Điện mặt trời và điện gió là gì? So sánh điện mặt trời và điện gió

23/11/2022

Khi nói đến điện mặt trời và điện gió chắc hẳn các bạn cũng sẽ hiểu được đây là nguồn năng lượng điện được tạo ra từ gió và ánh nắng mặt trời. Nhưng có thể bạn chưa hiểu rõ cũng như phân biệt được chúng. Vì vậy những thông tin về việc so sánh điện mặt trời và điện gió dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được hệ thống phù hợp với nhu cầu và kinh phí cho công trình của mình. 

Định nghĩa về điện mặt trời và điện gió 

Ánh sáng mặt trời và gió đều là nguồn năng lượng từ tự nhiên và hiện tại đang được sử dụng rất nhiều trong việc sản xuất điện năng. Đặc biệt Việt Nam được xem là quốc gia tiềm năng rất lớn vì nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa và có thời gian chiếu sáng tương đối dài. Dưới đây sẽ là định nghĩa cụ thể về điện mặt trời và điện gió để giúp bạn hiểu rõ hơn về hai nguồn năng lượng này: 

Điện mặt trời - Tìm hiểu thêm về cách vận hành

Điện mặt trời là gì?

Điện mặt trời hiểu đơn giản là nguồn năng lượng được tạo ra qua quá trình chuyển hóa nhiệt năng hoặc quang năng từ ánh sáng mặt trời thành điện năng có thể sử dụng được. Đây là một nguồn năng lượng sạch do có nguồn gốc từ tự nhiên. 

Nguồn điện năng được sinh ra từ mặt trời cũng là một nguồn năng lượng khá ổn định. Bòi vì mặt trời chiếu sáng quanh năm nên đủ để cung cấp nguồn nguyên liệu cho quá trình sản xuất điện năng. Từ đấy cung cấp đủ điện năng cho nhu cầu sử dụng của mọi người để đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt bình thường. 

>> Tham khảo: Mạch điện hở và mạch điện kín là gì? Phân biệt mạch điện hở và mạch điện kín

Điện gió là gì? 

Điện gió là nguồn điện được sản sinh ra từ gió bằng cách thổi quay các tuabin. Khi các cánh quạt của tuabin quay kéo theo trục quay của máy phát chuyển động được từ đó sẽ tạo ra điện năng. Tuabin gió thường được đặt ở các vị trí cao để có thể thu được nhiều nguồn năng lượng tự nhiên hơn. 

So sánh điện mặt trời và điện gió 

Đây được xem là hai nguồn năng lượng đang được chú trọng nhất hiện nay vì chúng đem lại cho cuộc sống những giá trị rất lớn. Việc so sánh nguồn điện mặt trời và nguồn điện gió sẽ cho bạn thấy được rõ những điểm giống và khác nhau nổi bật của hai nguồn này và từ đó có thể dễ dàng phân biệt được chúng. 

Giống nhau 

Điện gió và điện mặt trời về cơ bản đều là nguồn năng lượng điện được tạo ra nhờ việc chuyển hóa các năng lượng từ tự nhiên. Hai nguồn năng lượng này rất lớn đủ để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng cho cả tư nhân và cộng động. 

Khác nhau

Tuy đều là nguồn năng lượng sinh ra từ tự nhiên nhưng giữa chúng cũng có nhiều đặc điểm khác biệt như về tính hiệu quả, chi phí lắp đặt, thời gian bảo trì và độ ổn định, cụ thể như sau: 

Tính hiệu quả

Nguồn năng lượng điện được chuyển hóa từ mặt trời và gió không chênh lệch nhiều. Vì năng lượng chiếu sáng của mặt trời là liên tục, còn lượng gió thổi thì thường không ổn định. 

Tuy nhiên, khi năng lượng mặt trời chiếu vào các tấm pin thì 15-20% nguồn năng lượng đó sẽ được chuyển hóa thành năng lượng điện. Còn khi có gió thổi vào các tấm pin thì 50% nguồn năng lượng này sẽ được chuyển hóa thành điện năng. 

Chi phí lắp đặt 

Chi phí lắp đặt của hệ thống năng lượng gió thường sẽ rẻ hơn so với hệ thống năng lượng mặt trời. Các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ có giá tương đối cao khoảng 1-3 triệu/tấm. Còn giá lắp đặt tuabin gió sẽ phụ thuộc vào kích thước, chiều cao của tháp, tính khả thi và chi phí kết nối với mạng lưới điện.

Điện gió được ứng dụng trong đời sống 

Thời gian bảo trì 

Tần suất bảo trì của hệ thống năng lượng mặt trời thường sẽ ít hơn so với năng lượng gió. Bởi vì hệ thống các tấm pin mặt trời thường sẽ cố định và trong chúng không có nhiều bộ phận có chức năng hoạt động cơ học. 

Hệ thống năng lượng gió thì ngược lại. Trong các tuabin gió có chứa bộ phận rotor quay liên tục để tạo ra chuyển hóa gió thành điện năng. Vì vậy mà chúng sẽ bị hao mòn do ma sát quá nhiều nên để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt thì tần suất bảo trì phải nhiều hơn. 

Độ ồn 

Đối với hệ thống gió, do các tuabin quay liên tục để chuyển hóa năng lượng nên tiếng ồn mà chúng phát ra tương đối lớn. Còn với hệ thống các tấm pin mặt trời, khi hoạt động chúng sẽ không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào. 

Khi lựa chọn lắp đặt hệ thống nào để sử dụng chuyển hóa điện năng thì đây cũng là một tiêu chí quan trọng cần cân nhắc. Nhất là các cơ sở sản xuất được đặt gần khu dân cư đông đúc cần phải chọn lựa hệ thống phù hợp để tránh ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân. 

Qua bài viết so sánh điện mặt trời và điện gió trên đây, Cơ điện Trần Phú đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng để giúp bạn có thể hiểu và phân biệt được hai nguồn năng lượng này. Từ đó, bạn sẽ chọn được hệ thống phù hợp với công trình của mình. Nếu muốn tìm kiếm thêm những thông tin khác, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo trên trang web của Cơ điện Trần Phú nhé. Còn nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị điện thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội

Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội

Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam

Chia sẻ bài viết :
Download App