Ổn áp là gì và tại sao phải sử dụng ổn áp

11/09/2020

Hiện tượng điện không ổn định khiến cho các thiết bị hoạt động chập chờn, gây giảm tuổi thọ sử dụng. Ổn áp sẽ là thiết bị cứu cánh cho các hộ gia đình trong lúc này.

Mùa hè là thời điểm nhu cầu sử dụng điện năng trong mỗi hộ gia đình tăng mạnh, việc sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt nước với tần suất cao mỗi ngày khiến cho đường truyền tải điện phải chịu một áp lực rất lớn. Điều này có thể gây ra tình trạng, nhảy áp, sụt áp và nguy hiểm hơn là cháy nổ. Để phòng tránh những điều này xảy ra, ổn áp được sử dụng như một thiết bị giúp ổn định điện áp trong gia đình. Hãy cùng tìm hiểu xem những điều cần biết về ổn áp là gì nhé! 

Ổn áp giúp duy trì dòng điện ổn định cho các thiết bị điện

Ổn áp giúp duy trì dòng điện ổn định cho các thiết bị điện

Ổn áp là gì? 

Ổn áp là thiết bị điện có khả năng biến đổi điện áp dựa vào nguyên lý cảm ứng điện từ để đưa dòng điện có điện cao áp hoặc thấp về mức ổn định, thông thường là 220v được sử dụng để ổn định điện áp, nhằm cung cấp đủ nguồn điện cho các thiết bị đầu ra hoạt động bình thường.


Nó giúp bảo vệ thiết bị không xảy ra tình trạng quá áp, hạ áp hay các vấn đề về sụt điện áp khác. Thiết bị này được ưu tiên sử dụng cho các thiết bị điện công suất hoạt động lớn để bảo vệ chúng khỏi các dao động điện áp có hại. Có thể kể đến như máy điều hòa nhiệt độ, máy in offset, thiết bị thí nghiệm, máy công nghiệp và thiết bị y tế.

Ổn áp là gì? Ổn áp thường được dùng trong hộ gia đình

Ổn áp thường sử dụng trong các hộ gia đình

Vì sao phải sử dụng ổn áp?

Ở những hộ tiêu thụ xa trạm điện hạ thế, đường dây tải điện có tiết diện nhỏ. Luôn gặp phải trường hợp điện yếu và tụt áp đột ngột, lúc này việc dùng ổn áp, sẽ giúp cải thiện chất

lượng cung cấp điện. Đảm bảo an toàn và giữ được tuổi thọ cho thiết bị dùng điện. Các dao động điện áp xảy ra khá thường xuyên ở nhiều khu vực.


Những lý do phổ biến gây dao động điện áp là do ánh sáng, sự cố điện và hệ thống dây bị lỗi. Những biến động này có thể gây hại cho các thiết bị điện.


Những tác hại của việc hạ áp và tăng áp trong thời gian dài mà không có ổn áp là gì: 

        

- Hỏng vĩnh viễn thiết bị điện

- Giảm tuổi thọ thiết bị

- Gây hại lên cáp điện và đường dẫn

- Giảm tốc độ của động cơ

Kéo dài thời gian hoạt động (Điều hòa, tủ lạnh, mất nhiều thời gian để làm mát)

Do đó, bộ ổn áp đảm bảo rằng các dao động điện áp ở nguồn điện không gây ảnh hưởng đến phụ tải hoặc thiết bị điện. Nhưng để khắc phục về lâu dài, cần nâng tiết diện dây dẫn cho đủ lớn để tránh sụt áp. Đồng thời lắp đặt bổ sung trạm biến thế, sao cho khoảng cách từ trạm đến hộ tiêu thụ điện không quá xa.


Các loại ổn áp phổ biến trên thị trường

Ổn áp 1 pha

Với ổn áp 1 pha này được dùng cho các thiết bị 1 pha có điện áp 220V hoặc là 210V. Ổn áp bao gồm 1 pha nóng hoặc có thể là pha lạnh sẽ không hoạt động được. Gây ra mất tính năng ổn áp. Công suất của ổn áp 1 pha là từ 0.5KvA đến 50KvA. 

