CHỌN TIẾT DIỆN DÂY ĐIỆN THÍCH HỢP NHẤT CHO CÁC VẬT DỤNG TRONG NHÀ

01/07/2020

Tiết diện dây dẫn là cụm từ dùng để chỉ đơn vị đo lường khả năng dẫn điện của dây điện. Dây điện có tiết diện càng lớn thì khả năng dòng điện trở càng cao. Nhưng trên thực tế, dây có đường kính lớn sẽ gây tốn kém khi sử dụng, do đó tùy theo nhu cầu và thiết bị sử dụng mà chúng ta sử dụng tiết diện dây điện cho phù hợp.

Lựa chọn tiết diện dây điện phù hợp

Dây và cáp điện Trần Phú mang chất lượng tốt

Dây và cáp điện Trần Phú mang chất lượng tốt

Trong một căn nhà, mỗi phòng có chức năng và các thiết bị điện tiết kiệm điện khác nhau, nên bên cạnh nguồn dây điện chính từ ngoài vào bạn nên chọn các loại dây có tiết diện tương ứng với mục đích sử dụng.

Theo ông Lương Công Huỳnh, Tổng thư ký Hội Dây và Cáp điện TP.HCM, người tiêu dùng “cần phải chọn mua thương hiệu dây dẫn điện uy tín và đọc kỹ những thông số ghi trên dây dẫn điện gồm tiết diện lõi đồng, số sợi đồng, điện áp” để chọn mua được dây điện tốt, an toàn. Không chọn dây điện theo công suất tiêu thụ không phù hợp của các thiết bị trong nhà vì rất dễ gây chập điện, cháy nổ nguy hiểm.

Các đồ điện có công suất cao như bàn là, tủ lạnh, bình nóng lạnh, điều hòa…, cần dây dẫn điện có tiết diện lớn, chịu tải cao để tránh bị chập cháy, đặc biệt khi dùng nhiều thiết bị một lúc. Nếu sử dụng dây dẫn điện có tiết diện nhỏ sẽ làm sụt nguồn điện và làm giảm tuổi thọ của dây. Khi dây dẫn điện bị quá tải, sờ vào thấy nóng, khi đó làm hỏng lớp cách điện gây nguy hại cho người dùng dẫn đến cháy nổ.

Các tiết diện dây thường dùng chịu tải bao nhiêu W?

Tiết diện dây điện chiếu sáng thường sử dụng: dây điện đồng 1.5mm phù hợp với công suất tải trọng: 1.500W (đã được khống chế)

Dây dẫn điện phù hợp để sử dụng cho ổ cắm thông thường là dây điện 2.5 ( 2.5mm) với công suất tải trọng: 2.500W.  Trong trường hợp phòng tắm hay phòng bếp sử dụng các thiết bị điện có công suất cao thì mọi người có thể sử dụng loại dây điện 4mm. Tuy nhiên, do giá dây điện 2.5mm rẻ hơn so với dây 4mm nên cũng có một số căn bếp chỉ sử dụng dây điện 2.5mm, với ổ cắm 10A.

Chọn dây dẫn điện trong nhà: Đối với điều hòa không khí, bình nước nóng

Ổ cắm điều hòa không khí nên sử dụng loại có tiết diện dây dẫn 4mm trở lên cho công suất không quá 8000W. Sử dụng loại dây điện 6mm sẽ đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng điện. Nhưng về mặt thi công sẽ gây khó khăn vì hệ thống dây điện rắc rối và phiền hà bởi hộp ổ cắm chiếm diện tích quá lớn. Vậy nên, ngoại trừ trường hợp đặc biệt ra, thì sử dụng loại dây dẫn điện 4mm là tốt nhất.

Ngoài ra, khi dùng các thiết bị điện công suất lớn, ta nên lắp đặt aptomat riêng cho từng cái để đề phòng quá tải điện, aptomat sẽ hoạt động tự động hạn chế sự cố điện xảy ra.

Chọn dây cáp điện chính hãng, thương hiệu uy tín

Nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm nói lên sự đảm bảo chất lượng của sản phẩm đó. Chọn dây dẫn điện là bạn nên lưu ý tới hãng sản xuất, kiểm tra bao bì sản phẩm của những thương hiệu uy tín trên thị trường.

Dây cáp điện Trần Phú được sản xuất với hàm lượng đồng tinh khiết: 99,999%, nhôm: 99,97%, nhựa PVC, XLPE không độc hại thân thiện với môi trường, trải qua chu trình sản xuất khép kín theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008. Sản phẩm dây cáp điện Trần Phú đạt yêu cầu chất lượng kỹ thuật cao nhất và là thương hiệu được khách hàng tin tưởng lựa chọn dẫn điện cho hệ thống điện các công trình dân dụng.

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

  • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
  • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 0898.41.41.41
  • Email: contact@tranphu.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU
Chia sẻ bài viết :
Download App