Những loại dây điện dân dụng cần biết

21/05/2020

Dây điện dân dụng có rất nhiều loại, với những hình dạng, đặc điểm khác nhau. Làm thế nào để phân biệt và lựa chọn được loại dây điện dân dụng phù hợp?

 

Dây điện dân dụng vốn đã là một sản phẩm quen thuộc với tất cả mọi người bởi tầm quan trọng của nó trong việc truyền tải năng lượng cho sinh hoạt, làm việc ở những khu văn phòng, nhà ở. Tuy quen thuộc nhưng những thông tin cơ bản như các loại dây phổ biến, công dụng của từng loại thì không phải ai cũng nắm rõ. Dây cáp điện Trần Phú sẽ cung cấp cho các bạn những điều nên biết một cách cô đọng nhất thông qua bài viết dưới đây.

Có bao nhiêu loại dây điện dân dụng?

Với mỗi tiêu chí, chúng ta sẽ có cách phân loại dây điện dân dụng khác nhau. Dưới đây là những cách phân chia phổ biến hiện nay:

- Phân theo đặc tính lõi dẫn: 

Dây dẫn điện cứng: gồm 1 lõi hoặc nhiều lõi

Dây dẫn điện mềm: nhiều sợi mềm xếp lại với nhau

- Phân theo số lõi:

Dây dẫn đơn: có 1 lõi

Dây dẫn đôi: có 2 lõi

Dây dẫn điện ba lõi dẫn

- Phân theo tiết diện dây: tiết diện dây dẫn được lựa chọn tuỳ thuộc vào công suất tải trọng, tiết diện càng lớn thì công suất càng cao. Thông thường dao động từ 0.75 mm2 đến 6 mm2.

- Phân theo hình dạng vỏ bọc

Dây dẫn điện bọc tròn

Dây dẫn điện dạng oval

Dây dẫn trần là gì và các loại dây dẫn điện dân dụng phổ biến

Lựa chọn dây dẫn điện dân dụng cho gia đình là một việc cần thiết để đảm bảo an toàn trong sử dụng điện cho người và tài sản trong gia đình, tiết kiệm được chi phí cho việc sửa chữa, cải tạo thay thế trong quá trình sử dụng. Với mục đích sử dụng để truyền tải điện bên trong văn phòng, gia đình chúng ta sẽ thường gặp những dây dẫn điện dân dụng sau:

 

Dây dẫn trần: Là một loại dây dẫn gồm một hay vài lõi dẫn điện và chúng có thể có lớp vỏ cách điện. Công dụng chính của dây dẫn trần đều có khả năng truyền tải điện hay được dùng để đấu nối thiết bị điện trong công nghiệp và dân dụng.

Hình ảnh dây dẫn trần

Hình ảnh dây dẫn trần

- Dây đơn cứng: Là dây có ruột dẫn là 1 sợi đồng, bọc cách điện PVC. 

Dây điện dân dụng đơn cứng

Hình ảnh dây đơn cứng

 

- Dây đơn mềm: Là dây có ruột dẫn gồm nhiều sợi đồng được xoắn với nhau, bọc cách điện bằng vật liệu PVC. 

 

Dây đơn mềm

Hình ảnh dây đơn mềm

 

- Dây đôi mềm dẹt: Là dây có 2 ruột dẫn, mỗi ruột dẫn gồm nhiều sợi đồng xoắn lại với nhau, 2 ruột dẫn này được bọc cách điện PVC và phần cách điện của 2 ruột dẫn dính với nhau tạo ra một dây dẹt có 2 ruột dẫn cách điện song song với nhau. 

Dây điện dân dụng đôi mềm dẹt

Hình ảnh dây đôi mềm dẹt

- Dây đôi mềm xoắn: Là dây được xoắn lại từ 2 dây đơn mềm riêng biệt. 

Dây đôi mềm xoắn

Dây đôi mềm xoắn

 

- Dây đôi mềm tròn: Là dây gồm 2 dây đơn mềm riêng biệt được xoắn lại hoặc đặt song song rồi bọc bên ngoài một lớp vỏ bảo vệ bằng PVC. 

 

Dây đôi mềm tròn

Hình ảnh dây đôi mềm tròn

 

- Dây đôi mềm ôvan: Là dây gồm 2 dây đơn mềm (VCm) riêng biệt được xoắn lại hoặc đặt song song rồi bọc bên ngoài một lớp vỏ bảo vệ bằng PVC. 

Dây điện dân dụng đôi mềm ôvan

Dây đôi mềm xoắn

- Dây đơn cứng, ruột nhôm: Là dây có ruột dẫn là 1 sợi nhôm, bọc cách điện PVC. 

Dây điện dân dụng đơn cứng, ruột nhôm

Dây đơn cứng, ruột nhôm

 

- Dây điện lực ruột đồng, cách điện PVC: Là dây có ruột dẫn gồm 7 (hoặc 19) sợi đồng xoắn đồng tâm, bọc một lớp cách điện PVC.

Dây điện lực ruột đồng, cách điện PVC

Dây điện lực ruột đồng, cách điện PVC

Lưu ý khi chọn mua dây điện dân dụng

- Khi mua dây điện dân dụng cần tìm hiểu và lựa chọn những sản phẩm của thương hiệu uy tín, không nên chọn dây không có nhãn mác trên bao bì, không có tên nhà sản xuất, không có địa chỉ rõ ràng. Những sản phẩm trên thường là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nên ưu tiên chọn sản phẩm dây điện cách điện PVC không chì (LF-CV), không tác hại cho con người và môi trường bằng cách sử dụng vật liệu PVC không chì (LF-PVC).

- Không nên chọn dây mà trên dây không có các thông tin cơ bản như: nhãn hiệu, tên loại dây, tiết diện, cấu trúc ruột dẫn (số sợi và đường kính mỗi sợi), tiêu chuẩn sản xuất.

- Lớp nhựa cách điện của dây tốt rất dẻo, khi tuốt ra khỏi ruột dẫn, có thể kéo giãn gấp đôi, gấp ba chiều dài ban đầu mà chưa bị đứt. Dây có thể bẻ gập nhiều lần hoặc xoắn gút nhưng bề mặt cách điện không bị rạn nứt.

- Có thể kiểm tra ruột dẫn, bằng cách đếm số sợi nhỏ bên trong so với số sợi được ghi bên ngoài. Đường kính của các sợi nhỏ bên trong rất khó kiểm tra, vì phải có thước chuyên dùng mới đo được. Tuy nhiên, với một thương hiệu uy tín, trên dây có ghi cụ thể cấu trúc ruột dẫn (số sợi và đường kính mỗi sợi) thì có thể tin tưởng được.

- Thông thường, dây điện dân dụng tốt có giá cao hơn dây kém chất lượng với cùng cỡ loại.

 

Bài viết liên quan: 

- Địa chỉ mua dây điện Trần Phú chính hãng

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những sản phẩm dây điện dân dụng trôi nổi, không rõ nguồn gốc nên chúng ta cần phải cực kỳ lưu ý khi chọn mua. Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam suốt 36 năm qua, dây điện Trần Phú tự hào mang đến những sản phẩm đảm bảo các tiêu chí: dẫn điện tốt, tiết kiệm điện, an toàn trong sử dụng điện thông qua mạng lưới hệ thống đại lý dây điện Trần Phú phân phối rộng khắp cả nước.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: https://www.tranphucable.com.vn/


 

 

 

Chia sẻ bài viết :
Download App