Tìm hiểu về chủng loại, thông số kỹ thuật của dây và cáp điện Trần Phú

19/03/2020

Tuy dây điện và cáp điện Trần Phú phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được thông số kỹ thuật và giá thành của loại dây này. Bài viết này sẽ làm rõ giúp bạn đọc.

 

Thương hiệu dây và cáp điện Trần Phú đã có mặt trên thị trường Việt Nam với tuổi đời trên 57 năm, sản phẩm đã xuất hiện tại hầu hết các địa điểm bán thiết bị điện trên toàn nước, và được người dân tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thông số kỹ thuật của những chủng loại dây điện; bài viết này sẽ tập trung làm rõ những vấn đề mà nhiều người còn đang thắc mắc này.

 

Dây và Cáp điện Trần Phú đa dạng về chủng loại, thông số kỹ thuật

Dây và Cáp điện Trần Phú đa dạng về chủng loại

Dây và Cáp điện Trần Phú là gì?

Cơ điện Trần Phú được thành lập từ năm 1965, hiện nay là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu về sản xuất dây và cáp điện tại Việt Nam. Với hơn 57 năm phát triển, dây, cáp điện Trần Phú đã và đang tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu của thương hiệu nổi tiếng - Thương hiệu quốc gia Việt Nam, được người tiêu dùng trong nước tin dùng, được nhận giải thưởng Châu Âu về chất lượng và được nhiều tập đoàn lớn trên thế giới chọn làm đối tác chiến lược để hợp tác đầu tư. Lợi thế vượt trội của sản phẩm dây và cáp điện Trần Phú chính là “Chất lượng sản phẩm” được thị trường đánh giá cao. Với “Độ bền thách thức thời gian”, sản phẩm dây và cáp điện Trần Phú đã và đang đồng hành cùng ngành Điện lực Việt Nam có mặt ở hầu hết các công trình trọng điểm lớn như đường dây điện 500kv truyền tải lưới điện Bắc Nam, cho đến các công trình cao tầng, tổ hợp trung tâm thương mại công cộng hay hệ thống điện dân dụng trong nhà dân.

 

Dây và cáp điện Trần Phú được sản xuất từ những nguyên vật liệu đầu vào được lựa chọn khắt khe từ các đối tác cung ứng có uy tín hàng đầu trong nước và trên thế giới với hàm lượng đồng tinh khiết 99,99%, nhôm 99,7%, nhựa PVC, XLPE không độc hại, không chì… mang lại sự an tâm toàn cho người sử dụng trong quá trình vận hành sử dụng điện. Sản phẩm dây cáp điện Trần Phú mang giá trị vượt trội: Dẫn điện tốt - Tiết kiệm điện - An toàn trong sử dụng điện.

Dây điện và cáp điện Trần Phú bao gồm những loại nào?

Hiện nay, dây và cáp điện Trần Phú gồm 17 loại chính dưới đây: 

 • Dây đơn - Ruột đồng, cách điện PVC
 • Dây nhiều lõi - Ruột đồng, cách điện PVC, vỏ bọc PVC
 • Cáp hạ thế - Ruột đồng cách điện PVC (CV - 0,6/1kV)
 • Cáp hạ thế - Multiplex, ruột đồng, cách điện pvc (CuD - 0,6/1kV)
 • Cáp hạ thế - Ruột đồng, cách điện pvc, vỏ bọc pvc (CVV - 0,6/1kV)
 • Cáp hạ thế - Ruột đồng, cách điện xlpe, vỏ bọc pvc (CXV - 0,6/1kV)
 • Cáp hạ thế - Ruột đồng, cách điện xlpe, có lớp giáp, vỏ bọc pvc (CXV/DATA - 0,6/1KV & CXV/DSTA - 0,6/1kV)
 • Cáp hạ thế - Ruột đồng, cách điện xlpe, có lớp giáp, vỏ bọc pvc (CXV/SWA - 0,6/1kV)
 • Cáp hạ thế chống cháy - Ruột đồng, băng mica, cách điện xlpe, vỏ bọc fr-pvc (CXV/FR - 0,6/1kV)
 • Cáp hạ thế chống cháy - Ruột đồng, băng mica, cách điện xlpe, có lớp giáp, vỏ bọc fr-pvc (CXV/DATA/FR & CXV/DSTA/FR - 0,6/1kV)
 • Cáp hạ thế chống cháy - Ruột đồng, băng mica, cách điện xlpe, có lớp giáp, vỏ bọc fr-pvc (CXV/SWA/FR - 0,6/1kV)
 • Sợi dây đồng tròn kỹ thuật điện
 • Cáp đồng trần - C
 • Cáp đồng trần bện ép chặt - CF
 • Dây nhôm trần lõi thép dùng cho đường dây tải điện trên không (ACSR)
 • Cáp hạ thế - ruột nhôm, cách điện pvc  (AV - 0,6/1kV)
 • Cáp hạ thế - vặn xoắn, ruột nhôm, cách điện xlpe  (LV-ABC - 0,6/1kV)

