Nguyên nhân mối nối dây điện bị nóng là gì?

27/11/2022

Khi xung quanh nhà xuất hiện mùi khét như cháy nhựa tạo ra, bạn nên nhanh chóng kiểm tra hệ thống dây điện vì mùi khét này có thể do mối nối dây điện bị nóng gây ra. Hiện tượng này xảy ra không phải là hiếm gặp và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để biết được nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào trong trường hợp này, bạn hãy tham khảo những thông tin về nguyên nhân mỗi nối dây điện bị nóng dưới đây. 

Nguyên nhân mối nối dây điện bị nóng

Việc mối nối dây điện bị nóng lên không chỉ làm tiêu tốn điện năng mà còn gây ảnh hưởng đến thiết bị điện và nguy hiểm cho người sử dụng. Mối nối của dây điện bị nóng có thể do các nguyên nhân như chất lượng dây không tốt, dây bị nối sai kỹ thuật, mạch điện bị quá tải,... 

Tìm hiểu nguyên nhân mối nối bị nóng

Chất lượng của dây 

Chất lượng của dây quyết định đến việc dây điện đó hoạt động có tốt hay không. Khi dây điện được làm bằng vật liệu chất lượng thì sản phẩm làm ra sẽ có tính thẩm mỹ cao, độ bền và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Ngược lại, các loại dây điện được làm từ vật liệu kém chất lượng thì sẽ làm cho dây dễ bị hư hỏng, thời gian sử dụng ngắn và không an toàn cho cả người và thiết bị điện. Đây cũng là nguyên nhân khách quan dẫn đến mối nối của dây điện bị nóng. 

Nối sai kỹ thuật

Nối sai kỹ thuật là nguyên nhân chủ quan khiến cho mối nối dây điện bị nóng lên. Mỗi thiết bị sẽ có kỹ thuật lắp đặt khác nhau và để đảm bảo cho thiết bị có thể hoạt động tốt nhất thì bạn cần phải nắm chắc các kiến thức này. 

Trong quá trình nối dây điện, bạn chỉ cần sai kỹ thuật ở một bước cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ đường dây. Khi dây bị nối sai sẽ không hoạt động được tốt, dễ bị nóng hay thậm chí có thể gây ra cháy nổ thiệt hại đến tài sản và tính mạng của người dùng. 

Mối nối lỏng 

Việc mối nối bị lỏng có thể do 2 nguyên nhân gây ra. Thứ nhất, chúng sẽ bị lỏng do hiện tượng giãn nở hoặc co nguội. Thứ hai, bạn đã không vặn chặt mối nối khi sửa chữa hoặc đấu nối dây. 

Điều này làm cho dây bị nóng dẫn đến cháy nổ khiến cho thiết bị mất kết nối với nguồn điện, từ đó làm ảnh hưởng đến hệ thống điện trong gia đình hoặc công trình của bạn. Vậy nên khi nối dây bạn cần đặc biệt lưu ý những điều này. 

Quá tải mạch điện 

Đối với các loại dây điện có tiếp điểm nhỏ thì khi dòng điện tăng lên đột ngột sẽ dẫn đến quá tải mạch điện. Sự quá tải này khiến các mối nối và cả đường dây điện bị nóng lên, dòng điện chạy qua càng lớn thì nhiệt độ dây càng tăng cao rất dễ gây ra cháy nổ đường dây. 

>> Tham khảo: Điện trở cách điện là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến điện trở cách điện

Lỗi ngắn mạch 

Lỗi ngắn mạch hay còn gọi là đoản mạch, đây là hiện tượng mạch điện bị chập lại một điểm nào đó dẫn đến tổng mạch bị nhỏ lại. Lúc này, điện áp sẽ giảm xuống và dòng điện trong mạch tăng cao khiến cho nhiệt độ của dây điện tăng lên. 

Khi nhiệt độ của các mối nối tăng cao một cách đột ngột rất dễ gây ra hiện tượng cháy nổ đường dây dẫn đến mất điện. Ngoài ra, hiện tượng này còn làm cho thiết bị nối với đường dây đó bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng đến cả hệ thống điện và thậm chí còn gây nguy hiểm cho tính mạng của mọi người. 

Nguy hiểm rình rập khi mối nối bị nóng

Các tác hại của khi mối nối dây điện bị nóng 

Hiện tượng mối nối dây bị điện nóng lên có thể gây ra nhiều tác hại cho cả thiết bị điện và người sử dụng, cụ thể như sau: 

  • Lượng nhiệt ở mối nối tỏa ra nhiều gây tiêu tốn điện năng. 

  • Dòng điện sử dụng trong dây điện tăng lên và tuổi thọ của các thiết bị điện sẽ giảm xuống. 

  • Tiêu tốn tiền điện và các chi phí sửa chữa, thay mới đường dây hoặc thiết bị điện tăng cao. 

  • Các hiện tượng cháy nổ hoặc giật điện sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng. 

Cách khắc phục khi mối nối dây điện bị nóng 

Để đảm bảo an toàn cho người và cả thiết bị điện trong quá trình sử dụng, bạn cần ghi nhớ những điều sau đây:

  • Chọn mua và sử dụng các loại dây dẫn điện được làm từ các vật liệu có chất lượng tốt để đảm bảo dây hoạt động tốt nhất. 

  • Đảm bảo các mối nối được vặn chắc chắn trong quá trình đấu nối hoặc sửa chữa dây. 

  • Thường xuyên kiểm tra để xử lý các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra. 

  • Ngắt kết nối nguồn điện nếu thấy hiện tượng mối nối dây bị nóng hoặc bốc khói. 

  • Nắm vững các kiến thức cũng như các kỹ thuật liên quan đến hệ thống điện năng. 

Thông qua bài viết trên đây, Cơ điện Trần Phú đã cung cấp cho bạn những nguyên nhân mối nối dây điện bị nóng là gì, từ đó giúp bạn có những biện pháp phòng tránh kịp thời. Nếu muốn tìm kiếm thêm những thông tin khác, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo trên trang web của Cơ điện Trần Phú nhé. Còn nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị điện hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau: 

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội

Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội

Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam

Chia sẻ bài viết :
Download App