Những hiệu quả vượt trội của máy biến áp khô

29/12/2022

Vì máy biến áp khô có độ an toàn cao cùng với những tính năng vượt trội nên được rất nhiều khách hàng chọn lựa. Cụ thể là khả năng giảm thiểu nguy cơ cháy nổ cho các công trình khi vận hành thiết bị này. Vậy tại sao thiết bị này lại mang sự vượt trội như thế? Hãy cùng (điền tên doanh nghiệp) tìm hiểu chuyên sâu hơn về loại máy này.

Định nghĩa về máy biến áp khô

Đây là loại máy biến áp có công dụng làm thay đổi cường độ của dòng điện, hoạt động trong môi trường khắc nghiệt có nhiệt độ và độ ẩm cao. Nhưng thiết bị này không sử dụng chất lỏng cách điện bên trong cuộn dây và lõi thép mà các bộ phận này sẽ chịu áp lực bằng không khí.

Máy biến áp khô không có bộ phận chuyển động. Thiết bị này là một máy điện tĩnh sử dụng hệ thống cách nhiệt thân thiện với môi trường. Loại máy này có được làm mát bằng không khí tự nhiên trái ngược với việc sử dụng dầu, silicon hoặc chất lỏng để làm mát như máy biến áp dầu.

Tìm hiểu về máy biến áp khô

Cấu tạo của máy biến áp khô

Trước khi tìm hiểu về máy biến áp khô, bạn cần biết được cấu tạo của loại máy này. Máy có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là: lõi thép, dây cuốn và vỏ máy biến áp.

Lõi thép

Lõi thép (còn gọi là mạch từ) được chế tạo từ vật liệu dẫn từ tốt có tính kháng oxy hóa cao, thường sẽ là các lá thép kỹ thuật điện như tôn silic. Chức năng lõi là dùng để dẫn từ đồng thời làm khung đặt cuộn dây.

Lõi thép được tạo thành từ nhiều lá thép mỏng. Bên ngoài lõi có sơn cách điện với bề dày từ 0,3 – 0,5mm được ghép với nhau thành mạch vòng khép kín. Lõi thép gồm hai thành phần chính là trụ và gông. Trong đó trụ là nơi để đặt cuộn dây còn gông là nơi nối liền giữa các trụ với nhau tạo thành một mạch từ kín.

Dây quấn

Dây quấn thường được dùng bằng dây đồng nguyên chất, có dạng hình tròn. Bên ngoài được bao bọc một lớp cách điện giúp tránh oxi hóa, dẫn điện tốt hơn, tuổi thọ của máy cũng được nâng cao.

Vỏ của máy biến áp

Vỏ máy biến áp được làm từ thép, tùy thuộc vào từng loại thiết bị và công dụng mà có thiết kế mẫu khác nhau để bảo vệ các thành phần bên trong của máy. Khác với máy biến áp dầu, loại máy này không có chứa chất lỏng ở trong thân máy.

Ưu và nhược điểm của máy biến áp khô

Ưu điểm của máy

 • Có khả năng chịu quá tải tốt.

 • Hạn chế xảy ra nguy cơ cháy nổ.

 • Máy có thể lắp đặt ở ngoài trời, trong nhà, hoạt động trong môi trường độ ẩm cao.

 • Máy dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng, thân thiện với môi trường.

 • Tiết kiệm diện tích và chi phí lắp đặt máy

 • Tuổi thọ trung bình của máy cao khoảng 25-30 năm.

>> Tham khảo: Hướng dẫn cách đọc thông số trên dây cáp điện chi tiết nhất

Nhược  điểm của máy

 • Do máy có tuổi thọ cao và ít bị cuộn dây nên khi máy xảy ra sự cố thì những chi tiết có trong lõi từ và cuộn dây sẽ không thể tận dụng sửa chữa mà phải thay thế mới.

 •  Đối với cùng công suất và điện áp, máy biến áp loại khô sẽ có giá bán cao hơn so với máy biến áp bằng dầu.

 • Máy có khả năng tản nhiệt hơi kém hơn máy biến áp sử dụng dầu.

Tìm hiểu máy biến áp khô có mấy loại

Các loại máy biến áp khô

Máy biến áp khô có hai loại chính:

 • Máy biến áp loại nhựa khô: được sử dụng trong các khu vực có độ ẩm cao. Đồng thời, máy còn có các cuộn dây sơ cấp và thứ cấp được bọc một lớp bằng nhựa epoxy. Việc  này giúp ngăn chặn hơi ẩm xâm nhập để tránh ảnh hưởng đến vật liệu cuộn dây và giúp cách điện rất tốt. Từ đó giúp quá trình vận hành máy diễn ra mượt hơn và có hiệu quả.

 • Máy biến áp chân không áp suất: 

Đầu tiên, loại máy biến áp này sử dụng các chất liệu chống cháy dùng để cách điện cho cuộn dây. Các cuộn dây của loại biến áp này được làm dưới dạng lá kim loại xếp lớp liên tục.

Đối với điện áp cao hơn, cuộn dây được làm dưới dạng đĩa và được nối tiếp hoặc song song tùy theo mức công suất tương ứng. Cách điện của cuộn dây được làm bằng nhựa polyester cấp H tránh sự xâm nhiễm. Các cuộn dây sơ cấp và thứ cấp cùng với lõi từ được đặt an toàn trong một hộp bảo vệ chân không, tránh bị ảnh hưởng bởi độ ẩm.

Những ứng dụng của máy biến áp khô

Máy biến áp khô được ứng dụng lắp đặt trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

 • Lắp đặt trong các nhà máy công nghiệp hóa chất, luyện kim, ngành dầu khí.

 • Các khu vực môi trường độ ẩm cao như đầm nước, vùng bảo vệ nguồn nước.

 • Các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao như rừng núi.

 • Các trạm biến áp của thành phố.

 • Đặt ở trường học, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng…

 • Nguồn năng lượng tái tạo như tuabin gió ngoài khơi.

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”

Qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về máy biến áp khô. Đồng thời, những ưu điểm nổi bật của máy khiến bạn có lựa chọn tốt nhất cho việc sử dụng máy biến áp. Nếu muốn tìm hiểu thêm những thông tin khác về các thiết bị điện, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo trên Cơ Điện Trần Phú nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội

Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội

Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam 

Chia sẻ bài viết :
Download App