Tìm hiểu về máy biến áp và những công dụng của máy biến áp

12/10/2020

Thông qua cảm ứng điện từ, máy biến áp là thiết bị đảm nhiệm chức năng truyền năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện. Vậy cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy biến áp ra sao để đáp ứng được chức năng và nhiệm vụ trên, các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo của máy biến áp

Cấu tạo của máy biến áp

Lõi thép

Bao gồm trụ và gông. Dây quấn được đặt trên trụ, còn gông đảm nhiệm chức năng nối liền các trụ với nhau tạo nên mạch khép kín.

Lõi thép được tạo ra bằng cách ghép những lá sắt mỏng cách điện với nhau, chất liệu làm lõi thép phải là chất liệu dẫn từ tốt. Có chức năng là dẫn từ và tạo khung đặt dây cuốn.  

Dây quấn của máy biến áp 

Thường được làm bằng đồng hoặc nhôm, có lớp bọc cách điện bên ngoài. Thông thường, biến áp quấn bằng dây đồng sẽ có khả năng dẫn điện tốt, không bị oxi hoá và có độ bền cao. Dây quấn đảm nhiệm chức năng nạp và truyền năng lượng đi.  

Có 2 loại dây quấn là cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp. Nhận năng lượng vào nối với mạch điện xoay chiều là nhiệm vụ của cuộn sơ cấp. Cuộn thứ cấp truyền tải năng lượng đi nối với tải tiêu thụ điện. Số vòng dây của 2 cuộn khác nhau tùy thuộc vào nhiệm vụ của từng loại máy biến áp.

Vỏ máy

Vỏ máy biến áp  có thể được làm từ gỗ, nhựa, thép, tôn… tùy thuộc vào từng loại máy. Vỏ máy có công dụng bảo vệ các bộ phận bên trong của máy biến áp, bộ phận vỏ máy bên ngoài được chia thành nắp thùng và thùng.

Ký hiệu 

Hình ảnh ký hiệu máy biến áp


TÌm hiểu nguyên tắc hoạt động của máy biến áp

Máy biến áp

Máy biến áp hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.Khi có điện áp  xoay chiều ở 2 đầu cuộn dây sơ cấp sẽ tạo ra sự biến thiên từ thông.Từ thông đi qua cả cuộn cơ cấp và thứ cấp.

Sau đó, xuất hiện suất điện cảm ứng ở cuộn thứ cấp và làm thay đổi mức điện áp ban đầu

Công dụng thiết thực của máy biến áp

- Máy biến áp dùng để tăng điện áp từ máy phát điện lên đường dây tải điện đi xa,và giảm điện áp ở cuối đường dây để cung cấp cho tải.

- Ngoài ra, chúng còn được dùng trong các lò nung, hàn điện, đo lường hoặc làm nguồn điện cho các thiết bị điện, điện tử.

- Những loại biến áp nhỏ mà chúng ta dễ thấy nhất đó là những chiếc sạc điện thoại. - Máy biến áp nhỏ được tích hợp trong chiếc sạc để hạ áp từ 220V xuống 5V và chỉnh lưu sang nguồn một chiều để sạc pin.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphucable.com.vn

Chia sẻ bài viết :
Download App