MUỐN SỬ DỤNG ĐIỆN AN TOÀN, ĐỪNG QUÊN APTOMAT

31/01/2019

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao. Do vậy, các hiện tượng chập cháy điện gây hỏa hoạn cũng ngày một nhiều. Để hạn chế tình trạng này và muốn sử dụng điện an toàn, đừng quên aptomat. 

Aptomat là gì?

Aptomat là một loại cầu dao có khả năng tự động đóng ngắt mạch điện. Chức năng chính của aptomat là bảo vệ hệ thống điện khỏi các sự cố như quá tải, ngắn mạch. Ngoài ra, một số loại aptomat còn có vai trò là chống rò rỉ điện và chồn giật. Nếu phân loại aptomat theo chức năng thì sẽ có 3 loại như sau:

 • Aptomat bảo vệ dòng như quá tải, ngắn mạch

 • Aptomat bảo vệ điện áp như mạng lưới có điện áp không ổn định, hay sụt áp,...

 • Aptomat vừa bảo vệ dòng vừa bảo vệ điện áp

Ngoài ra, aptomat còn được phân loại theo cấu tạo như aptomat dạng khối MCCB và aptomat dạng tép MCB. Aptomat phân loại theo số pha, số cực như aptomat 1 pha 1 cực, aptomat 2 pha 2 cực,...

Cấu tạo của aptomat

Hầu hết các loại aptomat được cấu tạo bởi các bộ phận chính là tiếp điểm, hộp dập hồ quang, truyền động cắt, móc bảo vệ aptomat, cụ thể như sau:

 • Tiếp điểm: 1 aptomat thường có 2 tiếp điểm gồm tiếp điểm chính và hồ quang hoặc 3 tiếp điểm gồm tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và hồ quang. Khi mạch điện được đóng lại, các tiếp điểm sẽ lần lượt đóng từ hồ quang, tiếp điểm phụ và sau cùng là tiếp điểm chính. Khi dòng điện bị ngắt mạch, quá trình mở sẽ được diễn ra theo hướng ngược lại.

 • Hộp dập hồ quang: Thường được phân thành nhiều đoạn ngắn, có những tấm thép xếp thành lưới ngăn tạo sự thuận lợi cho việc dập tắt hồ quang.

 • Truyền động cắt: Thường được điều khiển bằng tay hoặc bằng cơ điện như điện từ, động cơ điện. Trong đó, truyền động cắt bằng tay được sử dụng cho các aptomat có dòng điện định mức thấp hơn 600A, còn điều khiển bằng cơ điện thì áp dụng cho aptomat có dòng điện định mức lên đến 1000A.

 • Móc bảo vệ: Có vai trò tác động mạch điện khi có dấu hiệu quá tải dòng điện hoặc ngắn mạch và sụt áp. Từ đó giúp aptomat tự động ngắt điện tránh sự cố xảy ra.

Tạo sao lại nói muốn sử dụng điện an toàn, đừng quên aptomat?

Để hạn chế những thiệt hại về người và của do tình trạng chập cháy điện dẫn tới hỏa hoạn trong các hộ gia đình, đã có rất nhiều chuyên gia đã khuyến cáo người dân một số biện pháp đảm bảo an toàn khi dùng điện. Một trong số đó là đừng quên sử dụng aptomat. Nhờ những đặc điểm nổi bật sau mà aptomat được nhiều chuyên gia khuyến cáo người dân sử dụng để đảm bảo an toàn điện:

 • Aptomat có chế độ làm việc định mức dài hạn, nghĩa là trị số dòng điện định mức chạy qua aptomat trong bao lâu cũng được.

 • Aptomat có thể ngắt được trị số dòng điện ngắn mạch lớn, lên đến vài chục kiloAmpere. Bên cạnh đó, sau khi ngắt dòng điện ngắn mạch, aptomat phải đảm bảo vẫn làm việc tốt ở trị số dòng điện định mức.

 • Aptomat có thời gian cắt nhỏ giúp tăng tính ổn định nhiệt và điện động của các thiết bị điện, hạn chế sự ảnh hưởng do dòng điện ngắn mạch gây ra.

Ngoài aptomat, các hộ gia đình cần chú ý ngắt các thiết bị, dụng cụ sinh nhiệt như bàn là, bếp điện,... ra khỏi nguồn điện khi không sử dụng nữa. Thêm vào đó, bạn nên kiểm tra các thiết bị điện trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ, không để các chất dễ cháy như ga, xăng, dầu, giấy,... gần các thiết bị sinh nhiệt. 

Bạn cũng cần chú ý không sử nhiều thiết bị điện cùng lúc dễ dẫn đến tình trạng quá tải, không treo quần áo lên đường dây điện. Khi có cháy xảy ra cần nhanh chóng gọi điện cho lực lượng phòng cháy chữa cháy.

các dòng aptomat đang bán 

Lưu ý khi chọn aptomat bảo vệ an toàn điện

Khi chọn aptomat cho gia đình, bạn cần chọn định mức dòng điện aptomat hạ thế theo nguyên tắc: IB < In < Iz 

Trong đó:

 • IB là dòng điện làm việc lớn nhất của các thiết bị điện cần được bảo vệ, thường được tính theo công suất

 • In là dòng điện định mức của aptomat

 • Iz là dòng điện giới hạn cho phép của dây dẫn điện

Thông thường cần chọn giá trị dòng điện định mức của aptomat lớn hơn giá trị dòng làm việc khoảng 20%. Điều này là do khi có điện trở lại, tất cả các thiết bị điện sẽ khởi động cùng lúc nên tổng dòng điện thường rất lớn, gấp 3 - 10 lần lúc hoạt động bình thường. 

Bên cạnh việc quan tâm đến dòng điện định mức, bạn nên lựa chọn mua aptomat của những thương hiệu uy tín như Panasonic, Sino,... để đảm bảo hiệu năng của aptomat. Ngoài ra, bạn cần xác định nhu cầu sử dụng để có thể lựa chọn được loại aptomat có chức năng phù hợp.

Thông qua bài viết trên đây, cơ điện Trần Phú đã lý giải tại sao muốn sử dụng điện an toàn, đừng quên aptomat. Đây là một thiết bị có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi sử dụng nguồn điện. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn điện thì dùng aptomat thôi là chưa đủ mà bạn còn cần sử dụng các loại dây dẫn điện chất lượng. Nếu bạn có nhu cầu mua dây điện chất lượng uy tín có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0898 414 141.

Chia sẻ bài viết :
Download App