CÁC LOẠI VẬT LIỆU CÁCH ĐIỆN BẠN NÊN BIẾT: PE, PVC, XLPE

21/12/2018

Khi mua dây cáp điện, bạn thường trông thấy những từ viết tắt như: PE, PVC, XLPE nhưng chưa bao giờ hiểu biết về nó. PE, PVC, XLPE là các loại vật liệu cách điện phổ biến hiện nay trong quá trình sản xuất dây và cáp điện.

An toàn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu trong quá trình sản xuất dây và cáp điện cũng như sử dụng điện. Những vật liệu được sử dụng cần đạt được yêu cầu về chất lượng nhất định như khả năng ổn định, an toàn, độ bền cao. Vật liệu cách điện cũng tượng tự, các sản phẩm được đưa vào sử dụng phải đảm bảo các tiêu chuẩn về:

 • Mức độ cách điện an toàn giữa các ruột dẫn pha với mức hao hụt năng lượng điện nhỏ nhất
 • Duy trì cơ tính tốt và ổn định dưới các điều kiện làm việc tiêu chuẩn
 • Duy trì sự ổn định các đặc tính về cơ và điện trong quá trình sử dụng với dải nhiệt độ làm việc rộng
 • Trung tính về tính chất hóa học khiến chúng có khả năng kháng hóa chất

Và liệu bạn đã bao giờ tìm hiểu về các vật liệu cách điện hiện nay? Hãy cùng Cơ điện Trần Phú bổ sung thêm kiến thức về các vật liệu cách điện: PE, PVC, XLPE thông qua bài viết này nhé.

PVC (Polyvinyl Chloride)

 


Sản phẩm dây điện sử dụng cách điện PVC

PVC là chất cách nhiệt dẻo được sử dụng phổ biến nhất cho các loại dây và cáp điện.  PVC nổi bật nhờ tính linh hoạt, giá rẻ, độ bền cao và sẵn có trên thị trường. Chúng có khả năng chống nước và chậm cháy ở mức độ nhất định nên thường được sử dụng rất phổ biến trong vỏ dây và cáp điện.

Tuy nhiên, PVC có một hạn chế lớn: Clo trong PVC (một halogen) sẽ sinh ra khói đen, độc hại khi cháy và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe ở các không gian kín (như đường hầm).

PE – Polyethylenec

PE được chứng minh là có những đặc điểm nổi bật sử dụng rất tốt làm vật liệu cách điện: Cách điện tốt – Cơ tính tốt và ổn định

PE thường được thấy ở cấu tạo các vật liệu điện cho cáp hạ thế. Tuy nhiên vì PE không hoạt động tốt tại môi trường có nhiệt độ trên 70°C nên thường không được sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao.

XLPE – Cross-Linked Polyethylene

Cấu tạo cáp vặn xoắn hạ thế của Trần Phú

XLPE (viết tắt của từ Cross-Linked Polyethylene) có các chuỗi polyethylene khác nhau được liên kết và đảm bảo vững chắc trong các phản ứng hóa học, giúp ngăn polymer chảy ra hoặc tách ra ở trên cao nhiệt độ. Nhờ vậy, XLPE thích hợp được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt độ cao.

Nhờ đặc điểm có được từ quá trình khâu mạch, XLPE sở hữu những đặc điểm vượt trội so với các vật liệu cách điện phổ biến khác:

 • Độ bền và tuổi thọ cao
 • Khả năng chịu nhiệt và kháng biến dạng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài
 • Dòng ngắn mạch nhiệt độ cao (250°C)
 • Tính chất về điện cực tốt trên một khoảng nhiệt độ làm việc rộng
 • Khả năng chống nước và hạn chế thấm tốt
 • Kháng hóa chất rất tốt
 • Không chứa khí halogen – nguyên nhân gây ra khói độc gây ngạt và che tầm nhìn khi xảy ra hỏa hoạn
Chia sẻ bài viết :
Download App