Nguyên nhân dẫn đến lõi đồng của dây điện cao su bị đen là gì?

23/11/2022

Trong quá trình sản xuất dây điện, hiện tượng lõi đồng bị chuyển sang màu đen không phải là hiếm gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân cụ thể dẫn đến trường hợp này. Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn bài viết lõi đồng của dây điện cao su bị đen dưới đây. 

Vì sao lõi đồng của dây điện cao su bị đen? 

Lõi đồng của dây điện bị đen có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó là do quá trình sản xuất và do chất xúc tác, cụ thể như sau: 

Loi dây đồng bị đen nguyên nhân do đâu

Do quá trình sản xuất

Trước kia, dây điện hầu hết đều được sản xuất bằng đồng thông thường. Loại đồng đen này được sản xuất bằng phương pháp nung nóng thỏi đồng và qua vài bước xử lý cần thiết. Kích thước của sợi đồng có thể lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào yêu cầu và mục đích sử dụng. Quá trình này có thể xảy ra hiện tượng oxy hóa trên bề mặt do bản thân đồng cũng có chứa oxy nên dẫn đến lõi đồng tạo ra có thể bị đen. 

Hiện nay, công nghệ sản xuất đồng không chứa oxy ngày càng phát triển hơn đã cải thiện đáng kể tình trạng lõi đồng bị đen. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất và bảo quản vẫn không thể tránh khỏi trường hợp sợi đồng bị oxy hóa nhẹ và chuyển thành màu đen. 

Do chất xúc tác 

Chất xúc tác là một phần rất quan trọng trong quá trình sản xuất vì nó có thể làm thay đổi tính chất hoặc chức năng của sản phẩm. Trong việc sản xuất dây điện có lõi bằng đồng cũng vậy, các chất xúc tác dẫn đến lõi đồng bị đen bao gồm lưu huỳnh, VA-7, ZDC, CaCO3 và TALC. Những tác động của chúng đến quá trình sản xuất dây điện lõi đồng như sau: 

Lưu huỳnh 

Vỏ cách điện cao su thường được tạo ra từ cao su styren-butadiene hoặc cao su tự nhiên. Lúc này, dây điện được sản xuất ra sẽ có lớp vỏ cách điện bằng cao su tiếp xúc trực tiếp với lõi đồng nên không thể sử dụng lưu huỳnh để làm chất đối lưu được. 

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần một lượng nhỏ lưu huỳnh cũng sẽ khiến cho lõi đồng bị đen. Nếu bạn muốn sử dụng lưu huỳnh làm chất lưu hóa đối với dây điện này thì cần phải có thêm một hợp chất như TMTM để giúp phân hủy lưu huỳnh tự do tránh tình trạng lõi đồng bị ảnh hưởng. 

VA-7

Nếu so về độ đàn hồi, độ bền thì đối với dây điện có lõi đồng và lớp vỏ cao su cách điện thì lưu huỳnh vẫn là chất xúc tác tối hơn. Khi VA-7 kết hợp với chất xúc tác lưu hóa có thể giúp tăng tốc độ, đảm bảo tính chất cơ lý của vỏ cao su cách điện. 

Cao su cách điện sẽ có các màu cơ bản như xanh lam, xanh lá cây, vàng và đen, ngoài ra còn có rất nhiều màu sắc khác. Khi các màu sắc này xuất hiện chứng tỏ cao su đã bị dính và lõi đồng đã chuyển sang màu đen. 

>> Tham khảo: Các loại cách điện cho đường dây trên không

CaCO3 và TALC

Canxi cacbonat và TALC là hai thành phần chính trong chất độn. Các hạt độn này thường chứa một lượng lớn các tạp chất và Bazơ tự do nên sẽ có tính chất điện không tốt, lõi đồng dễ chuyển sang màu đen và có tính chất cơ lý rất kém. Để giảm chi phí nhiều nhà sản xuất thường sẽ thu mua canxi cacbonat và TALC với giá rẻ làm cho sản phẩm tạo ra có chất lượng cũng kém hơn. 

Đối với một số sơ sở sản xuất sử dụng canxi cacbonat và TALC có độ siêu mịn và chất lượng cao hơn để giúp cải thiện các tính chất cơ học và vật lý của lớp vỏ cao su cách điện. Tuy nhiên, khi các canxi được xử lý bằng axit stearic sẽ làm cho lõi đồng bị đen nhanh hơn. 

ZDC

Một trong những nguyên nhân dẫn đến dây điện cao su lõi đồng bị đen chính là sử dụng chất xúc tác ZDC. Khi trong quá trình sản xuất đã dùng VA-7 làm chất xúc tác để cải thiện việc lõi đồng bị đen mà sau đó còn bổ sung thêm chất ZDC thì sẽ làm đẩy nhanh tốc độ lưu hóa có thể dẫn đến cháy xém. 

Để tránh trường hợp cháy xém xảy ra lúc này cần thêm chất DM vào để giúp trì hoãn thời gian cháy. Cấu trúc của ZDC gián tiếp như một kẽm kim loại trong hai sulfur kết nối với cấu trúc TETD và khi được xử lý bằng axit stearic sẽ dẫn đến lõi đồng bị đen hóa. 

Cách khắc phục khi lõi đồng của dây cao su bị đen 

Đối với lõi đồng bị đen hóa trong quá trình sản xuất thì bạn cần sử dụng nguyên liệu đồng đảm bảo chất lượng kết hợp cùng với công nghệ sản xuất sợi đồng không chứa oxy hóa. Ngoài ra, bạn còn cần chú trọng nhiều đến khâu bảo quản để đảm bảo dây điện lõi đồng được sản xuất ra có chất lượng tốt nhất. 

Còn đối với trường hợp đồng bị oxy hóa do chất xúc tác thì bạn cần phải cân nhắc kỹ việc lựa chọn chất xúc tác nào là tốt nhất. Bạn cũng nên lựa chọn mua các vật liệu có chất lượng tốt để đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất dây điện lõi đồng. Sản phẩm tạo ra sẽ có hiệu quả tốt hạn chế tình trạng lõi đồng bị đen ,vì điều này vừa ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của dây vừa gây thiệt hại về kinh tế của bạn.

Thông qua bài viết này, Cơ điện Trần Phú đã cung cấp đến bạn những thông tin về việc lõi đồng của dây điện cao su bị đen, từ đó giúp bạn hiểu được lý do cũng như lựa chọn được phương pháp sản xuất phù hợp để tránh trường hợp này xảy ra. Nếu bạn có nhu cầu mua dây điện hoặc các thiết bị điện khác thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau: 

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

  • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội

  • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội

  • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương

  • Hotline: 0898.41.41.41

  • Email: contact@tranphu.vn

  • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam

Chia sẻ bài viết :
Download App