Nhận biết các loại dây điện thích hợp sử dụng trong gia đình

18/05/2020

Hệ thống điện có liên quan trực tiếp đến việc sinh hoạt hàng ngày trong gia đình, nó không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn cả sự an toàn của từng thành viên. Kiến thức về kỹ thuật nói chung và điện nói riêng tuy khô khan nhưng lại ứng dụng rất nhiều vào cuộc sống. Bởi vậy, mỗi người đều nên trang bị cho mình những hiểu biết này, trước hết là việc nhận biết các loại dây điện gia dụng. 

 

Mỗi người đều nên trang bị cho mình những hiểu biết cơ bản về điện

Lợi ích khi biết các loại dây dẫn điện trong gia đình

Không ai có thể lường trước được rủi ro, để góp phần phòng tránh những sự cố này, điều tốt nhất mà bạn nên làm là trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về các loại dây điện thích hợp trong gia đình. Những hiểu biết này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn trong sử dụng. Không chỉ vậy, khi cần, bạn có thể tự chủ động lắp đặt, sửa chữa hoặc chí ít là giảm bớt chi phí sửa chữa, thay mới trong quá trình sử dụng. Bởi lẽ, nếu nắm được vấn đề, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra lỗi hơn.

Các loại dây điện gia dụng

Dựa trên mục đích sử dụng, các loại dây điện sử dụng trong gia đình có thể được phân thành 3 loại như sau:
  • Dây điện từ ngoài đường vào nhà
  • Dây dẫn điện từ đầu nhà vào điện kế
  • Dây dẫn điện đến các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà

 

Các loại dây điện sử dụng trong gia đình có thể được phân thành 3 loại 

Dây điện từ ngoài đường vào nhà

Đây là đoạn dây lắp đặt ngoài trời, nối từ lưới điện tổng của địa phương vào tới nhà, đôi khi tại một số nơi, các loại dây và cáp điện có thể được nằm ngầm dưới đất. Đoạn dây này chủ yếu nằm ở ngoài trời nên nó phải chịu được tổng công suất lớn. Thông thường dây điện từ ngoài đường vào nhà sẽ được sử dụng dây cáp đồng vặn xoắn – cáp Duplex ruột đồng cách điện PVC hoặc cách điện XLPE. Tuy nhiên, đoạn dây này thường sẽ được bên điện lực địa phương cấp mới nếu bạn đăng ký mở công tơ mới.

 

Các loại dây thường dùng:

Loại dây

Đặc điểm

Cấu tạo

Cấp điện áp

Dây cáp Duplex Du-CV

Ruột đồng (Cu)

Cách điện bằng PVC

Cáp Duplex Du-CV có hai ruột dẫn bằng đồng (1 sợị đồng đặc hoặc nhiều sợi đồng xoắn vào nhau). Mỗi ruột dẫn sẽ lại được bọc vỏ cách điện PVC rồi lại xoắn tiếp với nhau

450/750V hoặc 0,6/1KV

Dây cáp Duplex Du-CX

Ruột đồng (Cu)

Cách điện bằng XLPE

Cáp Duplex Du-CX có hai ruột dẫn bằng đồng (1 sợị đồng đặc hoặc nhiều sợi đồng xoắn vào nhau). Mỗi ruột dẫn sẽ lại được bọc vỏ cách điện XLPE rồi lại xoắn tiếp với nhau (một trong hai lõi ruột dẫn có gân nổi để giúp phân biệt pha)

0,6/1KV

Dây dẫn điện từ đầu nhà vào điện kế

Dây dẫn điện từ đầu nhà vào điện kế được nối từ đầu cuối đoạn dây ngoài trời ở trên đến điện kế (đồng hồ đo điện năng tiêu thụ). Điện kế có thể được đặt trong nhà nên đoạn dây dẫn điện từ đầu nhà vào điện kế thường nằm một nửa dọc theo tường, một nửa trong nhà.

