Cầu chì điện dân dụng và công dụng chính

09/10/2020

Cầu chì điện được ứng dụng rộng rãi trong điện dân dụng, có cấu tạo và nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản.

Cầu chì điện dân dụng là gì?

Cầu chì điện dân dụng là thiết bị có khả năng làm đứt mạch điện để bảo vệ mạch điện khi có sự cố quá tải xảy ra trên các đường dây

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của cầu chì điện dân dụng

Cầu chì có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

Cấu tạo cầu chì dân dụng

Phân tử ngắt mạch- dây cầu chì 

Dây cầu chì là bộ phận quan trọng, được cấu tạo bằng một sợi chì mắc nối tiếp với hai đầu dây dẫn trong mạch điện. Điện trở suất của phần tử này nhỏ, có tiết diện tròn. 

Thân của cầu chì điện dân dụng

Thủy tinh, ceramic là vật liệu thường được dùng để làm thân cầu chì. Những vật liệu  này phải đảm bảo các tính chất: Có độ bền cơ khí cao, Có độ bền dẫn điện, dẫn nhiệt và chịu được sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ. 

Vật liệu lấp đầy cầu chì điện dân dụng

Vật liệu lấp đầy thường là silicat dạng hạt, phải đảm bảo được chức năng hấp thụ được năng lượng do hồ quang sinh ra. Bên cạnh đó khi xảy ra hiện tượng ngắt mạch, vật liệu lấp đầy phải đảm bảo được tính cách điện.

Các đấu nối

Đảm bảo được tính tiếp xúc điện tốt, định vị cố định được cầu chì trên các thiết bị đóng ngắt mạch. 

Cầu chì điện dân dụng hoạt động theo nguyên lý

Cầu chì có đặc tính cơ bản là sự phụ thuộc của thời gian chảy đứt với dòng điện đi qua. Đường Ampe - giây của cầu chì phải có đặc tính thấp hơn đặc tính của đối tượng cần bảo vệ. 

Khi có dòng điện định mức chạy qua sẽ sinh ra nguồn năng lượng do hiệu ứng Joule tỏa ra môi trường và không gây nên sự nóng chảy, sự cân bằng nhiệt được thiết lập ở giá trị phù hợp, không gây sự già hóa hay phá hỏng phần tử nào của cầu chì.

Đối với dòng điện ngắn mạch của cầu chì: Sự cân bằng trên cầu chì bị phá huỷ, nhiệt năng trên cầu chì tăng cao và dẫn đến sự phá huỷ cầu chì

Cầu chì có các đặc tính điện áp

Giá trị điện áp hiệu dụng xoay chiều ở 2 đầu của cầu chì được gọi là điện áp định mức, tần số của nguồn điện trong phạm vị 48Hz đến 62Hz.

Dòng điện định mức là giá trị hiệu dụng của dòng điện xoay chiều mà cầu chì có thể tải liên tục thường xuyên mà không làm thay đổi đặc tính của nó.

Dòng điện cắt cực tiểu là giá trị nhỏ nhất của dòng điện sự cố mà dây chì có khả năng ngắt mạch. Giá trị cực đại của dòng điện ngắn mạch mà cầu chì có thể cắt chính là khả năng cắt định mức.

Công dụng của cầu chì điện dân dụng trong cuộc sống

Cầu chì dân dụng

Cầu chì có cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ, khả năng cắt mạch điện lớn, giá thành hợp lý nên được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Cầu chì có công dụng là bảo vệ các thiết bị điện, các mạch điện trong các thiết bị điều khiển, thiết bị chiếu sáng, bảo vệ các đường dây điện. Với các loại cầu chì dùng một lần thì được lắp đặt trong các thiết bị gia dụng như: máy pha cà phê, máy sấy tóc,....

Ngày nay, người ta thay thế cầu chì bởi Aptomat bởi những công năng và đặc tính ưu Việt hơn. 

Các loại cầu chì dân dụng phổ biến hiện nay

Cầu chì AC

Thị trường hiện nay phổ biến gồm 2 loại cầu chì AC. Đó bao gồm cầu chì điện áp thấp và cầu chì điện áp cao. Cầu chì AC có tần số trong 1 giây sẽ thay đổi biên độ từ 0 to đến 60 in. Vì vậy phần hồ quang trong mạch điện xoay chiều có thể biến mất dễ dàng so với mạch điện một chiều.


Cầu chì Rewirable

Đối với loại mạch này được sử dụng phổ biến trong các mạch điện nhỏ. Đồng thời, cầu chì Rewirable còn có thể được dùng cho mạch dây điện trong nước. Trường hợp cầu chì và chất mang cầu chì là hai phần chính của nó thì có thể tua lại. Đế của cầu chì được làm bằng sứ. Đế cầu chì đóng vai trò giữ các dây điện và được cấu thành từ nhiều chất liệu như: chì, nhôm, đồng thiếc hoặc hợp kim của chì và thiếc. Ở phía trong đế, chất mang cầu chì có thể được chèn hoặc lấy ra dễ dàng mà không cần đến việc mở công tắc chính.


Cầu chì cách ly

Hình ảnh cầu chì cách ly


Cầu chì này này được dùng cho các điện áp thấp đến trung bình. Các mức xếp hàng cho từng đơn vị cầu chì thường nằm ở các phạm vi như: 30, 60, 100, 200, 400, 600 đến 800 ampe. Đơn vị của cầu chì cách ly là đơn vị 3 cực và 4 cực. Khả năng chế tạo của chuyển cầu chì lên đến 46 kA. tùy thuộc vào dòng điện định mức của thứ tự gấp 3 lần dòng tải mà chúng có thể ngắt một cách an toàn.


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: https://www.tranphucable.com.vn/


 

Chia sẻ bài viết :
Download App