Phân loại các loại ổ cắm điện công nghiệp và dân dụng

02/11/2020

Ổ cắm điện là gì và cấu tạo ổ cắm điện 

Ổ cắm điện hiện có đa dạng mẫu mã khác nhau. Như những loại ổ cắm điện 2 chấu, 3 chấu,… mỗi loại này thì chúng đều có 1 cấu tạo hơi khác nhau. Tuy nhiên hầu hết thiết bị này  sẽ có một cấu tạo giống nhau. Cụ thể như sau:

+ Lớp vỏ ổ cắm điện: Thông thường thì ở lớp vở này chúng thường được làm bằng nhựa. Và nó được bao bọc bên ở phía bên ngoài của thiết bị.

Đồng thời lớp vỏ của ổ cắm điện còn được trang trí để tăng thêm tính thẩm mỹ cao. Cùng với đó còn bảo vệ ở phía bên trong và bên ngoài của ổ cắm điện.

+ Chấu dây của ổ cắm điện: Ở phía bên trong ổ cắm sẽ tùy vào đó là ổ cắm mấy chấu mà chúng có từng đấy chấu. Tuy nhiên chủ yếu là có 3 chấu như chấu dây nóng, chấu dây nguội và chấu dây tiếp đất. Mỗi chấu thì chúng lại có 1 đặc điểm khác nhau như:

– Chấu dây nóng: Loại chấu này chúng có chức năng cho dòng điện chạy qua. Đây là sợi dây mà cực kì nguy hiểm bởi nó chứa nguồn điện lên đến 220V.

Đối với chấu dây nguội: Đây là sợi dây trung tính có chức năng cân pha trong mạch điện 3 pha. Đồng thời giúp kín mạch trong mạch điện 1 pha.

– Chấu dây tiếp đất: Sợi dây này chúng sẽ có kích thước lớn hơn 2 dây kia. Nó đóng vai trò giúp bảo vệ cho người sử dụng khi gặp sự cố rò rỉ điện ra ngoài hoặc có dòng điện chạy ngoài vỏ thiết bị.

Đây là 2 bộ phận mà khá quan trọng cấu tạo nên ổ cắm điện. Đồng thời hai bộ phận này là hai bộ phận chủ yếu giúp cho ổ cắm điện có thể hoạt động một cách tốt nhất.

Công dụng của ổ cắm điện

Hình ảnh ổ cắm điện thông dụng

Hình ảnh ổ cắm điện thông dụng


Ổ cắm điện là thiết bị điện dân dụng được sử dụng phổ biến cho nhu cầu chia sẻ và kết nối của các thiết bị điện với nguồn điện. Thiết bị chia sẻ điện năng, giảm tải cho nguồn điện chính, đảm bảo các kết nối đường truyền an toàn, cấp năng lượng hiệu quả. Ổ điện được thiết kế cố định trên một thiết bị nguồn hay cấu trúc để phích điện có thể cắm vào, lấy năng lượng từ ổ. Thiết kế cấu tạo ổ cắm điện đảm bảo kết nối chắc chắn, đường truyền điện an toàn, giảm tiếp xúc của con người khi sử dụng điện và các thiết bị điện.

Phân loại các ổ cắm điện hiện cắm hiện nay

Ổ cắm điện có vai trò rất quan trọng trong hệ thống điện dân dụng. Phân loại tùy vào dạng chân cắm và với các bí quyết sau sẽ giúp người dùng hiểu về các ổ cắm điện trên thị trường và cách lựa chọn phù hợp nhất:

Cấu tạo của ổ cắm điện

Cấu tạo của ổ cắm điện

Phân loại theo số chấu

- Chấu cắm kiểu A – Với 2 lá kim loại có chiều rộng và chiều dài cân xứng nhau, được cắm trực tiếp vào ổ điện với định mức 15A.

- Chấu cắm kiểu B – Với 2 lá kim loại mỏng và 1 chấu kim loại hình trụ hoặc bán nguyệt. Chấu hình trụ dài hơn 2 chấu thẳng để nối đất trước khi 2 chấu còn lại có điện. Định mức điện 15A.

- Chấu cắm kiểu C – Chấu cắm này với 2 thanh kim loại nối đất có hình trụ tròn, được dùng cho các thiết bị điện hạng 2, cường độ dòng điện định mức là 2.5A.

