Tại sao dây cáp điện bọc cao su?

29/12/2022

Hiện nay, công cuộc đổi mới diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới và cả Việt Nam. Trong đó, ngành điện lực là một trong những ngành đi song song với nền kinh tế nước nhà. Đây cũng là tiền đề tại sao dây cáp điện bọc cao su đang được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc và cũng chính là nội dung mà Cơ Điện Trần Phú muốn chia sẻ thông qua bài viết này.

Đặc điểm của dây cáp điện bọc cao su

Dây cáp điện bọc cao su thường được từ các vật liệu dẫn điện nhưng tiêu biểu nhất là đồng và nhôm. Lớp vỏ bọc của cáp thường được làm từ các loại cao su cao cấp. Trong những năm gần đây, dây cáp điện bọc cao su đang dần thay thế các loại dây trần và dây nhựa. Loại dây cáp này có những đặc điểm như sau:

 • Cách điện và cách nhiệt tốt

 • Dẻo dai và linh hoạt. 

 • Chịu được va đập

 • Chịu được và tải trọng được lượng điện năng lớn.

Tìm hiểu đặc điểm dây cáp điện bọc cao su

Dây cáp điện bọc cao su có an toàn hơn?

Đây có lẽ là vấn đề được mọi người quan tâm nhiều nếu sử dụng cáp điện bọc cao su. Với lớp vỏ được làm bằng cao su sẽ dễ dàng cho việc thiết kế các tuyến dây dùng chung trung áp và hạ áp một cách thuận lợi. Thêm vào đó, tính cách điện của lớp vỏ bằng cao su sẽ an toàn hơn và hạn chế được nhiều rủi ro xảy ra trong quá trình thi công hay vận hành.

Tính tiện dụng của dây cáp điện bọc cao su

Đây cũng là thông tin mà rất nhiều người mong chờ cho câu hỏi tại sao dây cáp điện bọc cao su? Một lần nữa nhờ vào đặc điểm cách điện và tính linh hoạt, mềm dẻo của cao su, loại dây này đang được ưa chuộng vì:

 • Giảm thiểu nguy cơ khi có các vật nặng và đập vào đường dây.

 • Nói không quá khi gọi dây cáp điện bọc cao su là kỳ phùng địch thủ với mưa, bão, tuyết, nắng nóng hay trời hanh khô, ẩm ướt.

 • Hạn chế các nguy cơ xảy ra tình trạng ngắn mạch do lỗi vi phạm khoảng cách giữa các pha.

 • Thuận lợi cho việc thi công trong những nơi hiểm trở, phức tạp

 • Giảm thiểu nguy cơ rò rỉ điện do dùng thời gian lâu.

 • An toàn hơn cho quá trình lắp đặt hay kiểm tra sửa chữa

An toàn hơn cho người vận hành và sử dụng

Trước kia, những tai nạn đáng tiếc về điện liên tục xuất hiện không chỉ người dân sử dụng mà các kỹ sư điện lành nghề cũng không thể tránh khỏi. Do sử dụng các dây trần hay nhựa có chất lượng cách điện kém nên trong quá trình sử dụng hoặc sửa chữa khiến nhiều người bị điện giật 

Nền kinh tế càng trở nên phát triển và hưng thịnh nên việc sử dụng dây cáp điện bọc cao su đang thay thế dần cho các loại dây trần và nhựa bình thường trước kia. Số lượng các tai nạn thương tâm xảy ra do điện giật được giảm thiểu đáng kể. Đây là một động lực lớn khiến cho nhiều nơi ưu tiên sử dụng cáp điện bọc cao su hơn.

>> Tham khảo: Những hiệu quả vượt trội của máy biến áp khô

Tiếp nhận được nguồn điện lớn

Trong các loại dây dẫn điện thì dây cáp điện có khả năng tiếp thu nguồn điện lớn hơn nhiều so với các loại dây khác, đặt biệt là dây trần. Với ưu điểm này, dây cáp điện thường được sử dụng phần lớn ở các công trình tòa nhà, thương mại, nhà máy, xí nghiệp và được ứng dụng rất nhiều trong các thiết bị điện, điện tử của điện dân dụng.

Các loại dây cáp điện bọc cao su

Hiện nay có vô số loại dây cáp bọc cao su, nhưng có 3 loại đang được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất như sau:

 • Loại 2 lớp bằng kim loại: Đây là dây cáp điện bọc cao su cáp điện lực hạ thế 1 - 4 lõi, ruột đồng, cách điện  và vỏ PVC, giáp 2 lớp bằng kim loại CVV/ DTA – 0. Loại này thường được dùng cho hệ thống truyền tải và phân phối điện.

 • Loại 1 lớp kim loại: Loại này vẫn có cáp điện lực hạ thế 1 - 4 lõi, lõi, ruột đồng, cách điện XLPE, vỏ pvc, giáp bảo vệ 1 lớp kim loại cxv . Loại này thường dùng để truyền tải, phân phối điện trong công nghiệp, cấp điện áp 600/1000V, tần số 50Hz, lắp đặt cố định.

 • Dây cáp điện bọc cao su vỏ HDPE, giáp bảo vệ 1 lớp sợi kim loại: Dây cáp điện bọc cao su Cáp điện lực hạ thế 1 - 4 lõi, lõi, ruột đồng, cách điện XLPE, vỏ HDPE, giáp bảo vệ 1 lớp sợi kim loại. Loại này thường được sử dụng tương tự loại 1 lớp kim loại ở trên.

Nên mua dây cáp điện bọc cao su ở đâu?

Với nhiều ưu điểm nhưng giá thành của dây cáp điện bọc cao su lại không hề đắt hơn so với cáp thông thường. Hiện nay, trên thị trường tràn lan các loại cáp bọc cao su, nhưng mua ở đâu mới tốt? 

Cơ Điện Trần Phú tự tin là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất dây và cáp điện. Với 3 nhà máy lớn bậc nhất Châu Á và hệ thống kho vận hiện tại, Chúng tôi cam kết cung cấp các loại cáp điện bọc cao su với độ mềm dẻo, khả năng chịu nhiệt, mài mòn, độ bền chất lượng nhất đến bạn. 

Cơ Điện Trần Phú luôn cung cấp các dịch vụ buôn bán sỉ lẻ theo từng nhu cầu của khách hàng. Vậy nên nếu bạn muốn mua dây cáp bọc cao su với thương hiệu và chất lượng uy tín thì đừng ngại liên hệ với chúng tôi nhé. 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”

Qua bài viết trên, bạn chắc hẳn đã nắm được câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao dây cáp điện bọc cao su?”. Cơ Điện Trần Phú rất mong có thể làm một đơn vị được bạn tin tưởng chọn lựa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội

Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội

Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam

Chia sẻ bài viết :
Download App