Đặc điểm và cấu tạo của mạng điện trong nhà

22/07/2020

Hiểu về đặc điểm và cấu tạo của mạng điện trong nhà giúp mỗi người sử dụng điện hiệu quả hơn và tránh những sự cố không đáng có

Để ngôi nhà của bạn trở nên hoàn thiện và có thể đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu sử dụng thì hệ thống điện cần được nghiên cứu lắp đặt cẩn thận. Trong bài viết hôm nay dây và cáp điện Trần Phú sẽ chia sẻ đến bạn đọc đặc điểm và cấu tạo của mạng điện trong nhà cũng như các nguyên tắc thiết kế mạng điện khoa học nhất.

Khái niệm mạng điện trong nhà

Mạng điện trong nhà (hay còn gọi là mạng điện dân dụng) là loại mạng điện có điện áp thấp, nhận điện năng từ mạng phân phối để cung cấp điện cho các đồ dùng điện trong gia đình. Mạng điện trong nhà là hệ thống có dây pha và dây trung hòa đi qua công tơ điện tử vào nhà.

Đặc điểm của mạng điện trong nhà

Điện áp của mạng điện trong nhà

Mạng điện trong nhà là loại mạng điện có điện áp thấp, nhận điện năng từ mạng phân phối để cung cấp điện cho các đồ dùng điện trong gia đình.

Đồ dùng điện của mạng điện trong nhà

Đồ dùng điện rất đa dạng: bóng đèn, nồi cơm, bàn là, quạt điện ...

Mỗi đồ dùng điện tiêu thụ một lượng điện năng khác nhau hay có một công suất khác nhau.

Sự phù hợp điện áp giữa các thiết bị, đồ dùng điện với điện áp của mạng điện

Đồ dùng điện trong nhà phải có điện áp định mức phù hợp với điện áp của mạng điện.

Các thiết bị điện (công tắc, cầu dao, ổ cắm điện ...) và các đồ dùng điện (bàn là, nồi cơm, quạt điện...) phải có điện áp định mức phù hợp với điện áp của mạng điện.

Riêng các thiết bị đóng-cắt, bảo vệ và điều khiển (cầu dao, aptomat, cầu chì, công tắc điện, phích cắm....) điện áp định mức có thể lớn hơn điện áp mạng điện.

Cấu tạo của mạng điện trong nhà

Nguồn: Internet

Mạng điện dân dụng bao gồm các phần sau:

Mạch chính từ mạng điện phân phối đi qua công tơ điện vào trong nhà.

Mạch nhánh từ mạch chính rẽ ra các mạch nhánh mắc song song với nhau để có thể điều khiển độc lập, có chức năng cung cấp điện tới các đồ dùng.

Công tơ điện.

Các thiết bị điện: đóng – cắt, bảo vệ và lấy điện.

 Đồ dùng điện.

Nguyên tắc thiết kế mạng điện trong nhà

Điện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình. Vì vậy, mạng điện trong nhà trước hết cần đảm bảo cung cấp đủ điện cho đồ dùng điện trong nhà đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng là mọi thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, hệ thống mạng điện cũng cần phải giúp cho mọi thành viên có thể sử dụng một cách thuận tiện, bền và đẹp, đảm bảo thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng chúng ta không thể tránh khỏi những sự cố rủi ro hay hỏng hóc nên mạng điện dân dụng cũng nên được thiết kế sao cho dễ dàng kiểm tra và sửa chữa sau này.

Để thiết kế được mạng điện trong nhà có thể hoạt động hiệu quả và đảm bảo an toàn cho gia đình, chúng ta cần lưu ý những nguyên tắc sau:

-    Dây đến các đèn dùng dây Cu\PVC 1×1,0 mm2 trong khi dây cấp đến bình nóng lạnh, điều hòa dùng dây Cu\PVC 1×2,5 mm2

-    Đường dây điện trong nhà cần được thiết kế dọc theo tuyến cáp ngầm đóng các cọc cho hệ tiếp đất an toàn và nổi lên. Các thiết bị và ổ cắm được nối với tủ điện tổng, điện trở tiếp đất cần nhỏ hơn 4 cm trong trường hợp không nối thêm cọc.

-    Toàn bộ dây dẫn trong sơ đồ điện trong nhà 2 tầng được lắp đặt bằng cách luồn vào trong ống SP và đi ngầm kể cả trong tường và trần nhà. Đường dây điện sinh hoạt trong nhà không được đi chung với các loại dây khác như cáp tín hiệu.

Xem bài viết liên quan: Một số cách đi dây thông dụng và loại dây Trần Phú khuyên dùng

Ống dẫn mạng điện trong nhà

-    Phần tủ điện trong nhà cần có khoảng cách với phần sàn là 1.4 m, công tắc đèn cần phải đặt cách sàn 1.2 m và ổ cắm cần đặt cách sàn 0.4 m.

-    Trong sơ đồ nguyên lý đường dây điện thì phần dây chờ cho cục lạnh điều hoà sẽ được đặt cách 0.4 m so với độ cao của mái trần, cục nóng điều hòa thì cần đặt cách tường dưới 0.2 m.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã phần nào giúp cho bạn đọc có thêm thông tin và kiến thức về mạng điện trong nhà để có thể thiết kế, lắp đặt và sử dụng mạng điện trong nhà một cách an toàn và hiệu quả. Cơ điện Trần Phú với hơn 35 năm xây dựng và phát triển, được biết đến với sản phẩm dây và cáp điện chất lượng cao đạt chuẩn Thương hiệu quốc gia, rất mong được là người bạn đồng hành với người tiêu dùng trong mọi công trình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh

Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphucable.com.vn

 

 

 

Chia sẻ bài viết :
Download App