- Chấu cắm kiểu D – Với 3 chấu hình trụ tròn được xếp hình tam giác, chấu ở giữa dài hơn có tác dụng nối đất. Cường độ dòng điện định mức là 5A.

Ngoài ra, còn khá nhiều kiểu chấu cắm đa dạng khác 

Phân loại ổ phích cắm dùng trong gia đình

Các loại phích cắm thường dùng nhất hiện nay trong các gia đình là loại 2 chấu không nối đất, điện áp phổ biến trong khoảng 100V ~ 240V 

Và loại phích 3 chấu có nối đất, điện áp trong khoảng 220V ~ 240V, dòng điện trong khoảng 2,5 tới 16V.

Phân loại ổ phích cắm công nghiệp

Phân loại ổ theo phích cắm điện

Phân loại ổ theo phích cắm điện


Đó là các thiết bị được dùng để kết nối với nguồn điện điện đánh ở điện áp và dòng điện cao hơn trong gia đình. Các loại ổ phích cắm thường được dùng trong các hệ thống đa pha, với dòng điện áp cao, hoặc khi bảo vệ ổ cắm khỏi các mối nguy hiểm môi trường. Ổ phích cắm công nghiệp thường có thể có nắp đậy chống nước, áo chống thấm, hoặc có thể cùng hoạt động với một cầu chì để ngăn chặn những tình huống bất ngờ ngắt kết nối. Một vài loại kết nối được chấp thuận cho từng khu vực nguy hiểm như mỏ than, nhà máy hóa dầu, hoặc ở những nơi có khí dễ cháy có thể có mặt.


Đa số trên thị trường tất cả các phích cắm điện ba pha trong công nghiệp sẽ có từ 3 chấu trở lên. Phích cắm điện có chấu mát (nối đất) tùy thuộc theo thiết bị điện, và N cũng có thể không cần vì ba pha tải như động cơ không cần tới, phích cắm như vậy sẽ có bốn chấu. Những loại phích cắm 5 chấu được dùng trong các trường hợp đặc biệt.

Phân loại các phích cắm điện theo từng màu sắc

Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt phích cắm điện qua màu sắc để biết được phạm vi sử dụng của chúng. Các màu sắc của IEC 60.309 gồm cắm hoặc ổ cắm cho điện áp và tần số của nó. Những màu sắc phổ biến nhất: màu vàng (125 V), màu xanh (250 V), và màu đỏ (400 V). Các phiên bản màu đen (500V) thường có thể được tìm thấy trên tàu.

Ví dụ về ký hiệu trên phích cắm điện, có màu sắc phổ biến là vàng tượng trưng cho 100-130 volt và 50-60 Hz, màu xanh tượng trưng cho 200-250 volt và 50-60 Hz, và màu đỏ cho 400-480 volt và 50-60 Hz. Mã màu tùy thuộc vào mức cao nhất, pha-pha, điện áp. Ngoài ra màu sắc mã hóa điện áp và tần số được mã hóa bởi các vị trí rãnh then. Các phụ kiện màu xanh được dùng phổ biến để cung cấp ổ cắm bên ngoài thời tiết khả năng chống cho bộ máy ngoài trời. Các phụ kiện màu vàng được sử dụng để cung cấp biến áp cách ly 110 cung cấp V cho các trang web xây dựng Vương quốc Anh nhằm làm giảm khả năng bị giật điện và sử dụng các công cụ quyền lực bên ngoài của môi trường xây dựng.

Những lưu ý khi sử dụng ổ cắm điện gia đình

- Dùng ổ cắm điện không phù hợp cũng là nguyên nhân gây ra những sự cố điện cho người sử dụng. Cần lưu ý những điều sau đây khi sử dụng ổ cắm điện gia đình.

- Lựa chọn ổ cắm điện đúng công suất, không sử dụng nhiều thiết bị trên cùng 1 ổ cắm gây ra tính trạng quá tải điện.

- Cần cắm chặt dây điện vào ổ cắm để tránh tình trạng rò rỉ điện ra bên ngoài.

- Để ổ điện ở nơi khô ráo, không ngập nước và không ẩm ướt.

- Kiểm tra thường xuyên hệ thống ổ cắm điện để phát hiện sớm những sự cố để sửa chữa kịp thời.

- Khi không dùng đến, thì nên đóng, lắp cầu dao an toàn của ổ điện để tránh trẻ em tiếp xúc hay nguy cơ cháy nổ.

Chia sẻ bài viết :
Download App