SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN Ổ CẮM ĐIỆN ĐÚNG CÁCH

20/12/2018

Khi nói đến việc sử dụng và bảo quản ổ cắm điện đúng cách không phải ai cũng biết. Sử dụng thế nào mới đúng, bảo quản ổ cắm điện an toàn và giữ được độ bền không hề khó, hãy cùng cơ điện Trần Phú tìm hiểu nhé.

Ổ cắm điện là gì?

Ổ cắm điện là thiết bị cho phép các thiết bị điện có thể kết nối với nguồn cung cấp điện chính cho một công trình. Nhiều khách hàng thường nhầm lẫn ổ cắm điện và phích cắm điện. Tuy nhiên, khác với phích cắm, ổ điện được cố định trên một thiết bị hoặc một cấu trúc xây dựng để giúp kết nối phích cắm với nguồn điện năng.

Các vấn đề thường gặp với ổ cắm điện


Cấu tạo ổ cắm điện

Ổ cắm điện có nhiều loại khác nhau cũng như các loại ổ cắm điện 3 chấu, 2 chấu,... Với mỗi loại ổ cắm điện an toàn đều có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên hầu hết nó sẽ có cấu tạo chung nhất bao gồm:

- Lớp vỏ: Thường thì lớp vỏ này được làm bằng nhựa. Lớp vỏ được bao bọc bên ở bên ngoài thiết bị.

- Chấu dây: Phía trong ổ cắm sẽ tùy vào ổ cắm bao nhiêu chấu mà chúng có từng đấy chấu. Chấu dây chủ yếu có 3 chấu như chấu dây nóng, chấu dây nguội và cả chấu dây tiếp đất. Ở mỗi chấu thì chấu dây lại có những điểm khác nhau như:


+ Chấu dây nóng: Loại chấu này có chức năng cho dòng điện chạy qua. Đây là sợi dây rất nguy hiểm bởi dây chứa nguồn điện lên đến khoảng 220V.

+ Chấu dây nguội: Đây cũng là loại sợi dây trung tính mà dây có chức năng cân pha trong mạch 3 pha. Đồng thời còn giúp làm kín mạch trong mạch 1 pha.

+ Chấu dây tiếp đất: Với sợi dây này sẽ có kích thước lớn hơn so với 2 dây kìa. Sợi dây này đóng vai trò bảo vệ người sử dụng. Khi dây gặp sự cố rò điện ra bên ngoài hoặc có dòng điện rò ra ngoài thiết bị.


Trên đây là 2 bộ phân rất quan trọng trong cấu tạo ổ cắm điện. Và cả hai bộ phận trên là thành phần chủ yếu giúp sử dụng ổ cắm an toàn và hoạt động một cách tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng ổ cắm điện đúng cách

Sử dụng ổ cắm điện an toàn đúng cách

Khi sử dụng ổ cắm, nhiều gia đình thường gặp phải một số sự cố như: cháy ổ điện, lỏng ổ điện hay hở ổ điện gây tai nạn điện giật,…. Vậy để tránh và hạn chế được những sự cố và hư hỏng này, bạn cần lưu ý:

- Không nên cắm các thiết bị điện có công suất hoạt động lớn vào cùng một ổ cắm điện dẫn đến tình trạng ổ cắm điện bị quá tải và dần dần nóng lên dẫn đến hiện tượng cháy nổ.

- Không nên cắm và rút phích cắm thiết bị điện vào ổ điện liên tục nếu không cần thiết. Việc này không những sẽ làm các chấu trong ổ điện bị lỏng và không chắc chắn mà còn làm cho các thiết bị điện cứ bật tắt liên tục và nhanh hư hỏng.

- Thay ổ điện khi xuất hiện tình trạng lớp nhựa bên ngoài của ổ cắm điện bị chảy. Lớp nhựa ngoài chính là lớp cách điện bảo vệ an toàn cho bạn khi sử dụng. Mất lớp nhựa cách điện, bạn sẽ dễ bị điện giật.

- Không nên dùng tay ướt khi tiếp xúc với ổ điện. Nước là vật liệu dẫn điện rất tốt, nếu chẳng may lớp vỏ cách điện của ổ cắm bị hở bạn sẽ bị điện giật.

Hướng dẫn bảo quản ổ cắm điện đúng cách

Để ổ cắm luôn hoạt động hiệu quả và an toàn trong thời gian dài, bạn cần phải bảo quản ổ cắm thật tốt. Thường xuyên lau chùi bụi bẩn bám bên ngoài ổ điện bằng khăn khô và thay ổ điện định kỳ để đảm bảo luôn hoạt động hiệu quả và an toàn.

Cơ điện Trần Phú rất mong những lưu ý trên sẽ giúp việc lựa chọn ổ cắm điện, sử dụng và bảo quản những thiết bị điện của quý khách hàng trở nên dễ dàng và an toàn hơn.  

Chia sẻ bài viết :
Download App