Cách bảo quản dây điện dân dụng Trần Phú

21/07/2020

Cách bảo quản dây điện dân dụng Trần Phú

Trong thi công cũng như lắp đặt hệ thống điện, dây điện thường không được sử dụng ngay lập tức, hoặc có những đoạn dây thừa ra chưa sử dụng hết. Hoàn cảnh đó đòi hỏi thợ thi công hay gia chủ phải có phương án bảo quản hợp lý để tránh làm hư hỏng, giảm tuổi thọ của dây. 

 

Dây điện dễ bị hư hỏng và giảm tuổi thọ nếu không được bảo quản đúng cách

Các tác nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng dây điện

1. Không khí

Đồng, nhôm hay bất cứ kim loại nào khác để ngoài không khí sẽ dần xỉn màu do phản ứng oxi hóa xảy ra tạo thành các oxit. Với màu dây điện chứa đồng, màu kim loại sẽ xỉn dần, sau đó chuyển sang màu xanh dương dưới sự tác động của CO2.

2. Nước và chất hóa học

Dây điện thường được thi công và lắp đặt trong giai đoạn công trình đang dang dở, nên không thể tránh khỏi điều kiện môi trường ẩm ướt, những chất ăn mòn như vữa xây trát hay nước mưa. Những tác nhân này sẽ khiến dây cáp ngầm bị ăn mòn, oxy hóa nhanh chóng. 

3. Cọ xát và áp lực 

Môi trường thi công xây dựng thường có nhiều đồ vật ngổn ngang cần phải xếp chồng lên nhau để tiết kiệm diện tích, nếu dây điện bị đặt dưới quá nhiều thứ, áp lực lên dây lớn thì sẽ ảnh hưởng tới kết cấu của dây. Chưa kể, quá trình vận chuyển, di dời có thể kiến các vật sắc nhọn va chạm với dây, làm xước, thậm chí là nứt, rách lớp cách điện

Cách bảo quản dây điện dân dụng

Thực tế, trên bao bì các sản phẩm dây điện dân dụng Trần Phú luôn có kèm theo tờ hướng dẫn sử dụng, ghi chú chi tiết các lưu ý của nhà sản xuất, tuy nhiên chi tiết này thường bị người tiêu dùng bỏ qua, cụ thể như:

 

- Bảo quản dây dẫn nơi khô ráo, không có hóa chất ăn mòn, không ngâm nước.

- Sử dụng đầu bịt bằng nhựa dẻo để bịt kín các đầu dây chờ đấu dây điện.

- Không để các đầu dây chờ đấu nối tiếp xúc trực tiếp với nước (mưa), vữa xây trát hay môi trường ẩm ướt.

 

Nước mưa cũng là tác nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dây điện

 

- Khi không đủ đầu bịt hoặc đã tách riêng từng sợi (đối với dây nhiều sợi) thì phải sử dụng băng dính cách điện loại tốt để bịt chặt các đầu dây chờ.

- Sử dụng thêm bộ phận bảo vệ dây điện như cao su dẻo, lò xo, ống nhựa để bảo vệ tránh dây bị đứt, hở do bị vật nhọn, sắc sượt vào, chuột, côn trùng to cắn hoặc người sử dụng tác động vào không đúng cách.

 

Hy vọng bài viết đã phần nào giúp mỗi người biết cách bảo quản dây dẫn hợp lý. Để đảm bảo dây điện 2.5 Trần Phú có tuổi thọ cao, hạn chế hư hỏng gây nguy cơ cháy nổ, ngoài việc lưu ý trong cách bảo quản thì hơn hết, ngay từ giai đoạn mua dây, người tiêu dùng nên chọn các đơn vị uy tín và có chính sách bảo hành hợp lý. Trong đó, dây & cáp điện Trần Phú tự hào là thương hiệu tin cậy với hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam trong suốt 36 năm qua.

    

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphucable.com.vn

Chia sẻ bài viết :
Download App