TRẦN PHÚ TƯ VẤN CÁCH SẠC XE ĐẠP ĐIỆN, XE MÁY ĐIỆN CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH

01/03/2019

Xe đạp điện, xe máy điện là phương tiện được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là thay vì đổ xăng, thì xe đạp điện cần phải nạp điện, và sạc điện như thế nào cho “chuẩn”?

Hướng dẫn sạc xe đạp điện Trần Phú

Hình ảnh xe đạp điện phổ biến

Các cách sạc xe đạp điện phổ biến

Cách 1: Cắm sạc trực tiếp vào bình ắc quy (pin) đặt trong xe đạp điện (không tháo nhấc ra ngoài)

Kết nối nguồn điện với bộ phận nạp điện qua dây dẫn điện với ổ cắm, đèn báo hiệu của bộ phận nạp điện (cục sạc) sẽ phát sáng màu đỏ để báo điện đã vào. Sau khi sạc 4 – 8 tiếng, thì đèn báo hiệu của bộ phận nạp điện sẽ chuyển sang màu xanh, báo cho ta biết là điện đã nạp đầy bình để rút ra. Bên cạnh đó, một số loại xe đạp điện có thiết kế bộ phận giúp tự ngắt khi bình ắc quy (pin) được sạc đầy điện.

cắm sạc trực tiếp

Cách sạc điện cho bình ắc quy xe đạp điện đúng cách

Cách 2: Lấy bình ra khỏi xe đạp điện và sạc

Khi đó, chúng ta có thể tháo bình pin từ xe đạp điện ra ngoài với thao tác khá đơn giản, kết nối nguồn điện qua dây dẫn và sạc đến khi đầy pin.

Bình ắc quy xe đạp điện

Sạc bình điện sao cho hợp lí

 

Lưu ý: Tuyệt đối không được dốc bình ngược trong khi nạp điện. Nếu không, bình sẽ rất nhanh hư hỏng. Để bình trên một mặt phẳng và thăng bằng, cắm một đầu phích điện vào bình điện còn đầu kia nối với bộ phận nạp điện có lỗ cắm bên hông. Nối bộ phận nạp điện với ổ cắm điện trong nhà thông qua phích cắm 220V.

Ngoài ra, đối với từng loại, bạn cần xem xét khuyến cáo của nhà sản xuất ắc quy, pin để xem có được sạc bằng loại sạc chuyên dụng hay không để không dùng lẫn sạc khác gây nguy cơ giảm tuổi thọ pin cũng như nguy cơ cháy phồng pin của xe đạp điện.

Các bí quyết sạc pin xe đạp điện, xe máy điện từ chuyên gia

1. Sạc điện xe đạp điện ngay khi mới mua về

Ắc quy trong xe chưa qua sử dụng thường chỉ có nữa lượng điện do nhà sản xuất nạp sẳn. vậy nên khi mới mua xe về bạn nên sạc đầy ngay sau đó, việc này giúp kích điện trong Ắc quy mới sau thời gian lưu kho và vận chuyển không được nạp điện.

2. Không đợi cạn pin xe đạp điện mới sạc điện

Khi đi hết một nửa lượng điện của Ắc quy (khoảng 50- 70%) thì nên sạc ngay. Không nên để cạn điện mới sạc, sẽ rút ngắn tuổi thọ ắc quy. Một nửa lượng điện ở đây được tính dựa theo mặt báo điện, nhiều trường hợp mặt báo điện bị lỗi ( do nhiễm nước, do lỗi nhà sản xuất.v.v) sẽ báo không chính xác, bạn nên canh theo số km đã đi. Ví dụ: xe đạp điện khi đầy pin đi được khoảng 40-50km thì bạn đi khoảng 25-30km thì sạc một lần. 

