, người dùng cần phân biệt rõ, tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng. Dây điện Trần Phú hy vọng rằng bạn đã có những kiến thức bổ ích cho mình về dây nóng và dây nguội, cũng như cách phân biệt chúng. 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: https://www.tranphucable.com.vn/

 

 

 

Chia sẻ bài viết :
Download App