Dây điện tròn và dây điện dẹt là gì? So sánh dây điện tròn và dây điện dẹt

23/11/2022

Phân loại dây dẫn điện theo lớp vỏ cách điện bên ngoài sẽ gồm có 2 loại là dây điện tròn và dây dẫn điện dẹt. Hai dây dẫn này đều có khả năng dẫn điện tốt, tuy nhiên mỗi loại dây sẽ có những đặc điểm nổi bật khác nhau. Sự khác biệt đó được thể hiện rõ thông qua bài viết so sánh dây điện tròn và dây điện dẹt dưới đây. 

Dây điện tròn và dây điện dẹt là gì?

Dây điện tròn là loại thiết bị dẫn điện có cấu tạo gồm lõi dẫn và bao xung quanh lõi là lớp vỏ bọc cách điện dạng tròn. Loại dây này có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt và thường được ứng dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. 

Dây điện dẹt hay còn gọi là dây điện dạng Oval, có cấu tạo gồm một lõi dẫn và lớp vỏ cách điện bên ngoài. Loại dây này có đặc tính mềm dẻo, dễ uốn cong và có thể chịu được ở nhiệt độ cao. Dây dẫn điện này thường được gắn trên ray C của cầu trục để sử dụng cho hệ thống đo cầu trục. 

Dây điện tròn và dẹt

So sánh dây điện tròn và dây điện dẹt

Việc so sánh dây điện tròn và dây điện dẹt sẽ giúp bạn dễ dàng có thể phân biệt được hai loại dây dẫn này. Những điểm giống và khác nhau của hai thiết bị dẫn điện này cụ thể như sau: 

Giống nhau

Dây điện tròn và dây điện dẹt đều là loại dây có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. Bên cạnh đó, hai loại dây dẫn điện này còn được sử dụng nhiều trong các hệ thống điện của gia đình hoặc các khu chung cư cao cấp. 

Khác nhau

Hai loại dây dẫn điện tròn và dẹt đều có những ưu điểm nổi bật riêng tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của chúng. Sự khác biệt về hiệu suất tải điện, ứng suất cơ học, môi trường khắc nghiệt và các ứng dụng cụ thể của dây điện tròn và dây điện dẹt như sau: 

Hiệu suất tải điện 

EMI là hiện tượng nhiễu điện từ cả bên trong và bên ngoài của dây. Dây điện dạng tròn có khả năng chống nhiễu điện tử tốt hơn so với dây điện dẹt. Bởi vì màn chắn của dây điện dẹt có xu hướng bo tròn nên rất khó để đặt được một tấm chắn tổng thể vào bên trong dây. Nếu bạn đặt tấm chắn vào thì loại dây này sẽ không còn giữ được hình dạng dẹt nữa. 

Ứng suất cơ học 

Cuộn tròn, xoắn và uốn chữ S là 3 loại chính của ứng suất cơ học. Dây điện dẹt chỉ chịu được ứng suất dạng cuộn tròn bởi vì chuyển động này nằm theo trục tuyến tính của dây này. Còn đối với dạng xoắn và uốn chữ S thì đòi hỏi dây phải có nhiều trục hơn, trong trường hợp này dây dẹt sẽ bị ràng buộc và chỉ có thể xoắn đến 1 điểm nhất định. 

Còn đối với dây điện tròn thì loại dây này có thể chịu được cả 3 ứng suất cơ học. Bởi vì đặc tính tự nhiên của dây tròn là di chuyển theo nhiều trục cùng một lúc. Trước khi thay mới, dây điện tròn có thể chịu được tới 30 triệu chu kỳ uốn và xoắn. 

>> Tham khảo: Nguyên nhân dẫn đến lõi đồng của dây điện cao su bị đen là gì?

Môi trường khắc nghiệt 

Trong quá trình sản xuất nếu sử dụng vật liệu kém chất lượng để sản xuất dây điện thì khi tiếp xúc với các tác nhân từ môi trường bên ngoài sẽ khiến dây điện bị hư hỏng rất nhanh. Các yếu tố của môi trường ảnh hưởng đến dây dẫn như tia cực tím, bức xạ, sự mài mòn, nhiệt độ,...

Vỏ của dây điện tròn chủ yếu được làm từ nhựa PVC hoặc PTFE. Những vật liệu này sẽ giúp dây tròn có khả năng chịu được các tác nhân từ môi trường bên ngoài để đảm bảo dây dẫn vẫn có thể hoạt động tốt nhất. 

Còn với dây điện dẹt thì vỏ cách điện hầu hết được làm từ cao su silicon để giúp dây dẫn có thể hoạt động được ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, lớp vỏ này khá mềm và khả năng chống ma sát, mài mòn thấp, từ đó dẫn đến dây điện dễ bị hư hỏng hơn. 

Thiết kế và sản xuất

Dây điện tròn và dẹt được sử dụng nhiều hiện nay

Dây điện tròn có thiết kế giúp tối đa hóa diện tích tiếp xúc giúp cho thiết bị này phù hợp với các khe hở của máy móc và các thiết bị điều khiển. Còn dây điện dẹt thì ngược lại, với thiết kế diện tích tiếp xúc lớn nên việc sử dụng cũng bị hạn chế hơn. 

Trong quá trình sản xuất, đối với dây điện tròn thì phải cần có dụng cụ đặc biệt để kết nối các thành phần vào một sợi duy nhất. Còn quá trình sản xuất dây điện tròn đã được tiêu chuẩn hóa nên việc tạo ra sản phẩm sẽ nhanh hơn. 

Ứng dụng cụ thể 

Về khả năng chống mài mòn và cách điện, dây điện tròn có phần vượt trội hơn so với dây điện dài. Bởi vì vật liệu làm vỏ của dây tròn là nhựa PVC sẽ có độ cứng và khả năng cách điện tốt hơn các chất liệu khác. 

Dây điện tròn được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp từ việc sản xuất năng lượng đến mô hình sản xuất. Dây điện dẹt thì phù hợp để cung cấp dữ liệu và cấp điện cho các máy móc và thiết bị điện. 

Qua bài viết so sánh dây điện tròn và dây điện dẹt trên đây, Cơ điện Trần Phú đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về hai loại dây này để bạn có thể dễ dàng phân biệt được chúng. Nếu bạn có nhu cầu mua các loại dây dẫn điện hoặc thiết bị điện khác thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau: 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội

Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội

Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam

Chia sẻ bài viết :
Download App