Các loại cầu chì điện và cách chọn cầu chì điện phù hợp

12/10/2020

Chúng ta đang còn phân vân hiện nay có bao nhiêu loại cầu chì điện và cách dùng các loại cầu chì điện như thế nào. Hãy cùng Trần Phú Cable để biết thêm thông tin chi tiết hơn nhé!

Nguyên lý hoạt động của cầu chì điện

Khi cường độ dòng điện trong mạch tăng đột biến, cầu chì hoạt động dựa trên sự tự chảy hoặc uốn cong để tách ra khỏi mạch điện. Dây chảy của cầu chì mắc nối tiếp với thiết bị cần được bảo vệ. Khi xảy ra hiện tượng quá tải hay ngắn mạch, nhiệt lượng sinh ra lớn đạt đến độ nóng chảy của kim loại, làm dây chảy đứt loại bỏ sự cố lưới điện. Như vậy đặc tính cầu chỉ có tính quan trọng là thời gian tác động phụ thuộc vào giá trị dòng điện qua dây chảy. Nếu muốn cầu chì hoạt động theo đúng nguyên tắc, thì chất liệu làm cho dây cầu chì cần có nhiệt độ nóng chảy, kích thước và thành phần thích hợp.

Dòng điện tác động và thời gian tác động có quan hệ được biểu diễn bằng đặc tính ampe - giây. Sự tăng nhiệt độ nóng lên của cầu chì sẽ diễn ra chậm, và phần lớn nhiệt đều tỏa ra bên ngoài trong vùng dòng điện quá tải thấp. Còn với vùng dòng điện quá tải lớn, cầu chì điện bảo vệ được đối tượng. Dòng điện giới hạn Igh là giá trị dòng điện giới hạn mà cầu chì có thể chảy.

Các thông số định mức cần lưu ý khi lựa chọn cầu chì:

- Điện áp định mức un.

- Dòng điện định mức In.

- Khả năng ngắt dòng ngắn mạch định mức.

- Đặc tính ampe/ giây và có khả năng hạn chế được dòng điện của cầu chì.

Phân loại ký hiệu và công dụng của cầu chì điện

Có rất nhiều cách để phân loại cầu chì, phân loại theo môi trường hoạt động, phân loại theo cấu tạo, phân loại theo đặc điểm trực quan, phân loại theo số lần hoạt động. 

Phục vụ cho lưới điện hạ thế, cầu chì có nhiều hình dạng khác nhau.

Các cách ký hiệu cầu chì thường thấy

Hình ảnh ký hiệu của cầu chì 

Tùy thuộc vào nhiệm vụ và chức năng, ta chia cầu chì thành 2 loại sau:

Cầu chì có chức năng chính là ngắt mạch khi có sự cố bất ngờ hay quá tải hoặc là ngắn mạch xảy ra trên phụ tải.

Cầu chì có chức năng  bảo vệ duy nhất trạng thái ngắn mạch trên tải.

Chúng ta dựa vào đặc tuyến Ampe/giây là đường biểu diễn mô tả quan hệ giữa dòng điện qua cầu chì và thời gian cầu chì ngắt mạch để phân biệt nhiệm vụ của cầu chì. 

Cầu chì thông thường sẽ được dùng để bảo vệ máy biến áp, động cơ điện, thiết bị điện, mạch điện thắp sáng, mạch điện điều khiển, đường dây dẫn,. Đặc điểm của nó là đơn giản, kích thước bé, khả năng cắt lớn và giá thành hạ nên được ứng dụng rộng rãi.

Cầu chì được ứng dụng rộng rãi trong các mạch điện gia dụng, ở các đường dây tải điện. Những cầu chì dùng một lần thì thường sẽ được lắp trong các thiết bị điện gia dụng như: máy pha cà phê, má sấy, máy đun sôi…


Các loại cầu chì phổ biến

Cầu chì nhiệt

Cầu chì nhiệt

Cầu chì nhiệt dùng trong các thiết bị sinh được ra nhiệt khi hoạt động, có tác dụng ngắt nguồn điện cho thiết bị khi nhiệt độ của thiết bị tăng cao quá mức so với giá trị ghi trên cầu chì.

Ta thường thấy cầu chì nhiệt trong các thiết bị như: bàn là, quạt điện, tủ lạnh…..

Cầu chì ống

Cầu chì ống

Cầu chì ống có vai trò bảo vệ mạng lưới điện, các thiết bị điện khi có sự cố chập cháy hay quá tải điện. Cầu chì ống được lắp đặt sau nguồn điện tổng và trước các bộ phận của mạch điện. 

Cầu chì sứ

Cầu chì sứ

Là thiết bị bảo vệ mạch điện bằng cách làm đứt dòng điện khi có hiện tượng quá tải hay sự cố. 

Lựa chọn cầu chì phù hợp với nhu cầu

Cầu chì là thiết bị có cấu tạo đơn giản, nhưng lại đảm nhiệm chức năng bảo vệ mạch điện. Tuy nhiên, cầu chì chỉ bảo vệ được đường dây khỏi quá tải điện nhưng không bảo vệ được cho các động cơ có dòng điện mở máy quá lớn khỏi quá tải. 

nên lựa chọn cầu chì đáp ứng được những tiêu chí sau:

Dây chảy cầu chì không chảy khi có dòng điện mở máy động cơ chạy qua.

Cầu chì phải cắt có tính chất chọn lọc, nghĩa là thiết bị điện nào bị ngắn mạch, chỉ cầu chì bảo vệ thiết bị đó cháy, cầu chì bảo vệ đường dây chính, cung cấp cho nhiều thiết bị vẫn không bị cháy.


 

Chia sẻ bài viết :
Download App