Tổng hợp những biện pháp phòng chống cháy nổ dễ thực hiện nhất

13/03/2020

Mùa hè chính là thời điểm cháy nổ dễ xảy ra cũng như khó kiểm soát nhất. Bên cạnh những biện pháp phòng chống cháy nổ của đơn vị các cấp, các lực lượng chức năng thì bản thân mỗi cá nhân cũng rất cần phải trau dồi sự hiểu biết để nâng cao tinh thần cảnh giác và có khả năng xử lý khi không may có tình huống xấu xảy ra.

 

Trau dồi kiến thức phòng cháy chữa cháy là điều hết sức cần thiết

Lắp đặt aptomat, cầu dao cho hệ thống điện

Chức năng của aptomat và cầu dao chính là ngắt mạch điện khi hệ thống bị sụt áp, quá tải,...  điều này sẽ giúp hạn chế tối đa những nguy cơ tiềm ẩn về chạm chập, cháy nổ điện. Các bạn nên ưu tiên sử dụng aptomat thay vì cầu dao điện bởi aptomat có thể tự động đóng ngắt mạch điện khi xảy ra tình trạng quá tải còn đối với cầu dao điện thì không xử lý vấn đề này tự động.

Không để các vật dễ bắt lửa gần nguồn lửa

Nguồn lửa trong gia đình thường tập trung chủ yếu ở khu vực nhà bếp và khu vực thờ cúng trong gia đình. Những vật dụng bắt lửa đó chính là vải, giấy, xăng, dầu,... Các bạn cần chú ý để vật dụng bắt lửa tránh xa nguồn lửa để có thể đảm bảo an toàn nhất. Việc này rất dễ thực hiện nhưng lại là một trong những cách tốt nhất để hạn chế tai nạn cháy nổ trong gia đình.

Trang bị bình chữa cháy, hệ thống cảnh báo

Hiện nay, hầu hết các căn hộ thuộc khu đô thị, chung cư đều được trang bị những bình chữa cháy chuyên dụng. Đối với những nhà riêng ở mặt đất thì định kỳ cũng sẽ có đơn vị chức năng đến kiểm tra thiết bị phòng chống cháy nổ của gia đình. Các bạn nên hiểu về cách dùng trang bị này để xử lý được khi không may có tai nạn xảy ra.

 

5 bước sử dụng bình cứu hoả hiệu quả:

Bước 1: Mang bình tới địa điểm xảy ra vụ cháy.

Bước 2: Lắc xóc bình cứu hoả để bột tơi lên.

Bước 3: Giật chốt hãm của bình.

Bước 4: Hướng vòi phun vào vụ cháy.

Bước 5: Giữ khoảng cách từ 1,5 - 2m, nhấn van của bình để bột chữa cháy phun ra cho đến khi dập tắt đám cháy.

 

Tiêu lệnh chữa cháy mà người dân nên tuân thủ

Gọi ngay đến 114 nếu cảm thấy có  khả năng cháy lớn

114 chính là đầu số của cơ quan phòng cháy chữa cháy tại Việt Nam

Khi cảm thấy có khả năng cháy lớn các bạn cần liên lạc ngay tới cơ quan chức năng để có thể xử lý kịp thời. Thực hiện theo đúng 04 bước trong tiêu lệnh chữa cháy chính là điều cần thiết khi phát hiện ra cháy nổ trong khu vực bạn sinh sống và làm việc.

 

Một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng cháy nổ hiện nay chính là do chất lượng dây và cáp điện kém chất lượng. Do đó ngay từ bước đầu khi lắp đặt hệ thống điện trong gia đình, trong các khu dân cư chúng ta cần tìm đến những sản phẩm dây và cáp điện chất lượng như của cơ điện Trần Phú (uy tín trên thị trường với bề dày hơn 35 năm phát triển). Trần Phú cũng kết hợp với cục Phòng cháy chữa cháy cho ra đời cuốn cẩm nang phòng cháy chữa cháy để có thể cung cấp những kiến thức cần thiết cho người dân, đối tác cũng như chính những CBCNV của cơ quan.

 

Cùng với đó việc hiệu được các biện pháp phòng chống cháy nổ phía trên cũng vô cùng quan trọng. Chính chúng ta sẽ cùng nhau đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và toàn cộng đồng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphu.com.vn

Chia sẻ bài viết :