Tất tần tật kiến thức về dây dẫn điện bạn nên biết

17/09/2020

Dây dẫn điện dùng để lắp đặt hệ thống điện cố định, xây dựng nhà ở, cao ốc, cấp nguồn cho các vật dụng trong nhà, có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp điện năng, dùng để truyền tải và dẫn nối. Tất tần tật kiến thức về dây dẫn điện Trần Phú sẽ cung cấp trong bài viết dưới đây. 

1. Dây dẫn điện là gì? 

Khái niệm dây dẫn điện

Khái niệm dây dẫn điện

 

Dây dẫn điện là một vật hoặc loại vật liệu cho dòng điện di chuyển theo một hoặc nhiều hướng. 

Dùng đề truyền tải điện (hoặc tín hiệu điều khiển – cáp điều khiển) hay dùng để đấu nối các thiết bị điện trong công nghiệp và dân dụng.

2. Các loại dây dẫn điện thông dụng hiện nay

2.1. Dây đơn

Dây đơn là loại dây có 1 sợi cứng làm bằng Đồng hoặc Nhôm, thường được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện tại nhà. Dây có tiết diện không quá 10mm2, được bọc lớp cách điện bằng PVC, có thể được bọc thêm một hai lớp vải tẩm nhựa đường.

2.2. Dây đơn mềm

 Giống với dây đơn, dây đơn mềm có vỏ bọc cách điện bằng PVC hay cao su lưu hóa. Ruột của dây mềm là tổng hợp của nhiều sợi đồng hoặc nhôm nhỏ, đường kính khoảng 0.2mm nên rất dẻo và mềm, đây là lý do tên của loại sản phẩm này là dây đơn mềm.

Dây đơn mềm thường được ứng dụng để đi dây trong bảng phân phối điện, đầu ra của các máy điện, dây dẫn điện cho ô tô,… 

2.3. Dây đôi

Dây đôi có cấu tạo mềm dẻo, ruột là những sợi dây đồng nhỏ 0,2mm bọc song song với nhau. Vỏ dây đôi cũng là chất liệu cách điện PVC hoặc cao su lưu hóa.

Dây đôi có ứng dụng cho các thiết bị hay di động, không đặt cố định một chỗ như tủ lạnh, quạt điện, tivi,…  

2.4. Dây xoắn mềm

Dây xoắn mềm có cấu tạo nhiều lớp được cách điện với nhau như sau:

- Lớp ruột: Tập hợp nhiều dây đồng với tiết diện nhỏ, có độ đàn hồi cao. Vì vậy nên dây xoắn mềm có độ dẻo cao hơn nhiều so với dây đôi.

- Lớp bọc ruột: Cao su có khả năng chịu nhiệt bảo vệ lớp ruột.

- Lớp sợi bện cotton.

- Lớp vải bọc cotton: Có khả năng chịu nhiệt, bền chắc.

Dây xoắn mềm được ứng dụng cho các thiết bị điện, bàn là điện bởi cấu tạo chịu nhiệt của chúng. Sản phẩm này có tính an toàn cao nên cũng hay được dùng để chế tạo các thiết bị điện trong sản xuất như máy khoan, máy tiện điện, các công cụ điện khác,…

Hình ảnh cuộn dây dẫn

Hình ảnh cuộn dây dẫn

3. Cấu tạo của dây dẫn điện

Cấu tạo của dây dẫn điện gồm :

- Lõi dây dẫn điện: Là thành phần chính, quan trọng nhất, thường được cấu tạo bằng nhôm hoặc đồng nguyên chất 99.99% có chức năng truyền tải dòng điện tới thiết bị tiêu thiệu điện năng

- Phần cách điện: là chất cách điện thường là nhựa dẻo PVC (tên hóa học đầy đủ là Polyvinyl Chloride), hoặc PE (viết đầy đủ là Polyethylenec) và cuối cùng là nhựa XLPE (tên đầy đủ là Cross Linked Polyethylene) có đặc tính rất tốt, mềm dẻo, cách điện và chậm cháy 

- Vỏ bảo vệ cơ học: Lớp vỏ này có chức năng là bảo vệ lõi dây bên trong, cách điện và cách nhiệt. Trên lớp vỏ này sẽ ghi thông tin lõi dây, thông tin nhà sản xuất, thời gian sản xuất, loại dây, kích thước đường kính.

Tìm hiểu những kí hiệu dây dẫn điện Trần Phú

Cu: kí hiệu của vật liệu đồng (theo Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học)

PVC: nhựa tổng hợp Polyvinyl hloride

XLPE: chất liệu dùng để cách điện giữa các pha của dây điện, cáp điện (dòng điện 1 pha thường không có kí hiệu này)

20A: 20 ampe là mức tối đa

1P, 2P, 3P: tương ứng 1 pha, 2 pha, 3 pha


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại dây dẫn điện dân dụng của nhiều thương hiệu khác nhau. Để đảm bảo chất lượng, các bạn nên chọn những sản phẩm của thương hiệu uy tín, được nhiều người tiêu dùng bình chọn

Tham khảo thêm thông tin tại: Dây điện dân dụng Trần Phú

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

  • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
  • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 0898.41.41.41
  • Email: contact@tranphu.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU

Chia sẻ bài viết :
Download App