Ổn áp 3 pha

Loại ổn áp 3 pha này được sử dụng cho dòng điện 3 pha điện áp lớn. Với công suất từ 3KvA đến 2000 KvA. Công dụng chính: Dòng điện 3 pha với công suất dòng điện lớn được dùng mục đích công nghiệp hoặc có thể dùng cho các thiết bị điện loại lớn nhằm phục vụ sản xuất và cung cấp dịch vụ.


Đặc biệt hơn ổn áp 3 pha có cổng ra 3 pha là 380V và cổng ra 220V 1 pha. Vì thế ổn áp 3 pha không thể điều chỉnh được dòng điện 1 pha nhưng lại có cổng cho ra dòng điện 1 pha để dùng cho các thiết bị điện dân dụng.

Nguyên lý hoạt động của ổn áp là gì?

Khi lắp đặt ổn áp, cần chọn loại phù hợp: Loại 1 pha (hoặc 3 pha), dải ổn áp phù hợp với sự thay đổi của điện áp lưới điện. Khi điện áp nguồn điện vào càng thấp, thì công suất ra của ổn áp càng giảm. Vì thế ở nơi lưới điện có điện áp yếu, cần chọn công suất ổn áp lớn hơn so với bình thường.

Công suất ra của ổn áp, luôn giảm tỉ lệ với mức suy giảm điện áp của nguồn điện vào. Khi nguồn điện vào quá yếu, công suất ra của ổn áp càng giảm nhiều. Do vậy, khi dùng máy ổn áp dải rộng, cần thiết phải chọn công suất của ổn áp lớn hơn mức bình thường

Các tiêu chí khi lựa chọn mua ổn áp

 Nên lựa chọn mua các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của gia đình

Nên lựa chọn mua các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của gia đình


Để lựa chọn được một thiết bị ổn áp phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, khách hàng cần cân nhắc rất nhiều yếu tố. Nếu bộ ổn áp hoạt động quá mức sử dụng của gia đình, tuy sẽ không gây hại cho các thiết bị điện, nhưng sẽ khiến cho bạn phải gánh thêm một khoản chi phí tiền điện.

Hãy cân nhắc những điều sau khi lựa chọn mua ổn áp:

- Yêu cầu công suất của thiết bị 

- Loại ổn áp là gì

- Yêu cầu công suất cho thiết bị mà bạn cần

- Phạm vi hoạt động của bộ ổn áp

- Sử dụng tăng áp hay hạ áp

Lưu ý quan trọng khi sử dụng ổn áp

Để sử dụng được ổn áp lâu dài, tránh gây cháy nổ, các hộ gia đình cần lưu ý: 

- Lựa chọn dây dẫn vào ra phù hợp với công suất máy để tránh tình trạng dây nóng, sụt áp ( thông thường, với 1KVA tiết diện dây dẫn sẽ vào khoảng 1mm2). 

- Vào thời điểm nguồn điện đang rất yếu, dù ổn áp có nâng điện lên đủ 220V cũng chỉ nên sử dụng các thiết bị điện có công suất nhỏ.

- Tránh đặt máy ở nơi có nước, lựa chọn vị trí đặt thoáng mát, đảm bảo đủ điều kiện tỏa nhiệt. 

- Nên nối dây tiếp đất cho máy để đảm bảo an toàn, tránh di chuyển máy khi đang có điện. 

- Bắt chặt các đầu dây vào jack cắm, tránh hiện tượng dịch chuyển gây ra nhiệt, có thể gây cháy nổ.

Tóm lại, khi sử dụng ổn áp, chất lượng cung cấp điện cho thiết bị được cải thiện, góp phần bảo vệ an toàn và nâng cao tuổi thọ cho thiết bị điện.


Ổn áp là thiết bị vô cùng hữu ích. Với những thông tin trên, Trần Phú hy vọng rằng, bạn đọc đã hiểu ổn áp là gì, có được những kiến thức bổ ích khi lựa chọn mua và sử dụng ổn áp cho gia đình mình.


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh

Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphucable.com.vn
 

Chia sẻ bài viết :
Download App