Cơ điện Trần Phú chỉ bạn cách khắc phục nguồn điện yếu, chập chờn

10/09/2020

Nguồn điện yếu chập chờn không những ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn giảm tuổi thọ của các thiết bị điện. Cùng dây cáp điện Trần Phú tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Không riêng gì những khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa mà ngay cả những thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng vẫn xảy ra tình trạng nguồn điện không ổn định, chập chờn. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn trong sinh hoạt, hãy cùng cơ điện Trần Phú tìm hiểu dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Dấu hiệu nhận biết nguồn điện yếu, chập chờn

- Bóng đèn sáng yếu chập chờn: 

 

Bóng đèn chiếu sáng chập chờn là dấu hiệu của nguồn điện yếu

Bóng đèn chiếu sáng yếu là dấu hiệu của nguồn điện chập chờn

 

- Cánh quạt không quay, bầu quạt nóng: Khi điện yếu chúng ta sẽ thường gặp trường hợp quạt không quay khi bật số nhỏ, bật lên số lớn nhưng cánh quạt chỉ quay nhẹ sau đó mới có đà để quay nhanh. Việc dòng điện không đủ cường độ cung cấp cho thiết bị còn khiến phần bầu quạt nóng bất thường. 

 

Điện yếu dẫn đến bầu quạt nóng bất thường

Điện yếu dẫn đến bầu quạt nóng bất thường

 

- Tủ lạnh không mát, đá không đông, rò rỉ nước

 

Tủ lạnh không mát khiến đá không đông dẫn đến rò rỉ nước

Tủ lạnh không mát khiến đá không đông dẫn đến rò rỉ nước

 

- Máy giặt, máy bơm nước kêu ồn, không hút nước: Các bạn có thể phát hiện được máy bơm hoạt động kém do điện chập chờn nhờ dấu hiệu là nước chảy yếu và động cơ máy bơm phát ra những tiếng ồn bất thường.

Máy bơm hoạt động khi điện yếu thường rất ồn

Máy bơm hoạt động khi điện yếu thường rất ồn

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện yếu, chập chờn

- Dây điện không đủ tải: Điều này có thể đến từ 2 nguyên nhân là do dây kém chất lượng hoặc lựa chọn tiết diện dây dẫn không phù hợp. Dây kém chất lượng sẽ không cung cấp được nguồn điện ổn định, dễ chập cháy. Dây dẫn có tiết diện khác nhau thì chịu được giới hạn công suất khác nhau khi chọn sai tiết diện dây dẫn sẽ khiến lượng điện tiêu thụ nhiều hơn mức chịu tải của đường dây đó, nguồn điện sẽ bị tụt áp và không truyền tải đủ lượng điện.

 

- Hệ thống điện quá tải: Mỗi một hệ thống điện chỉ giới hạn công suất nhất định, khi có quá nhiều thiết bị, hộ gia đình sử dụng chung trong 1 hệ thống truyền tải điện (hoặc cùng một bình hạ thế) sẽ dẫn đến tình trạng quá tải điện. 

Các nhà máy điện ở xa: Việc điện áp bị thiết hụt không hẳn là do các nhà máy điện không cung cấp đủ nguồn điện cho người dân. Điện áp được nối tới các hộ gia đình bị yếu là do hệ thống đường dây bị sụt áp. Do các nhà máy điện hoạt động ở rất xa nên mức độ hao phí trên đường truyền của dòng điện sẽ bị tiêu hao. Chính những đặc điểm này dẫn tới sự tụt áp, tình trạng này xảy ra ở những khu dân cư ở cạnh các khu công nghiệp.

Cách khắc phục nguồn điện yếu, chập chờn

- Lựa chọn tiết diện dây dẫn theo công suất điện cho phù hợp với mục đích sử dụng, luôn sử dụng sản phẩm chất lượng, uy tín

 

Dây điện Trần Phú chất lượng, uy tín

 

-  Đo các thiết bị điện ở trong nhà, nơi làm việc bằng đồng hồ đo mức điện áp để có thể chủ động biết được mức điện áp từ đó biết cách điều chỉnh và sử dụng các thiết bị điện hợp lý. Nguồn điện áp ổn định sẽ có thông số từ 220 – 240V. Trong trường hợp điện áp yếu là mức điện áp dưới 180V.

- Bạn nên thay một dây nguồn mới khi dây nguồn đã sử dụng trong một thời gian dài. Để giữ sự ổn định của thiết bị khi sử dụng loại ổn áp ruler tạo độ an toàn cho các sản phẩm có nguồn điện chạy qua. Tuy nhiên, điểm hạn chế của các thiết bị điện bị yếu đó là giá thành của ruler là khá đắt.

Trong trường hợp ổn áp của ruler không đủ công suất để cung cấp cho thiết bị điện thì người dùng cần sử dụng luân phiên các thiết bị có tải điện. Khi đó, nguồn điện năng sẽ cung cấp điện cho các thiết bị cần sử dụng nhiều hơn.

- Một phương pháp để khắc phục tình trạng điện yếu phổ biến đó là nhà nước thường xuyên thay đường dây điện có kích thước lớn hơn nhằm tránh tình trạng sụt áp. Tại những gia đình, khu dân cư hay các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất cần luân phiên sử dụng thiết bị để đảm bảo công suất hoạt động và độ bền của máy

- Sử dụng thêm các thiết bị ổn áp để giúp ổn định điện áp trong gia đình.

- Nâng cấp đường dây điện ở toàn bộ hệ thống: Khi nâng cấp hãy ưu tiên chọn dây điện có ruột làm từ đồng hoặc nhôm để giảm thiểu lượng điện hao phí. Chú ý chọn sản phẩm dây dẫn chất lượng sẽ giúp các thiết bị điện hoạt động ổn định.

 

Dẫu biết rằng tình trạng nguồn điện yếu, chập chờn vẫn thường xuyên xảy ra nhưng chúng ta cũng không nên lo lắng quá. Bởi nếu biết cách khắc phục thì hoàn toàn có thể giảm thiểu được những bất tiện trong quá trình sử dụng máy móc, thiết bị điện. Mong các bạn đã có được những thông tin cần thiết qua bài viết vừa rồi của dây cáp điện Trần Phú.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphucable.com.vn

Chia sẻ bài viết :
Download App