Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

30/07/2020

Hệ thống điện năng lượng mặt trời đang được nhiều hộ gia đình cân nhắc trong mùa hè này để tiết kiệm điện đồng thời cũng là cách để bảo vệ môi trường.Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời đang là xu hướng phát triển bền vững được Chính phủ khuyến khích sử dụng, góp phần tiết kiệm điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời giúp ngành điện trong việc giảm quá tải điện năng, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. 

 

Khác với các thiết bị thông thường, hệ thống điện năng lượng mặt trời khá phức tạp và còn mới mẻ nên không phải ai cũng có đầy đủ kinh nghiệm. Bài viết sau đây Trần Phú sẽ cung cấp những lưu ý giúp các hộ gia đình còn bỡ ngỡ hiểu hơn về hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Điện năng lượng mặt trời đang trở thành xu hướng

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời là điện được tạo ra từ việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện bằng cách sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời hoặc từ nhà máy năng lượng mặt trời dựa trên nguyên lý phản xạ ánh để vận hành lò hơi nước làm quay tuabin tạo điện.

Phân loại hệ thống điện năng lượng mặt trời

Hệ thống điện mặt trời được phân thành hai loại, độc lập và hòa lưới.

 

- Hệ thống điện mặt trời hòa lưới: Đây là hệ thống điện được sử dụng phổ biến hơn do có nhiều lợi ích kinh tế và môi trường. Hộ gia đình sẽ sử dụng song song nguồn điện cấp từ lưới điện và hệ thống điện mặt trời. Lượng điện cung cấp từ pin nếu dư sẽ chuyển lên lưới, nếu thiếu thì điện lưới cung cấp ngược lại.

 

- Hệ thống điện mặt trời độc lập: Hệ thống này thường dùng cho những nơi không kết nối được với lưới điện như ở ngoài đảo hoặc vùng sâu vùng xa. Hệ thống điện mặt trời độc lập cần dùng thêm bộ lưu trữ bằng ắc quy hoặc pin lithium.

Các yếu tố kỹ thuật cần quan tâm

1. Công nghệ pin mặt trời

Hiện tại các tấm pin năng lượng mặt trời có 2 công nghệ sản xuất khác nhau là pin mặt trời Mono và pin mặt trời Poly. Cấu tạo pin mặt trời tấm Mono có hiệu xuất cao hơn so với các tấm pin Poly, tuy nhiên do việc sản xuất các tấm pin Mono có quy trình sản xuất phức tạp và tốn kém nên giá thành của các tấm pin Mono cao hơn so với các tấm pin Poly.

Do sự khác nhau về công nghệ chế tạo nên các tấm pin Mono vào Poly bạn có thể phân biệt bằng mắt thường. Pin Mono thường có màu đen sẫm đồng nhất, pin Poly thì có màu xanh đậm và các cell pin được xếp khít với nhau thành mảng lớn nguyên vẹn.

 

Có nhiều yếu tố kỹ thuật khác nhau cần quan tâm để đảm bảo chất lượng hệ thống điện mặt trời

2. Ảnh hưởng của nhiệt độ

Nhiệt độ có tác động rất lớn đến hiệu suất của pin năng lượng mặt trời (độ dẫn điện giảm khi nhiệt độ tăng), nhiệt độ càng tăng thì hiệu suất chuyển đổi sẽ càng giảm xuống.

3. Cách bố trí pin mặt trời

Tuỳ thuộc vào điạ hình lắp đặt mà chúng ta sẽ có các phương án lắp đặt pin khác nhau tuy nhiên bạn cần chú ý không nên lắp pin theo hướng thẳng đứng hoặc quá dốc gây ảnh hưởng đến thời gian hứng nắng, không nên lắp quá phẳng dẫn đến việc bị đọng nước hoặc bụi bẩn trên tấm pin mặt trời. Góc lắp lý tưởng nhất là nghiêng 10 đến 15 độ.

Hộ gia đình cũng cần chú ý đến các yếu tố khác gây cản trở việc hứng năng lượng từ các tấm pin mặt trời, tránh các khu vực có nhiều cây lớn hoặc những nhà cao tầng che ánh nắng mặt trời chiếu vào pin. Ngoài ra với địa hình lắp đặt trên mái nhà cần chú ý kết cấu mái nhà, hệ thống giá đỡ cũng như các tấm pin thường được thiết kế sử dụng trên 20 năm do đó để tránh việc cải tạo mái nhà sau này làm tăng chi phí cải tạo bạn nên lắp đặt tại những nơi còn chắc chắn hoặc chưa quá cũ. Tốt nhất bạn nên lắp trên mái có trần bê tông hoặc mái ngói có xà gồ.

 

4. Đi dây truyền tải

Hệ thống pin mặt trời cần phải có thiết kế nối đất và chống sét, các thiết bị đều phải được bảo dưỡng định kỳ để hệ thống có thể hoạt động ổn định và an toàn. Dây điện dùng để truyền tải điện nên dùng loại có 1 lõi và 2 lớp vỏ cách điện để hạn chế ngắn mạch và chạm đất. Dây điện nên được đi bên trong ống gen bảo vệ, đấu nối bên trong tủ/hộp bảo vệ.

 

Điện mặt trời là ứng dụng năng lượng tiềm năng trong tương lai xứng đáng để các hộ gia đình cân nhắc lắp đặt. Bên cạnh đó, các sản phẩm dây & cáp điện Trần Phú cũng sẽ là lựa chọn tuyệt vời để đồng hành cùng công trình này. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphucable.com.vn

 
Chia sẻ bài viết :
Download App