Ống ruột gà là gì và ứng dụng thực tế của ống ruột gà

08/03/2021

1. Ống ruột gà là gì?

Ống ruột gà

Ống ruột gà

Dây và cáp điện được bảo vệ bằng cách luồn qua các ống ruột gà. Do đó, ống ruột gà được gọi là thiết bị ống luồn bảo vệ dây điện và cáp điện. Ống ruột gà có độ đàn hồi và dẻo dai hơn so với ống thép luồn dây điện, nên ta không cần phải sử dụng dụng cụ bẻ ống. Ống ruột gà có độ dài lên tới 50m, mềm, sử dụng linh hoạt trong nhiều môi trường và nhiều địa hình khác nhau, kể cả môi trường có độ ẩm cao, hay dễ cháy nổ.

2. Các loại ống ruột già phổ biến hiện nay

Ống ruột gà lõi thép không bọc

Ống ruột gà lõi thép không bọc được làm từ chất liệu thép mạ kẽm nhúng nóng, có kích thước từ 1/2 inch đến 2 inch. Sản xuất theo tiêu chuẩn BS731, chỉ số bảo vệ IP40, nhiệt độ hoạt động -50 ° đến 350°C  

– Ưu điểm của ống ruột gà lõi thép không bọc là có độ co giãn cao, đàn hồi tốt và khả năng chịu nhiệt tốt (ống ruột gà chống cháy), giá thành lại rẻ so với các loại khác

– Bên cạnh những ưu điểm đó, ống ruột gà lõi thép không bọc có nhược điểm là có cấu trúc theo dạng Squarelock nên dễ bị bung,  dễ bị gỉ sét khi sử dụng ngoài trời hay trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa mỏng

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa mỏng được làm từ thép mạ kẽm và có lớp nhựa mỏng bọc bên ngoài, có kích thước từ 1/2 inch tới 2 inch.. Lớp nhựa bên ngoài ống ruột gà giúp bảo vệ cho ống không bị bung và có thể sử dụng ở ngoài trời. Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa mỏng  – sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn BS 731,chỉ số bảo vệ IP67 và chịu được nhiệt độ trong khoảng từ -25° đến 120°C. 

– Ưu điểm của ống ruột gà lõi thép bọc nhựa là không bị bung nhờ lớp nhựa mỏng bên ngoài bó chặt và thể sử dụng được cả trong nhà và ngoài trời

– Nhược điểm của ống ruột gà lõi thép bọc nhựa là không sử dụng được trong môi trường có nước và dầu. 

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa dày

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa dày

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa dày

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa dày được làm từ thép mạ kẽm và có bọc một lớp nhựa dày ở bên ngoài,  giúp bảo vệ cho ống kín hơi, có kích thước từ 1/2 inch đến 4 inch. Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa dày được sản xuất theo tiêu chuẩn BS 731 – UL 360, chỉ số bảo vệ IP67 và hoạt động tốt trong khoảng nhiệt độ từ -25° đến 150°C.

– Ưu điểm của ống ruột gà lõi thép bọc nhựa dày là có độ bền cao, không bị bung do có lớp nhựa dày ở bên ngoài, chịu được va đập tốt và đặc biệt ống ruột gà lõi thép bọc nhựa chống thấm sử dụng được trong nhà, ngoài trời hay cả trong môi trường ẩm ướt do có khả năng chịu nước và không thấm dầu

– Nhược điểm của ống ruột gà lõi thép bọc nhựa dày khả năng đàn hồi không cao, không phù hợp với môi trường có địa hình phức tạp. 

Ống ruột gà lõi thép bọc Inox 304

Ống ruột gà lõi thép bọc Inox 304

Ống ruột gà lõi thép bọc Inox 304

 

– Ống ruột gà lõi thép bọc Inox 304 được làm từ thép mạ kẽm có bọc một lớp nhựa mỏng bên trong và một lớp Inox 304 không gỉ ở bên ngoài, có kích thước từ 1/2 inch đến 2 inch, được sản xuất theo tiêu chuẩn BS 731 – UL 1203 / UL 2225, chỉ số bảo vệ IP67 và chịu được mức nhiệt độ từ -25° đến 150°C.

– Ưu điểm của Ống ruột gà lõi thép bọc Inox 304 là có khả năng tránh va đập và chịu được nhiệt độ cao nên được sử dụng chủ yếu để luồn cáp điện trong các thiết bị sản xuất trong ngành công nghiệp. Ống ruột gà lõi thép bọc Inox còn ứng dụng đa dạng trong nhiều môi trường như:  trong nhà, ngoài trời, trong môi trường chống cháy nổ, ẩm ướt hoặc cả những nơi có độ ăn mòn cao.

– Nhược điểm của ống ruột gà lõi thép bọc Inox 304 là giá thành khá cao, và không ứng dụng được phổ biến với đặc điểm cấu tạo của nó.

Ống ruột gà PVC cao cấp

Ống ruột gà PVC cao cấp  được sản xuất theo tiêu chuẩn IEC-2-4/405. Ống ruột gà PVC cao cấp có độ đàn hồi cao, chống chịu được tốt sự ăn mòn cũng như dễ dàng cho việc thao tác và không hề gây tổn hại cho các vật liệu khác trong quá trình thi công.

-Ưu điểm của Ống ruột gà PVC cao cấp là khối lượng nhẹ, tính đàn hồi cao, dễ dàng khi vận chuyển và thao tác lắp đặt, giá thành của Ống ruột gà PVC cao cấp khá rẻ nên được người dùng cũng như giới kỹ thuật rất ưa chuộng.

-Nhược điểm là có độ bền không cao 

3. Ứng dụng quan trọng của ống ruột gà lõi thép

Ống ruột gà được ứng dụng phổ biến trong tất cả các hệ thống điện với chức năng là bảo vệ dây và cáp điện. Tuy nhiên, có rất nhiều các loại ống luồn, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của người tịêu dùng. 

Ống luồn dây điện ruột gà là một loại ống luồn dây điện với thiết kế đặc biệt để lắp đặt âm trần, âm tường, chất liệu nhựa PVC mềm nên dễ dàng uốn khúc quanh trục cố định. Hiện nay, ống ruột gà lõi thép được ứng dụng nhiều và ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường.

Ống ruột gà lõi thép ứng dụng chính là để bảo vệ hệ thống dây điện trong các tòa nhà dân dụng, các nhà máy, xí nghiệp,… khỏi môi trường ẩm thấp, mối mọt, hay sự cắn phá của động vật, côn trùng. Ống ruột gà lõi thép vừa đảm bảo độ an toàn cho hệ thống điện vừa có tính thẩm mỹ cao.

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

  • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
  • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 0898.41.41.41
  • Email: contact@tranphu.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU
Chia sẻ bài viết :
Download App