Những loại sơ đồ mạch điện cầu thang phổ biến và cách lắp đặt đơn giản

23/02/2021

Sơ đồ mạch điện cầu thang là sơ đồ mạch điện đơn giản và thông dụng. Thế nhưng với những người chưa có kinh nghiệm lắp đặt thì sẽ khá lúng túng và gặp khó khăn trong lần thực hiện đầu tiên. Bài viết dưới đây của Trần Phú hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc lắp đặt thiết kế mạch điện cầu thang.

Cấu tạo sơ đồ mạch điện cầu thang

Sơ đồ mạch điện cầu thang với công tắc 2 cực

Cùng nghiên cứu sơ đồ mạch điện cầu thang công tắc điện 2 cực với nguyên lý hoạt động như sau:

Thiết bị cần chuẩn bị:

– 1 Cầu chì

– 2 Công tắc 3 cực

– 1 Bóng đèn

Sơ đồ mạch điện cầu thang có công tắc 2 cực khá đơn giản:

- Phần đầu của nguồn điện từ lưới điện –  220V (dây trung tính có pha âm) sẽ được nối vào một chân của đèn, phần đầu còn lại của bóng đèn sẽ nối với phần tiếp điểm chung của công tắc thứ nhất.

- Đầu nguồn điện 220V được nối qua cầu chì và nối tiếp với tiếp điểm chung của công tắc thứ 2. Hai tiếp điểm còn lại của hai công tắc còn thừa ra sẽ được nối lại với nhau.

Sơ đồ mạch điện cầu thang với 2 công tắc 1 bóng

Với sơ đồ này ta có thể đồng thời tắt bật bóng đèn ở hai vị trí khác nhau. Ví dụ như sau:

Có 2 công tác ở tầng 1 và tầng 2 và bóng đèn lắp ở vị trí giữa 2 tầng để chiếu sáng toàn bộ cầu thang. Khi lắp mạch điện theo sơ đồ trên thì bạn có thể tắt bật bóng đèn bằng công tắc ở tầng 1 và đồng thời bạn có cũng có thể tắt bật bóng đèn bằng công tắc ở tầng 2.

Các vật dụng cần thiết để lắp đặt sơ đồ như sau:

- Cầu chì, 2 Công tắc 3 cực, Bóng đèn

- Công dụng chính của từng thiết bị:

+ Cầu chì – Có chức năng bảo vệ mạng điện khi xảy ra sự cố chập cháy. Lựa chọn công suất của cầu chì phụ thuộc vào công suất của bóng đèn

+ Công tắc ba cực: Đây là loại công tắc có 1 cực dẫn vào và 2 cực ra.Trong 1 thời điểm nhất định sẽ chỉ có một cực đầu ra được lắp đặt để đấu nối thông với cực đầu vào.

+ Bóng đèn: Dùng để chiếu sáng. những loại bóng đèn được ưa chuộng hiện nay đó là đèn compact hoặc bóng đèn led bởi chi phí hợp lý, độ bền tương đối tốt và tiết kiệm được điện năng.

Hướng dẫn lắp đặt mạch điện cầu thang

Công cụ lắp đặt cơ bản

Các công cụ cơ bản gồm có: 1 Cầu chì, Công tắc 3 cực và 1 Bóng đèn

Hộp nhựa đựng mạch điện

Hộp nhựa đựng mạch điện dùng để bảo quản, bảo vệ các sản phẩm mạch, dây điện khỏi các tác động từ môi trường để chúng hoạt động tốt nhất

hop nhua dung mach

Hộp nhựa đựng mạch điện

Công tắc chuyển mạch điện 3 vị trí

Công tắc chuyển mạch 3 vị trí hay còn gọi là công tắc xoay được dùng nhiều trong công nghiệp. Có chức năng chính là để cắt thiết bị từ xa đối với công tắc xoay on – off và đồng thời chuyển mạch đảo chiều trong động cơ 3 pha.

Công tắc chuyển mạch 3 vị trí

Công tắc chuyển mạch 3 vị trí

Công tắc chuyển mạch điện 2 vị trí

Gần giống như công tắc chuyển mạch 3 vị trí, công tắc chuyển mạch điện 2 vị trí có cấu tạo đơn giản gồm tiếp điểm và bộ chuyển động giúp điều khiển các tiếp điểm đóng cắt với công dụng chính là cắt những thiết bị từ xa đối với công tắc xoay chiều on – off. 

Cách thực hiện công tắc điện cầu thang

Sơ đồ đấu dây điện cầu thang

Sơ đồ đấu dây mạch điện cầu thang

Cách đấu công tắc điện cầu thang

Công tắc cầu thang là thiết bị điện được phổ biến ở cả công trình dân dụng và công trình xây dựng công nghiệp. Chúng ta luôn cần lưu ý đấu công tắc của nguồn điện cầu thang thật chính xác để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng.

Sơ đồ công tắc điện cầu thang

Công tắc điện cầu thang được lắp đặt ở cả 2 đầu của của cầu thang, tầng trên và tầng dưới. Một đầu của nguồn điện lưới điện –  220V (dây trung tính – pha âm) nối vào một chân của đèn, đầu còn lại của bóng đèn nối với phần tiếp điểm chung của công tắc thứ nhất. Đầu còn lại của nguồn điện 220V ( ứng với pha dương) được nối qua cầu chì rồi  nối với tiếp điểm chung của công tắc thứ 2. Hai tiếp điểm còn lại sẽ được nối với nhau.

Sơ đồ công tắc cầu thang

Sơ đồ công tắc điện cầu thang

Tổng kết 

 

Trên đây Trần Phú đã cung cấp đầy đủ các thông tin về sơ đồ mạch điện cầu thang. Qua bài viết trên các bạn sẽ dễ dàng hơn trong các việc thi công lắp đặt thiết bị điện trong nhà.

 

Cơ điện Trần Phú luôn chú trọng để hoàn thiện chất lượng sản phẩm, mang đến những sản phẩm có chất lượng vượt trội cho người tiêu dùng: Dẫn điện tốt – Tiết kiệm điện – An toàn trong sử dụng điện. Sắp tới đây, Trần Phú sẽ đưa vào hoạt động hệ thống nhà máy sản xuất dây và và cáp điện quy mô lớn bậc nhất Đông Nam Á tại khu công nghiệp VSIP Hải Dương với hệ thống thiết bị, máy móc hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu. Với nội lực sẵn có của mình, trong thời gian tới sản lượng và chất lượng dây cáp điện của Trần Phú không chỉ đáp ứng được nhu cầu ở thị trường phía Bắc mà còn đủ tiềm lực cung ứng ra cả nước, và tương lai gần sẽ vươn ra thị trường thế giới.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphucable.com.vn

 

 

 

Chia sẻ bài viết :
Download App