3. Cách sạc xe điện đúng cách

Thời điểm tốt nhất để sạc là buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng dậy rút ra với các xe đạp điện có thể tự ngắt sạc khi đầy pin. Trong trường hợp bất khả kháng bạn có thể sạc tạm 1-2 tiếng rồi rút ra dùng, nhưng nhiều lần như vậy sẽ giảm độ bền Ắc quy.

4. Không sạc pin ngay sau khi sử dụng

Sau khi xe đạp điện hoạt động, nên chờ 15-30 phút sau hãy sạc để Ắc quy ‘’ nguội’’ bớt sau khoảng thời gian hoạt động ngoài đường và sau khi sạc xong cũng nên chờ 15-30 phút hãy sử dụng để Ắc quy ’’ nguội ‘’ bớt sau thời gian sạc.

5. Cắm dây điện sạc sao đúng cách

Khi sạc nên cắm đầu dây sạc vào xe đạp điện trước, cắm vào nguồn điện sau và ngược lại, khi rút ra nên rút đầu dây sạc ở nguồn điện trước, rút trong xe đạp điện sau. Khi sạc và rút ra nên cầm ở các đầu dây rút ra một cách từ từ. Tránh cầm dây sạc giựt mạnh ra sẽ nhanh đứt dây sạc.

Cắm sạc đúng cách

Cắm dây sạc điện đúng cách

6. Không sạc điện xe đạp điện khi pin, lỗ cắm sạc bị ẩm ướt

Khi mới đi trời mưa về bạn nên lau khô đầu sạc trong xe sau đó hãy gắm đầu dây sạc vào. Tránh trường hợp còn nước trong đầu sạc xe sẽ dẫn đến sự cố chập điện. Và khi rửa xe đạp điện thì bạn nên tháo pin ra trước.

7. Tuổi thọ của một bình ắc quy pin xe đạp

Một bình pin xe đạp điện thông thường sẽ có tuổi thọ dài khoảng 500 lần sạc điện. Bình ắc quy thì sẽ ít hơn một chút, khoảng 400 lần sạc bình. Như vậy, sẽ không có thời gian cố định cho bao lâu thì thay pin mới. Bạn sạc càng ít lần thì pin sẽ càng dùng được lâu. Trong trường hợp đã sạc đầy nhưng chạy được một chút thì hết, đây là dấu hiệu pin đã bị chai hoặc phồng. Lúc này, bạn nên thay một bình ắc quy, pin mới để tiếp tục sử dụng.

8. Dùng bộ sạc chính hãng để sạc

Việc dùng bộ sạc của xe hoặc thiết bị điện không chính hãng để sạc cho xe điện là không an toàn và không tốt cho pin. Nên sử dụng bộ sạc đi kèm lúc mua xe. Những bộ sạc không đồng bộ với xe đạp điện sẽ gây ra chênh lệch về nguồn điện hoặc điểm tiếp xúc. Thông thường, hành động này sẽ gây hại đến bộ pin, ắc quy xe đạp, giảm khả năng tích điện của nó. Tệ hơn nữa là nguy cơ gây ra chập điện cháy nổ nguy hiểm đến người dùng.

 9. Làm sao để biết xe đạp điện đã sạc đầy

Đối với xe đạp điện, tùy theo dòng xe thuộc loại nào, hãng nào mà thời gian sạc đầy bình sẽ khác nhau. Thông thường với xe đạp điện sử dụng 4 ắc quy 12V-12Ah thì thời gian sạc đầy sẽ là khoảng 6 – 8h đồng hồ. Đối với xe sử dụng 4 ắc quy 12V – 20Ah thì thời gian sạc đầy sẽ là 8 – 10h đồng hồ.

 

Thông thường thì khi mới sạc điện, đèn báo bộ sạc sẽ có màu đỏ. Khi điện đã được sạc đầy thì đèn báo hiệu sẽ được chuyển sang màu xanh. Như vậy chỉ cần nhìn vào đèn báo sẽ là câu trả lời cho làm sao để biết xe đạp điện đã sạc đầy hoặc chưa.

Chia sẻ bài viết :
Download App