An toàn điện: Một số câu hỏi thường gặp

06/09/2018

Có rất nhiều những câu hỏi khách hàng gửi tới cho Cơ điện Trần Phú về những nguyên tắc, biện pháp sử dụng điện an toàn. Sau đây, Cơ điện Trần Phú xin giải đáp những câu hỏi thường gặp trong an toàn điện, giúp quý khách nâng cao kiến thức về điện và an toàn điện.

Câu hỏi 1: Biện pháp để đảm bảo kỹ thuật, an toàn điện?

- Sử dụng dây dẫn điện có bọc cách điện chất lượng tốt, có tiết diện phù hợp với dòng điện của các thiết bị sử dụng điện.

- Thiết bị, dụng cụ sử dụng điện trong nhà: phải đảm bảo an toàn điện, phù hợp công suất đường dây cấp điện; phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh; phải sửa chữa hoặc thay mới khi phát hiện hư hỏng (thay dây mới khi phát hiện đường dây cũ, vỏ cách điện bị biến màu hoặc bong tróc)

- Ngắt các thiết bị, dụng cụ điện sinh nhiệt (Bàn ủi, bếp điện, thiết bị gia nhiệt bằng điện trở…) ra khỏi nguồn điện khi không còn nhu cầu sử dụng hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện. Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi ngủ để đảm bảo an toàn điện.

- Khi xảy ra cháy phải nhanh chóng ngắt nguồn điện (CB, cầu dao điện), báo cho mọi người xung quanh, báo Cảnh sát PCCC; dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa (Cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện; nên sử dụng các bình khí (CO2,N2…), bình bột chữa cháy điện)

Câu hỏi 2: Nếu xảy ra sự cố điện, tôi phải làm gì khi chưa cắt được nguồn điên và đảm bảo an toàn điện?

Trong trường hợp chưa cắt được nguồn điện ngay lập tức, quý khách không được chạm vào Ổ cắm điện, những chỗ hở của dây điện, những chỗ dây dẫn bị rạn nứt, bong băng cách điện để đảm bảo an toàn điện.


Ngoài ra:


- Không phơi quần áo, treo vật dụng, hàng hóa … vào dây dẫn điện.

- Không cắm trực tiếp đầu dây dẫn điện (không có phích cắm) vào ổ cắm điện, khi cần phải mang găng tay cách điện hạ áp khi sử dụng các công cụ điện như máy khoan, máy bắt vít…

Câu hỏi 3: Khi xảy ra mưa lớn, giông bão, tôi có được sử dụng điện?

- Quý khách phải cắt điện, rút phích cắm các thiết bị điện như Tivi, máy tính…. và tách an- ten ra khỏi tivi để tránh sét đánh.

- Khi bị ngập nước, mưa, bão, tốc mái … phải cắt cầu dao từ đầu nguồn vào gia đình.

- Khi tay ướt không được chạm vào bất kỳ một thiết bị nào mang điện, nếu cần sửa chữa, lắp ổ điện trong nhà phải ngắt thiết bị đóng cắt (cầu dao, Aptomat, cầu chì, công tắc điện..) vào treo cảnh báo không được đóng điện.

Câu hỏi 4: Tôi cần phải làm gì để phòng tránh những rủi ro về điện?

Để phòng tránh sự cố và rủi ro nhằm đảm bảo an toàn điện, quý khách hàng cần nắm biết các biện pháp sau: 

- Không dùng dây điện trần (không có vỏ cách điện) trong nhà; không sử dụng dây, cáp điện, thiết bị điện không đảm bảo chất lượng.

- Không dùng giấy bạc và dây kim loại khác để thay thế dây chảy cầu chì, cầu dao;

- Không được treo móc hàng hóa, vật dụng lên đường dây, thiết bị điện; không dùng vật liệu dễ cháy như giấy, vải… để bao che bóng đèn;

- Không treo bóng đèn sát vách ngăn, trần làm bằng vật liệu dễ cháy.

- Không sử dụng ổ cắm, phích cắm, CB, cầu dao bị nứt, vỡ vỏ nhựa hoặc bị gỉ, sét; không cắm dây dẫn điện trực tiếp (không có phích cắm) vào ổ cắm.

- Không để các chất dễ cháy (ga, xăng, dầu, giấy, vải…) gần đường dây và các thiết bị, dụng cụ sử dụng điện điện như: đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện, chấn lưu đèn huỳnh quang v.v…; không lắp đặt ổ cắm điện trong nhà vệ sinh, nhà tắm.


Cơ điện Trần Phú hi vọng đã mang đến cho quý khách hàng những thông tin bổ ích về an toàn điện cũng như phòng tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình sử dụng điện. 

Chia sẻ bài viết :
Download App