Cơ điện Trần Phú chỉ bạn cách khắc phục nguồn điện yếu, chập chờn

14/09/2020

Không riêng gì những khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa mà ngay cả những thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng vẫn xảy ra tình trạng nguồn điện không ổn định, chập chờn. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn trong sinh hoạt, hãy cùng cơ điện Trần Phú tìm hiểu dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Dấu hiệu nhận biết nguồn điện yếu, chập chờn

- Bóng đèn sáng yếu chập chờn: 

 

Bóng đèn chiếu sáng yếu là dấu hiệu của nguồn điện chập chờn

 

- Cánh quạt không quay, bầu quạt nóng: Khi điện yếu chúng ta sẽ thường gặp trường hợp quạt không quay khi bật số nhỏ, bật lên số lớn nhưng cánh quạt chỉ quay nhẹ sau đó mới có đà để quay nhanh. Việc dòng điện không đủ cường độ cung cấp cho thiết bị còn khiến phần bầu quạt nóng bất thường. 

Điện yếu dẫn đến bầu quạt nóng bất thường

 

- Tủ lạnh không mát, đá không đông

Tủ lạnh không mát khiến đá không đông dẫn đến rò rỉ nước

 

- Máy giặt, máy bơm nước kêu ồn, không hút nước: Các bạn có thể phát hiện được máy bơm hoạt động kém do điện chập chờn nhờ dấu hiệu là nước chảy yếu và động cơ máy bơm phát ra những tiếng ồn bất thường.

Máy bơm hoạt động khi điện yếu thường rất ồn

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện yếu

- Dây điện không đủ tải: Điều này có thể đến từ 2 nguyên nhân là do dây kém chất lượng hoặc lựa chọn tiết diện dây dẫn không phù hợp. Dây kém chất lượng sẽ không cung cấp được nguồn điện ổn định, còn chọn sai tiết diện dây dẫn sẽ khiến lượng điện tiêu thụ nhiều hơn mức chịu tải của đường dây đó, nguồn điện sẽ bị tụt áp và không truyền tải đủ lượng điện.

 

- Hệ thống điện quá tải: Mỗi một hệ thống điện chỉ giới hạn công suất nhất định, khi có quá nhiều thiết bị, hộ gia đình sử dụng chung trong 1 hệ thống truyền tải điện (hoặc cùng một bình hạ thế) sẽ dẫn đến tình trạng quá tải điện. 

 

- Đường dây dẫn điện xa: Đối với nông thôn, vùng sâu vùng xa mật độ dân số thường khá thấp nên hệ thống điện quốc gia còn chưa có. Người dân khi sử dụng điện phải kéo một đường đường dây khá xa từ trạm hạ thế đến hộ gia đình. Đường dây dẫn điện càng xa, tiêu hao điện áp trên đường đi càng lớn khiến điện bị tụt áp đáng kể.

Cách khắc phục nguồn điện chập chờn

- Lựa chọn tiết diện dây dẫn theo công suất điện cho phù hợp với mục đích sử dụng, luôn sử dụng sản phẩm chất lượng, uy tín

- Sử dụng thêm các thiết bị ổn áp để giúp ổn định điện áp trong gia đình.

- Nâng cấp đường dây điện ở toàn bộ hệ thống: Khi nâng cấp hãy ưu tiên chọn dây điện có ruột làm từ đồng hoặc nhôm để giảm thiểu lượng điện hao phí. Chú ý chọn sản phẩm dây dẫn chất lượng sẽ giúp các thiết bị điện hoạt động ổn định.

Dẫu biết rằng tình trạng nguồn điện yếu, chập chờn vẫn thường xuyên xảy ra nhưng chúng ta cũng không nên lo lắng quá. Bởi nếu biết cách khắc phục thì hoàn toàn có thể giảm thiểu được những bất tiện trong quá trình sử dụng máy móc, thiết bị điện. Mong các bạn đã có được những thông tin cần thiết qua bài viết vừa rồi của dây cáp điện Trần Phú.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: https://www.tranphucable.com.vn/

 
Chia sẻ bài viết :
Download App