 

Các loại dây thường dùng:

Loại dây

Đặc điểm

Cấu tạo

Cấp điện áp

Dây cáp ĐK-CVV

(còn gọi là dây cáp muller ruột đồng cách điện PVC)

Ruột đồng (Cu)

Cách điện bằng PVC

Cáp ĐK-CVV có từ hai ruột dẫn trở lên (1 sợị đồng đặc hoặc nhiều sợi đồng xoắn vào nhau). Mỗi ruột dẫn sẽ lại được bọc cách điện với vật liệu PVC, lớp bọc lót PVC, lớp băng nhôm (chống trộm), cuối cùng là lớp vỏ bọc PVC bảo vệ

450/750V hoặc 0,6/1KV

Dây cáp ĐK-CXV

 

Ruột đồng (Cu)

Cách điện bằng XLPE

Cáp ĐK-CXV có từ hai ruột dẫn trở lên (1 sợị đồng đặc hoặc nhiều sợi đồng xoắn vào nhau). Mỗi ruột dẫn sẽ lại được bọc cách điện với vật liệu XLPE có màu tự nhiên là màu trắng trong, lớp bọc lót PVC, lớp băng nhôm (chống trộm), cuối cùng là lớp vỏ bọc PVC bảo vệ

Lưu ý: trong một trong hai lõi sẽ có sọc màu/băng màu để phân biệt được pha

0,6/1KV

Dây dẫn điện đến các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà

Nếu như hai loại dây trên đều khá khó tìm mua thì dây dẫn điện đến các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà lại rất dễ tìm tại các đại lý. Với loại dây này, hầu như chủ nhà đều có thể tự mua và quyết định. Thông thường, đối với dây điện dân dụng chúng ta thường dùng các loại như sau:

 

Loại dây

Đặc điểm

Cấp điện áp

Dây đơn

Dây đơn cứng VC

Ruột dẫn có 01 sợi đồng

Bọc cách điện bằng PVC

450/750V 

Dây đơn cứng VA

 

Ruột dẫn có 01 sợi nhôm

Bọc cách điện bằng PVC

450/750V 

Dây đơn mềm VCm

Ruột dẫn có nhiều sợi đồng xoắn lại với nhau

Bọc cách điện bằng PVC

450/750V

Dây đôi

Dây đôi mềm dẹt VCmd

Ruột dẫn có nhiều sợi đồng xoắn lại với nhau

Bọc cách điện bằng PVC

Phần cách điện của hai phần ruột được dính với nhau tạo thành một dây dẹt

300/500V

Dây đôi mềm xoắn VCmx

Là loại dây được xoắn lại từ hai dây đôi mềm dẹt VCmd

300/500V

Dây đôi mềm xoắn tròn VCmt

Là loại dây từ hai dây đơn mềm VCm được xoắn lại với nhau hoặc đặt song song với nhau, bọc cách điện bằng PVC

300/500V

Dây đôi mềm ôvan VCmo

Là loại dây từ hai dây đơn mềm VCm được xoắn lại với nhau hoặc đặt song song với nhau, bọc cách điện bằng PVC

300/500V

 

Cơ điện Trần Phú tự hào là thương hiệu quốc gia

 

Hiện nay, Cơ điện Trần Phú là lựa chọn hàng đầu về dây cáp điện dành cho các công trình nhà ở. Sản phẩm của Trần Phú không chỉ đa dạng về chủng loại, đáp ứng hầu hết nhu cầu của các hộ gia đình mà còn đảm bảo tiêu chuẩn Dẫn điện tốt - An toàn - Tiết kiệm điện. Với sản phẩm chất lượng, dịch vụ khách hàng tận tình và chính sách bảo hành thỏa đáng, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn thương hiệu Trần Phú cho hệ thống điện trong gia đình.

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

  • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
  • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 0898.41.41.41
  • Email: contact@tranphu.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU
Chia sẻ bài viết :
Download App