So sánh dây dẫn điện và dây cáp điện

18/09/2020

Dây dẫn điện và dây cáp điện có khi nào bạn gộp lại với nhau đọc là dây cáp điện hay chưa? Trên thực tế, dây dẫn điện và dây cáp điện là 2 loại hoàn toàn khác nhau, được sử dụng với những mục đích truyền tải khác nhau. Cùng Trần Phú so sánh  để tìm ra sự khác biệt giữa dây dẫn điện và dây cáp điện nhé!

Khái niệm dây dẫn điện và dây cáp điện

Dây dẫn điện

Dây dẫn là một vật hoặc loại vật liệu cho dòng điện di chuyển theo một hoặc nhiều hướng, có công dụng là truyền tải điện năng. Dây dẫn điện bao gồm loại dây trần, dây có 1 lớp hoặc 2 lớp vỏ bọc nhưng tất cả chỉ có duy nhất một lõi dẫn điện.

Hình ảnh dây điện

Hình ảnh dây điện 

Dây cáp điện

Dây cáp điện là thiết bị bao gồm dây dẫn và cáp,  được dùng trong các trường hợp có yêu cầu cao hơn về cách điện an toàn. Cáp điện được bọc thép và chống va đập, có thể chống cháy nổ ở những môi trường có nhiệt độ cao.

Hình ảnh dây cáp điện

Hình ảnh dây cáp điện 

So sánh sự giống và khác giữa dây dẫn điện và dây cáp điện

Sự giống nhau

Cấu tạo: Dây điện và cáp điện có cấu tạo chung là có lõi dẫn điện bằng kim loại và có lớp vỏ cách điện. Số lượng lõi cách điện có thể là một hoặc nhiều lõi.

Về công dụng: Dùng để truyền tải điện năng (tín hiệu) hoặc dùng để đấu nối dây điện và các thiết bị điện trong công nghiệp và dân dụng.

Lĩnh vực sử dụng: Được dùng trong sinh hoạt hằng ngày lẫn trong kinh doanh công nghiệp.

Sự khác nhau

Dây dẫn điện

Dây dẫn điện sẽ có 2 loại thông dụng chính: dây điện trần và dây điện bọc.

Với dây có vỏ bọc: Gồm 1 lõi dẫn điện và 1 lớp vỏ bọc bằng nhựa PVC (có thể là 2 lớp).

Công dụng của dây dẫn điện là truyền tải điện năng. Bên cạnh đó dây dẫn càng dài điện năng hao hụt lại càng nhiều. Đó còn gọi là hiện tượng sụt áp dây dẫn điện.

Dây cáp điện

Dây cáp điện là loại dây cáp có nhiều lớp bọc cách điện để đảm bảo an toàn chống lại các tác động cơ học và ảnh hưởng từ môi trường.

Khác với dây dẫn điện, dây cáp điện chủ yếu được dùng để truyền tải nguồn điện cao, truyền tín hiệu điều khiển, được sử dụng nhiều nhất trong các cút nối của thiết bị điện công nghiệp.

Mua dây và cáp điện chất lượng tốt ở đâu

Khi nhắc đến thương hiệu dây và cáp điện, người tiêu dùng sẽ không quên nhắc đến thương hiệu Dây và cáp điện Trần Phú. Sản phẩm dây và cáp điện Trần Phú phù hợp với các công trình từ điện dân dụng tới điện công nghiệp có công suất lớn, được sản xuất bởi hệ thống máy móc, dây chuyền hiệu đại, nguyên liệu đầu vào được lựa chọn khắt khe với hàm lượng đồng tinh khiết 99,99%, nhôm 99,7%, nhựa PVC, XLPE an toàn và thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, lựa chọn thương hiệu Dây cáp điện Trần Phú, các bạn có thể yên tâm về hàng chính hãng, bởi tất cả các sản phẩm đều có mã QR được xác nhận chính hãng bởi APP Trần Phú.

 

Hình ảnh xác thực hàng chính hãng bởi APP Trần Phú

Hình ảnh xác thực hàng chính hãng bởi APP Trần Phú

 

Thương hiệu Trần Phú với hơn 30 năm phát triển, là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Việt, là đối tác tin cậy của hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp lớn. Các công trình tiêu biểu của Trần Phú: Dự án đường dây 500KW Bắc - Nam, Dự án Tòa nhà bộ công an,  Dự án nhà văn hóa tỉnh, bệnh viện điều dưỡng, chợ Cốc Lếu, tỉnh Lào Cai.


 

Chia sẻ bài viết :
Download App