Các loại cách điện cho đường dây trên không

23/11/2022

Để đảm bảo cho hệ thống đường dây điện trên cao được hoạt động tốt và an toàn đối với những người qua lại thì cần phải lắp đặt hệ thống cách điện. Vậy hệ thống này sẽ có những dạng nào? Những thông tin về các loại cách điện cho đường dây trên không dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời. 

Các vật liệu cách điện cho đường dây trên cao 

Để một thiết bị có thể hoạt động tốt thì vật liệu làm nên thiết bị đó là yếu tố rất quan trọng. Trong lĩnh vực điện năng, các chất cách điện như sứ, thủy tinh và Polymer có khả năng cách điện rất tốt, cụ thể như sau: 

Sứ cách điện 

Sứ sẽ hoạt động tốt hơn nếu được kết hợp với các vật liệu không dẫn điện khác. Chúng sẽ giúp ngăn ngừa sự phóng điện diễn ra trong quá trình dây hoạt động. Đây cũng là loại nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất để làm thiết bị cách điện cho hệ thống dây điện trên cao. Độ bền điện môi của sứ khoảng 40-100KV. 

Bên cạnh đó, sứ cách điện được làm từ thạch anh hoặc alumin trộn cùng đất sét và fenspat giúp vật liệu này trở nên cứng cáp hơn. Để giữ cho bề mặt không bị ẩm ướt hoặc bám bụi bẩn thì người ta cần phải tráng qua một lớp men trên bề mặt của sứ. 

Các loại cách điện đường dây điện trên cao

Cách điện thủy tinh

Thủy tinh hay còn gọi là kính cường lực có khả năng chịu được lực căng lớn hơn so với các loại kính thông thường. Đây là vật liệu rất hữu ích trong hệ thống phân phối, truyền tải điện năng và thường được sử dụng để làm chất cách điện cho đường dây điện trên cao.

Hệ số giãn và điện trở suất của thủy tinh tương đối thấp nhưng giá thành của thủy tinh thường rẻ hơn so với sứ, độ bền điện môi cũng cao hơn sứ. Thủy tinh được sử dụng làm chất cách điện thường là loại trong suốt và không bị nóng lên khi ánh nắng mặt trời chiếu vào. Nhưng trên bề mặt thủy tinh có thể ngưng tụ hơi ẩm và đây là nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng phóng điện. 

Cách điện Polymer

Polymer composite là nguyên liệu đang được nhiều công ty trên thế giới sử dụng làm chất cách điện.  Thiết bị cách điện được làm từ vật liệu này thường có trọng lượng tương đối nhẹ và có khả năng chống ẩm rất tốt. Sợi thủy tinh và cao su Silicon là hai loại Polymer chủ yếu được sử dụng để sản xuất chất cách điện cho hệ thống dây điện trên cao. 

Các loại cách điện cho đường dây trên không

Thiết bị cách điện cho hệ thống dây điện trên không sẽ có nhiều dạng khác nhau như dạng pin, dạng đĩa, dạng Post, dạng Strain, dạng treo và dạng Shackle. Chi tiết của từng loại như sau: 

Cách điện dạng pin

Chất cách điện dạng pin thường được gắn trên cánh tay đòn của cột điện. Với cấu tạo đơn giản và chi phí sản xuất rẻ nên thiết bị này rất được tin tưởng và lựa chọn sử dụng. Chúng thường được ứng dụng cho hệ thống đường dây từ 11-50 kilovolt. 

Nếu vật cách điện được làm bằng sứ thì thường sẽ có 1 kim loại mềm được đặt ở giữa để tránh sự va đập giữ chốt kim loại và sứ cách điện. Thiết bị này có thiết kế một dây dẫn trong rãnh đặt phía trên đỉnh của chúng.

>> Tham khảo: Điện mặt trời và điện gió là gì? So sánh điện mặt trời và điện gió

Cách điện dạng đĩa

Cách điện dạng đĩa được sử dụng rất rộng rãi do thiết bị này có độ bền cơ học cao. Chất cách điện này có thiết kế hình dạng như một chiếc đĩa bình thường. Vật liệu chủ yếu để sản xuất ra chúng là nhựa, gỗ, thủy tinh và cao su, đây đều là chất cách điện rất tốt. Ngoài ra, thiết bị này còn có thể ứng dụng trong các ngành công nghiệp và thương mại. 

Cách điện dạng Post

Đây là một loại chất cách điện được sử dụng chủ yếu trong các trạm biến áp hoặc các công tắc kết nối trong trạm phân phối. Cách điện dạng Post cũng tương tự như dạng pin nhưng vật liệu dùng để làm ra thiết bị này là kim loại nên sẽ giúp thiết bị có thể chịu được lực va đập lớn hơn. 

Cách điện dạng Strain 

Cách điện dạng Strain là một chất cách điện dạng đĩa nhưng có độ bền cơ học cao hơn. Thiết bị này còn có thể chịu được lực căng ở đầu của đường dây tốt hơn. Thủy tinh và sứ là hai vật liệu chủ yếu được sử dụng để sản xuất ra thiết bị cách điện này và chất cách điện này được ứng dụng chủ yếu đối với các đường dây điện tải dài. 

Cách điện hệ thống treo 

Đây cũng là một loại của cách điện dạng đĩa. Người ta thường sử dụng bộ cách điện này với các đường dây có mức điện áp khoảng 33 kilovolt. Thiết bị cách điện này được thiết kế với một chuỗi các đĩa sứ gắn nối tiếp với nhau. 

Trên mỗi đĩa sứ sẽ được cấu tạo gồm một chốt và nắp được làm bằng kim loại, nắp sẽ được đặt phía trên và chốt ở phía dưới. Nắp của đĩa sứ này sẽ được gắn với chốt của đĩa kế tiếp để tạo thành một chuỗi nối liền nhau. 

Phía bên dưới của dây dẫn được đỡ bằng một sợi dây cách điện. Vì vậy, cách điện dạng treo có những ưu điểm nổi bật như; chốt cách điện hoạt động linh hoạt và trong hệ thống nếu 1 đĩa bị hỏng thì chỉ cần thay thế đĩa đó bằng đĩa khác mà không phải thay cả chuỗi. 

Cách điện dạng Shackle

Cách điện dạng Shackle sẽ gồm nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Thiết bị này có thiết kế một tấm mạ kẽm được đặt ở hai bên và ở giữa là một lỗ trống. Vật liệu để sản xuất thiết bị cách điện này thường là nhôm silicat hoặc sứ và bề mặt sẽ được phủ một lớp cách điện để ngăn nước chảy. 

Qua bài viết các loại cách điện cho đường dây trên không trên đây. Cơ điện Trần Phú đã cung cấp cho bạn các thông tin về vật liệu và các loại cách điện. Từ đó giúp bạn biết thêm được thông tin về thiết bị này. Nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị điện thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội

Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội

Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vnFanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam

Chia sẻ bài viết :
Download App