Điện trở cách điện là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến điện trở cách điện

27/11/2022

Giá trị của điện trở cách điện rất quan trọng. Điều này sẽ giúp cho người kiểm tra biết được khả năng cách điện của thiết bị đó có tốt hay không và đưa ra các hướng giải quyết kịp thời để thiết bị hoạt động được tốt nhất. Điện trở cách điện thay đổi do tác động từ các yếu tố bên trong và bên ngoài thiết bị. Để biết được các yếu tố ảnh hưởng đến điện trở cách điện như thế nào thì bạn hãy tham khảo những thông tin sau. 

Điện trở cách điện là gì?

Đây là một thông số quan trọng trong quá trình kiểm nghiệm, theo dõi và kiểm tra các thiết bị trong hệ thống điện năng. Điện trở cách điện được hiểu là giá trị thể hiện khả năng cách điện của các thiết bị, dây dẫn và động cơ điện.

Môi một thiết bị sẽ có giá trị điện trở thể hiện khả năng cách điện khác nhau. Giá trị của điện trở cách điện càng cao thì khả năng cách điện và mức độ an toàn khi sử dụng của các máy móc hoặc thiết bị điện càng tốt.

Việc đo điện trở cách điện sẽ giúp đánh giá được mức độ an toàn và tình trạng cách điện của các thiết bị điện. Ngoài ra, đo điện trở cách điện còn giúp bạn biết được sự biến thiên của dòng điện trong quá trình sử dụng. 

Tìm hiểu yếu tố ảnh hưởng điện trở cách điện

Các yếu tố ảnh hưởng đến điện trở cách điện

Điện trở cách điện không phải là thông số cố định mà sẽ thay đổi tùy thuộc vào môi trường cũng như từng loại thiết bị khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự thay đổi của điện trở cách điện như nhiệt độ, độ ẩm, bụi bẩn và điện tích dư. Chúng tác động đến điện trở cách điện cụ thể như sau: 

Ảnh hưởng của nhiệt độ 

Các yếu tố từ môi trường xung quanh sẽ khiến nhiệt độ của thiết bị điện thay đổi, từ đó làm cho điện trở cách điện cũng thay đổi theo. Nhiệt độ và điện trở cách điện có tỉ lệ nghịch với nhau, khi nhiệt độ tăng thì điện trở cách điện sẽ giảm và ngược lại. 

Khi nhiệt độ tăng cao, các phân tử và ion trong môi trường cách điện cũng tăng theo dẫn đến các chất trong vật liệu cách điện khuếch tán rộng hơn. Từ đó làm giảm điện trở cách điện và tăng khả năng dẫn điện. 

Các thiết bị điện thường được làm từ các vật liệu khác nhau nên điện trở cách điện của các thiết bị này cũng khác nhau. Việc đảm bảo chúng được hoạt động với nhiệt độ giống nhau là rất khó. 

Khi nhiệt độ của môi trường chênh lệch quá lớn sẽ dẫn đến kết quả đo sai lệch càng nhiều. Nên trước khi tiến hành đo điện trở cách điện của thiết bị, bạn cần kiểm tra và ghi lại nhiệt độ của môi trường và nhiệt độ thân thiết bị. Sau đó, tiến hành đo điện trở cách điện của thiết bị trong môi trường có nhiệt độ tương tự để thu được giá trị chính xác nhất. 

>> Tham khảo: Dây điện tròn và dây điện dẹt là gì? So sánh dây điện tròn và dây điện dẹt

Ảnh hưởng của độ ẩm và bụi bẩn trên bề mặt của thiết bị 

Độ ẩm làm giảm điện trở cách điện thế nào? Khi độ ẩm không khí xung quanh thiết bị tăng lên, hơi nước sẽ được hấp thụ nhiều trên bề mặt của vật liệu cách điện. Điều này sẽ làm cho khả năng dẫn điện của thiết bị tăng lên và điện trở cách điện sẽ giảm xuống. 

Các bụi bẩn và ô nhiễm môi trường cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thiết bị điện. Bụi bặm sẽ bám vào bề mặt của vật liệu cách điện, từ đó làm điện trở cách điện giảm xuống đáng kể. 

Trong trường hợp này, bạn cần phải sử dụng một vòng che chắn để tránh bụi bẩn bám vào và làm khô bề mặt khi có hơi nước dính vào. Điều này sẽ giúp cho điện trở cách điện ổn định và quá trình đo điện trở cách điện của thiết bị sẽ thu được kết quả đúng hơn. 

Ảnh hưởng của điện tích dư 

Điện tích dư là điện tích còn lại trong các thử nghiệm hoặc trong quá trình vận hành của các thiết bị có công suất lớn. Điều này có thể làm cho điện trở cách điện giảm quá thấp hoặc tăng quá cao dẫn đến quá trình đo điện trở cách điện không thu được kết quả chính xác. 

Khi cực tính của điện tích dư ngược với cực tính của megohmmeter, giá trị của điện trở cách điện đo được sẽ lớn hơn giá trị thực. Ngược lại, điện trở cách điện đo được sẽ nhỏ hơn giá trị thực khi cực tính của điện tích dư giống với cực tính của megohmmeter. 

Để tránh hạn chế ảnh hưởng của điện tích dư tới quá trình đo điện trở cách điện, bạn cần phải xả toàn bộ các điện tích còn lại trong thiết bị trước khi tiến hành đo. Khi trong thiết bị không còn điện tích dư thì kết quả đo điện trở cách điện sẽ chính xác hơn. 

Qua bài viết các yếu tố ảnh hưởng đến điện trở cách điện trên đây, Cơ điện Trần Phú đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về các yếu tố ảnh hưởng, sự tác động của chúng và cách khắc phục. Từ đó giúp quá trình đo điện trở cách điện của bạn thu được kết quả chính xác nhất. Nếu muốn tìm kiếm thêm những thông tin khác, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo trên trang web của Cơ điện Trần Phú nhé. Còn nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị điện hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau: 

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội

Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội

Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam

Chia sẻ bài viết :
Download App