Thông số kĩ thuật chi tiết cho từng loại sản phẩm có thể tham khảo tại catalogue Trần Phú

Bên cạnh đó, nếu khách hàng có nhu cầu đặt mua những sản phẩm chưa có trong 17 sản phẩm trên thì hoàn toàn có thể liên hệ với Bộ phận kinh doanh của Trần Phú tại hotline 0898.41.41.41 để đặt mua theo nhu cầu riêng biệt.

Ứng dụng của dây điện và cáp điện Trần Phú

Với những sản phẩm dây điện dân dụng đơn lõi và đa lõi, vỏ bọc dây điện bằng PVC hoặc XLPE của dây điện Trần Phú phù hợp dùng để lắp đặt hệ thống điện cố định, xây dựng nhà ở, cao ốc, cấp nguồn cho các vật dụng trong nhà,...

Dây điện dân dụng

Hình ảnh dây điện dân dụng 

Cáp đồng bọc hạ thế

Cáp đồng bọc hạ thế Trần Phú có khả năng dẫn điện tối ưu, có tính bảo vệ cao, bền vững, được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động dẫn điện, giúp ổn định dòng điện, cấp điện cho các thiết bị hoạt động (trên thang cáp, ống, mương máng hoặc chôn trực tiếp trong đất). 

Cáp nhôm bọc hạ thế

Cáp nhôm bọc hạ thế có ưu điểm về cấu tạo như ruột nhôm và lớp bảo vệ cách điện PVC, sản phẩm cáp điện AV có tính bảo vệ cao, bền vững, được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động dẫn điện, giúp ổn định dòng điện, cấp điện cho các thiết bị hoạt động, được dùng cho hệ thống truyền tải và phân phối điện, cấp điện áp 0,6/1 kV, lắp đặt cố định. Đây là loại cáp thường được sử dụng để đi điện trên không (Treo trên cột, trên tường, trong thang cáp, máng, ống đi trên hoặc trong tường…). 

Cáp hạ thế chống cháy

Cáp hạ thế chống cháy của Trần Phú là sự lựa chọn an toàn cho các hệ thống phân phối, cung cấp điện, lắp đặt cố định (trên thang cáp, ống, mương máng hoặc chôn trực tiếp trong đất). Cáp chống cháy cũng được sử dụng trong các công trình có yêu cầu cao về an toàn cho con người như các cao ốc, các khu trung tâm thương mại, sân bay, ga điện ngầm hoặc cấp nguồn điện dùng trong trường hợp khẩn cấp (báo cháy, bơm nước, đèn thoát hiểm, thang máy thoát hiểm khi bị hỏa hoạn,...).

Dây cáp đồng trần

Dây cáp đồng trần được lắp đặt trên tường, mái công trình, đi trong ống nhựa PVC hoặc đi ngầm dưới mặt đất. Đặc biệt, được sản xuất từ nguyên liệu đồng tinh khiết có hàm lượng 99,99%, dây cáp đồng trần của Cơ điện Trần Phú được ưu tiên lựa chọn và sử dụng là một phần không thể thiếu khi thi công chống sét. Dòng sét đi qua dây cáp trần làm từ đồng và truyền dẫn tới nơi được thiết lập sẵn giúp cho bảo vệ an toàn cho người cũng như toàn bộ công trình.

 

Cáp đồng trần

Thông số kỹ thuật dây cáp điện trên thị trường

Dây đơn

Là loại dây điện chỉ có một sợi cứng, bằng đồng (hoặc nhôm) có thể là dây dẫn hoặc thông thường có bọc lớp cách điện bằng chất nhựa PVC hoặc có thể là chất liệu cao su lưu hóa, một số loại có bọc thêm lớp vải tẩm nhựa đường.

