3 nguyên tắc bảo vệ thiết bị điện trong mùa mưa bão

10/09/2020

Mùa mưa bão đang đến gần, môi trường ẩm ướt kèm mưa giông sấm sét rất dễ gây ra hư hại trầm trọng cho thiết bị điện. 

 

Mùa mưa bão ở Việt Nam kéo dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hư hỏng các thiết bị điện. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị điện, mỗi gia đình cần nắm rõ các nguyên tắc bảo vệ thiết bị điện khi trời có giông bão. Hãy cùng Trần Phú tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Mưa, lụt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiết bị điện

Mưa, lụt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiết bị điện

 

1. Kiểm tra hệ thống thiết bị điện trước mùa mưa bão

Khi có mưa, bão, lũ hệ thống cơ sở hạ tầng nói chung và hệ thống điện nói riêng thường bị ảnh hưởng. Để hạn chế tối đa những sự cố điện xảy ra khi mưa bão chúng ta cần thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, nhất là kiểm tra, rà soát bảo dưỡng các thiết bị điện để nắm bắt tình hình sử dụng. Khi phát hiện các hư hỏng, cần kịp thời sửa chữa. Tránh sử dụng các thiết bị điện khi chưa được khắc phục những hư hỏng. 

 

Hệ thống dây, cáp điện ngoài trời thường bị ảnh hưởng nhiều khi mưa bão, dễ bị gãy đứt gây ra sự cố điện. Ngắt các nguồn điện từ biển quảng cáo ngoài trời, đèn đường chiếu sáng trước mưa bão, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống mối nối dây cáp tại các điểm truyền dẫn.

 

Với hệ thống dây điện trong nhà cũng nên kiểm tra thường xuyên, ngắt khi có mưa bão xảy ra để tránh chập cháy xảy ra sự cố nguy hiểm. Hệ thống dây điện âm tường sử dụng rất phổ biến, tuy nhiên, qua thời gian dài sử dụng cộng với mưa bão kéo dài dễ gây ẩm ướt, chập điện. Để đảm bảo an toàn, bạn cần kiểm tra thường xuyên trước mùa mưa bão, thay vỏ bọc hoặc lõi dây điện nếu cần thiết.

 

Bên cạnh đó, ở mỗi tầng cũng nên được lắp đặt hệ thống cầu giao điện riêng biệt nhằm dễ kiểm soát điện hơn. Các dây dẫn điện, aptomat, cầu giao không nên lắp đặt trên các chất liệu bắt lửa, dễ cháy nổ như giấy, gỗ, xốp để tránh gây chập điện.

Kiểm tra các hệ thống điện và thiết bị điện trước mùa mưa bão

Kiểm tra các hệ thống điện và thiết bị điện trước mùa mưa bão

 

Các thiết bị điện cũng nên được đem đi bảo hành, kiểm tra chất lượng cẩn thận trước mùa mưa bão để đảm bảo vẫn hoạt động bình thường. Không nên tiếp tục sử dụng các thiết bị có dấu hiệu hư hỏng, chập điện. Không tự ý sửa chữa thiết bị điện khi không có đủ chuyên môn, kỹ thuật. 

 

2. Ngắt nguồn điện của các thiết bị không cần thiết

Vào mùa mưa bão, mưa dông thường đến bất chợt, khó có thể lường trước. Do vậy, trước khi ra khỏi nhà, bạn nên tắt hết các thiết bị điện để đảm bảo an toàn tài sản.

 

Khi xảy ra mưa giông, sấm sét, điều đầu tiên bạn cần kiểm tra các thiết bị trong nhà và rút phích cắm của các thiết bị không sử dụng. Máy tính, tivi,... đều là những thiết bị hút các nguồn điện cao, do đó, khi xảy ra sấm sét, rất dễ gây ra cháy nổ. 

Rút phích cắm các thiết bị không cần thiết khi mưa bão xảy ra

Rút phích cắm các thiết bị không cần thiết khi mưa bão xảy ra

 

Ngay khi nghe thấy âm thanh gì bất thường từ thiết bị điện hoặc mùi khét, bốc khói, cần thực hiện rút ngay phích cắm và sửa chữa các thiết bị này trước khi đưa vào sử dụng trở lại. 

 

3. Đặt các thiết bị điện ở vị trí phù hợp

Bão, mưa  lớn thường gây ra tình trạng ngập lụt, nên đặt các thiết bị điện tử cao hơn mặt đất và cách tường; tránh xa nguồn nước và các thiết bị sinh nhiệt khác.

Trong mùa mưa, thời tiết thường nồm ẩm, thiết bị điện dễ bị nhiễm ẩm, khi sử dụng nếu không cẩn thận có thể gây ra cháy nổ. Do vậy, các thiết bị điện nên được bảo quản trong tủ chống ẩm nếu không sử dụng đến, hoặc sử dụng gói chống ẩm, lót giấy báo.Trong trường hợp thiết bị điện bị ngấm nước, cần ngắt ngay nguồn điện, làm khô và đem đi sửa chữa, bảo hành ở những nơi uy tín. 

 

Trường hợp những nhà khu vực gần sông nước, độ ẩm cao, và dễ bị ngập lụt vào mùa mưa bão, khi sử dụng đồ điện tử nên có túi hút ẩm và lót giấy báo, để hạn chế khả năng ẩm mạch cho các thiết bị điện tử.

 

Tóm lại, trong mùa giông bão, bảo đảm an toàn cho các thiết bị điện cần được đặt lên hàng đầu, các công tác kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị cần được diễn ra thường xuyên, thay mới khi cần thiết. Trần Phú hy vọng rằng, những mẹo vừa nếu trên giúp các bạn có thêm kiến thức bảo vệ thiết bị điện trong mùa giông bão. 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphucable.com.vn

 
Chia sẻ bài viết :
Download App