Công tắc là gì và các loại công tắc phổ biến hiện nay

14/10/2020

Khác với công tắc thông thường, công tắc thông minh được sản xuất với công nghệ hiện đại hơn, có sự tối ưu hóa các cách tiết kiệm điện năng, chủ động quản lý điện năng giúp bạn tiết kiệm được chi phí tiền điện mỗi tháng. Ngoài ra còn mang đến sự đơn giản, tiện nghi và hiện đại cho ngôi nhà của bạn. Sử dụng công tắc thông minh sẽ bảo vệ các thiết bị chống sét đánh, bảo vệ an toàn cũng như làm tăng tuổi thọ.

Công tắc điện là gì?

Công tắc (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp contact /kɔ̃takt/)[1] là tên của một thiết bị (xét trong mạch điện), hoặc một linh kiện (xét trong một thiết bị điện), có tác dụng đóng, mở dòng điện, hoặc chuyển hướng sang trạng thái khác. 

Công tắc điện là một bộ phận điện có thể tạo hoặc ngắt mạch điện tự động hoặc thủ công. Hai thành phần quan trọng nhất của một công tác điện là loại kết nối mà một công tắc tạo ra là cực tĩnh và cực động. Công tắc điện là thiết bị điện không thể thiếu trong hệ thống dây điện trong mọi gia đình và hoạt động sản xuất. Ngày nay, công tắc điện hiện đại hơn với tính năng điều khiển từ xa và có khả năng tiết kiệm điện rất hiệu quả.

Các loại công tắc và công tắc điện phổ biến 2020

Công tắc thông minh, điều khiển từ xa

Công tắc cảm ứng thông minh


Công tắc điện thông minh là thiết bị điện hiện đại dùng để điều khiển mở hoặc tắt đèn, có thể điều chỉnh các thiết bị điện trực tiếp hay thông qua thiết bị di động. bạn có thể bật hay tắt thiết bị điện bất cứ khi nào chỉ bằng máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet bất cứ thời gian, địa điểm nào. 

Công tắc từ

Công tắc từ hoạt động được nhờ có mạch điều khiển khác sẽ hút hoặc nhả 2 tiếp điểm với nhau.

Công tắc áp suất

Công tắc áp suất

Cơ chế hoạt động vật lý được kích hoạt bằng cách dừng áp suất của chất chứa bên trong buồng hoặc thùng chứa

Sau đó nó sẽ kích hoạt hai tiếp điểm bên trong để thực hiện việc chuyển mạch đóng mở (on/off) thiết bị đã được kết nối từ ban đầu.

Công tắc áp suất là một thiết bị có khả năng ứng dụng đa dạng từ các dây chuyền khí nén, thủy lực phục vụ sản xuất công nghiệp cho đến các thiết bị vật tư nước, như máy nén khí, hay phục vụ trong các công trình: chung cư, trung tâm thương mại. Rơ le áp hay relay áp suất là tên gọi khác của công tắc áp suất. 

Công tắc điện 1 chiều

Công tắc điện 1 chiều (công tắc 2 cực có 1 tiếp điểm) có cấu tạo gồm 2 cực: Cực động và cực tĩnh. Công tắc một chiều được dùng trong mạch điện có tải công suất vừa phải không quá lớn

Ứng dụng: Người ta thường sử dụng công tắc 1 chiều trong các thiết bị điện gia dụng như: đèn, quạt, tivi..

Công tắc điện 2 chiều

Công tắc 2 chiều (công tắc 3 cực) có 3 tiếp điểm: 1 cực đầu vào và 2 cực đầu ra. Công tắc này được sử dụng khi muốn dùng 2 công tắc ở 2 vị trí để cùng điều khiển một thiết bị ở 2 vị trí khác nhau. 

Ứng dụng: Công tắc 2 chiều được sử dụng trong mạch điện dây điện dân dụng cầu thang tại các công trình cao tầng, hoặc điều khiển các thiết bị bóng đèn trong kho tối.

Xem thêm: Tìm hiểu dây điện Trần Phú được sử dụng với mục đích như thế nào?

Mua công tắc điện, công tắc thông minh giá rẻ, an toàn cho dây điện Trần Phú, uy tín ở đâu?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các đơn vị cung ứng sản phẩm công tắc thông minh với đa dạng các mẫu mã, chất lượng và giá thành khác nhau và đặc biệt là bảo vệ an toàn cho hệ thống dây cáp điện Trần Phú. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn những sản phẩm tương ứng.

Nên lựa chọn mua sản phẩm ở các đơn vị cung ứng lớn, sẽ đảm bảo về chất lượng và thương hiệu. Ngoài ra, giá thành ở các đơn vị lớn cũng sẽ có những chiết khấu tốt cho người sử dụng. Sản phẩm dây cáp điện Trần Phú được sản xuất với chu trình khép kín với hệ thống dây chuyền máy móc tối tân và hiện đại bậc nhất. Đồng thời quy trình kiểm soát chất lượng an toàn, chặt chẽ và chuyên nghiệp nhất; nhằm đảm bảo kết cấu lõi dẫn cứng cáp.
 

Chia sẻ bài viết :
Download App