Loại dây điện đơn được dùng rộng rãi để dẫn điện trong nhà, đồng thời được sản xuất với tiết diện không quá cỡ 10mm2 (cỡ dây điện đơn là Ø 30/10).

Dây đôi

Gồm 2 dây dẫn ruột đồng, mềm, được bọc cách điện song song với nhau, chất cách điện là nhựa PVC hoặc cao su lưu hóa. Nhờ dây dẫn điện được cấu thành từ nhiều sợi với đường kính nhỏ từ 0,2mm nên dây mềm dẻo dễ uốn cong và di chuyển.

Thông số dây điện đôi

Thông số dây điện đôi

 

Dây cáp

Đây là loại dây dẫn có dòng tải điện lớn, kèm với bọc cách điện cao su lưu hóa hoặc vỏ bọc nhựa PVC. Ruột dây cáp làm bằng đồng và được cấu thành bởi nhiều dây đơn nên dây mềm hơn, đồng thời được dùng để lắp đặt đường dây tải điện. Dây cáp được sử dụng phổ biến làm đường dây tải chính, trong khu nhà tập thể, xí nghiệp có thể đặt chèn puli hoặc đi trong ống.

(Theo tiêu chuẩn TCVN 2103-77 và tiêu chuẩn cơ sở Bộ CKLK số TC9-79).

Ghi chú: Dòng điện tải sẽ tính giảm đi khi dây dẫn loại này được đặt trong ống.

 

Thông số dây cáp và dây đơn

Thông số dây cáp và dây đơn

 

Dây cáp bọc giáp

Các loại dây cáp hoặc dây dẫn đơn cứng có bọc cách điện được thiết kế với 2 hoặc nhiều dây ở trong một vỏ bọc chung. Đồng thời còn được bao bọc ở ngoài bằng cao su hoặc nhựa PVC; ruban kim loại sắt; kẽm và có thể là nhôm. Tất cả chất liệu này đều gọi là dây cáp bọc giáp. Sức chịu đựng va chạm về cơ học tùy thuộc vào vật liệu bọc ngoài cùng lớp bảo vệ các dây dẫn ở trong.

Tổng quát lại nên chọn mật độ dòng điện cho phép trong dây dẫn điện để dây không bị nóng lên quá nhiều và bị sụt áp nhiều trên đường dây tải điện theo bảng sau:

 • Tiết diện dây không quá 5mm2, chọn mật độ dòng 5A/nnm2.
 • Tiết diện dây từ 6 đến 15mm2. chọn mặt độ dòng 4A/mm2. 
 • Tiết diện dây điện từ 16 đến khoảng 50mm2, ta chọn mật độ dòng 3A/mm2.
 • Tiết diện dây từ 51 đến 100mm2, chọn mật độ dòng 2A/mm2. 
 • Tiết diện dây điện từ 101 đến khoảng 200mm2, ta chọn mật độ dòng 1,5A/mm2.
 • Tiết diện dây trên 200mm2, chọn mật độ dòng 1A/mm2. 
 

Dây cáp điện Trần Phú tuân thủ đúng theo những quy tắc về thông số kỹ thuật của ngành điện như bảng sau:

 

Ý nghĩa của những thông số kỹ thuật điện dây cáp điện Trần Phú

Ý nghĩa của những thông số kỹ thuật điện

Bảng giá của dây và cáp điện Trần Phú

Các bạn có thể tham khảo ngay bảng giá của dây cáp điện Trần Phú 2020 để có thể chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu. 

Những thông tin phía trên đã cung cấp khá đầy đủ, chi tiết về thông số kỹ thuật, giá của các loại dây và cáp điện Trần Phú. Mong rằng những thông tin cơ bản này sẽ giúp bạn đọc có được sự lựa chọn dây điện phù hợp cho riêng mình. Với phương châm tạo ra những sản phẩm có “ Độ bền thách thức thời gian” chắc chắn những sản phẩm dây cáp điện Trần Phú sẽ không làm các bạn thất vọng.

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

 • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
 • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
 • Hotline: 0898.41.41.41
 • Email: contact@tranphu.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU
Chia sẻ bài viết :
Download App