Tại sao dây điện có nhiều sợi?

02/01/2023

Tại sao dây điện có nhiều sợi? Đây là câu hỏi này Cơ Điện Trần Phú đã từng giải đáp cho rất nhiều khách hàng của mình. Dành cho những bạn chưa biết, chúng tôi muốn chia sẻ thông tin dễ hiểu nhất không chỉ về lý do tại sao mà còn nêu ra các ứng dụng của dây điện nhiều sợi. Qua đó, giúp bạn có thêm nguồn kiến thức cần thiết để vận hành vào cuộc sống. 

Đặc điểm của dây điện có nhiều sợi

Dây điện nhiều lõi thường được làm từ đồng hoặc được pha trộn với các vật liệu dẫn điện khác (đa phần là nhôm) theo một tỉ lệ nhất định. Loại nhiều lõi còn có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt. Ngoài ra, lớp vỏ được làm từ nhựa PVC hay XLPE có tính cách điện tốt, dễ dàng uốn xoắn, đấu nối và còn dẫn được nhiều dòng điện khác nhau.

Dây cáp điện nhiều lõi sẽ thực hiện nhiều chức năng khác nhau thường là truyền điện, truyền dữ liệu, đấu nấu các thiết bị, và các yếu tố AV. Loại dây cáp này còn được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp như: máy bay, thiết bị y tế, sân khấu, rạp chiếu phim,...

Dây điện nhiều sợi

Tại sao dây điện có nhiều sợi?

Sau khi tìm hiểu đặc điểm của loại dây này, bạn chắc hẳn đã biết được phần nào câu trả lời cho câu hỏi tại sao dây điện có nhiều sợi? 

  • Người dùng dễ tuốt vỏ, dễ đấu nối hơn

  • Dây có nhiều sợi có khả năng truyền tải điện năng tốt hơn

  • Dây có nhiều sợi nhỏ liên kết lại sẽ tốt hơn 1 sợi lớn, nhằm mục đích gia tăng kết cấu và độ bền của dây điện.

Lý do tại sao nên sử dụng dây cáp điện nhiều lõi?

Với những ưu điểm bên trên, dưới đây là những lý do tại sao nên dùng dây cáp điện có nhiều lõi mà bạn không nên bỏ qua:

Khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt hơn

Dựa vào đặc điểm được làm từ đồng hoặc một số dây được pha trộn với nhôm nên dây cáp điện nhiều lõi sẽ mềm hơn, dễ uốn nắn và dễ sử dụng hơn. Bên cạnh đó, các sản phẩm này thường có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt hơn nhiều so với dây 1 lõi. Đây cũng là lý do khiến dây cáp điện có nhiều lõi được người dùng ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn.

Tất nhiên là tất cả các loại dây cáp, dây điện đều có mục đích dẫn điện, dẫn nhiệt. Tuy nhiên, khả năng này còn phụ thuộc vào tiết diện dây và phần lõi bên trong. Nếu bạn chỉ tìm sản phẩm có thương hiệu, giá thành cao nhưng không quan tâm đến số lõi bên trong thì cũng không đáp ứng được mục đích sử dụng. 

>> Tham khảo: So sánh dây điện 1 lõi và nhiều lõi

Dễ dàng đấu nối

Việc đấu nối có thể nói là xảy ra xuyên suốt trong quá trình sử dụng, vận hành các hệ thống đường điện hay các trang thiết bị điện, điện tử. Việc đấu nối này có thể xảy ra ở bất cứ đâu từ: các trung tâm thương mại, các công trình, nhà máy, xí nghiệp hay nhà ở,...

Bạn cần tuân theo quy trình sẵn có và sơ đồ điện một cách khoa học và hợp lý để đấu nối. Việc này giúp tránh xảy ra tình trạng nối khớp nối lệch nhau hoặc không đi theo 1 khối. Bạn phải tuốt lớp vỏ bên ngoài một đoạn vừa phải và không nên cắt quá nhiều. Việc này dễ dẫn đến nguy cơ hở mạch điện, khả năng xảy ra chập và cháy là rất cao. Thêm vào đó, bạn sẽ dễ dàng nối 2 đầu dây lại với nhau khi cắt 1 đoạn hợp lý vừa đủ. 

Sau khi bỏ phần vỏ bên ngoài, bạn sẽ nhìn thấy từng sợi đồng mảnh được xoắn lại với nhau. Khi này, bạn chỉ cần tiến hành nối phần bên trong lại với nhau. Với loại lõi đơn thì phần lõi bên trong thường cứng nên nối khó khăn hơn. 

Nên mua dây điện nhiều sợi với cơ điện Trần Phú

Tính ứng dụng cao

Dây cáp điện nhiều lõi có thể được sử dụng hầu hết trong tất cả điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa, gió, bão, nắng cháy khô hạn,... Đặc biệt, cáp điện nhiều lõi được sử dụng nhiều trong các công trình ở các nơi có địa hình hiểm trở vì tính chống va đập tốt nên dễ dàng vận chuyển và sử dụng.

Thêm vào đó, dây cáp nhiều lõi có thể chịu được và truyền tải 1 lượng lớn điện năng. Vì vậy, loại dây này thường được ưu tiên sử dụng trong các ngành công nghiệp có lượng máy móc lớn đòi hỏi sự vận hành nguồn điện rất lớn. 

Tại sao nên mua dây cáp điện nhiều lõi tại Cơ Điện Trần Phú?

Là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp dây điện và cáp điện lớn nhất trên toàn quốc. Hiện nay, Cơ Điện Trần Phú có rất nhiều các sản phẩm dây cáp điện có sẵn và loại đặc biệt được thiết kế riêng theo từng nhu cầu của khách hàng. 

Với 3 nhà máy lớn và đội ngũ kỹ thuật chất lượng cao chuyên nghiên cứu, kiểm định sản phẩm, máy móc, thiết bị công nghệ sản xuất. Thêm vào đó là đội công nhân lành nghề được đào tạo nâng cao tay nghề hàng năm và đội chăm sóc khách hàng tận tình. Do đó, nếu bạn muốn mua dây cáp điện nhiều lõi, chỉ cần bạn liên hệ, Cơ Điện Trần Phú tự tin có thể đáp ứng mọi nhu cầu về sản phẩm mà bạn đưa ra.

Trên đây là câu trả lời để giải đáp cho câu hỏi tại sao dây điện có nhiều sợi và lý do tại sao nên dùng dây cáp điện có nhiều lõi? Thông qua bài viết, Cơ Điện Trần Phú mong bạn có thêm kiến thức để lựa chọn đơn vị uy tín phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Nếu bạn có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội

Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội

Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam

 

Chia sẻ bài viết :
Download App