Mạch điện hở và mạch điện kín là gì? Phân biệt mạch điện hở và mạch điện kín

20/11/2022

Trong một mạch điện thường sẽ có hai trạng thái đó là đóng và mở. Trạng thái mở là khi mạch điện không hoạt động hay còn gọi là mạch điện hở. Còn trạng thái đóng thì ngược lại sẽ là mạch điện đang hoạt động. Vậy giữa hai mạch điện này sẽ có những điểm khác biệt nào để giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết được chúng. Bạn hãy đọc bài viết phân biệt mạch điện hở và mạch điện kín dưới đây để hiểu hơn về điều này. 

Mạch điện hở là gì?

Mạch điện mà trong đó không có dòng điện chạy qua được gọi là mạch điện hở. Đây là một đoạn mạch có các linh kiện kết nối với nhau nhưng không tạo thành mạch hoàn chỉnh do có một đoạn bị hở. Bạn cũng có thể hiểu mạch điện hở là một điều kiện lỗi của mạch điện kín. 

Trong hầu hết các trường hợp, mạch điện hở là do đứt dây dẫn điện gây ra. Mạch điện có sự cố hoặc không được đóng sẽ không có bất kỳ dòng điện nào chạy qua được. Ví dụ để một bóng đèn sáng được thì bạn cần kết nối dây với ổ cắm điện, Trong trường hợp dây bị đứt sẽ không có dòng điện chạy qua dẫn đến đèn không sáng được. 

Mạch điện kín là gì?

Mạch điện kín là một mạch điện hoàn chỉnh và dòng điện chạy qua mạch được kết nối với nhau thông qua đường dây điện. Dòng điện này sẽ chạy từ cực dương đến cực âm của dây dẫn và từ các thiết bị đến nguồn điện để tạo thành một vòng khép kín. Mạch điện kín chỉ hoạt động được khi có đầy đủ các yêu cầu sau:

  • Sử dụng các dây dẫn điện hoặc các vật liệu dẫn điện tốt. 

  • Có mạch hoàn chỉnh hoặc các đường dẫn tạo thành vòng kín để dòng điện có thể lưu thông được. 

  • Đường dẫn nguồn điện áp hoạt động được bình thường. 

Ví dụ về mạch điện kín là bóng đèn sáng hoặc quạt đang quay. Khi bạn kết nối dây cắm với nguồn điện ở ổ cắm, nếu các thiết bị hoạt động bình thường thì lúc này mạch điện đang ở trạng thái đóng hay còn gọi là mạch khép kín. 

Phân biệt mạch điện hở và mạch điện kín

Đóng và mở là hai trạng thái chính của một mạch điện. Mạch điện hở và mạch điện kín về cơ bản có các thành phần cấu thành mạch điện giống nhau. Tuy nhiên về trạng thái của mạch điện, đường dây dẫn, điện áp, dòng điện, tính liên tục và điện trở của mạch lại có sự khác biệt. Cụ thể như sau: 

>> Tham khảo: Sự nguy hiểm của chớp hồ quang đến con người và các thiết bị điện

Trạng thái của mạch 

Mạch điện hở là mạch điện ở trạng thái tắt hay còn gọi là mạch điện không hoạt động. Lúc này mạch sẽ bị hở 1 đoạn khiến cho dòng điện không thể lưu thông được, từ đó sẽ làm ngắt nguồn điện kết nối đến thiết bị làm cho thiết bị ngừng hoạt động. 

Còn đối với mạch điện kín thì hoàn toàn ngược lại, mạch điện sẽ ở trạng thái bật hay gọi là mạch điện đang hoạt động. Lúc này mạch sẽ được hoàn chỉnh và dòng điện có thể lưu thông được trong mạch, các thiết bị được kết nối đến nguồn điện làm cho chúng có thể hoạt động được bình thường. 

Đường dây điện 

Trong mạch điện hở, đường dây dẫn sẽ là một đường không liên tục. Bởi vì lúc này trong mạch có 1 đoạn không nối liền với các đoạn khác nên sẽ làm cho đường dẫn bị đứt đoạn. Từ đó làm mất kết nối giữa nguồn điện đến thiết bị. 

Đường dẫn điện trong mạch kín sẽ có sự liên tục. Bởi vì đây là một mạch điện hoàn chỉnh, dòng điện trong mạch sẽ chạy theo một vòng khép kín nên các dây điện sẽ được nối liền với nhau từ đó giúp cung cấp nguồn điện đến cho các thiết bị. 

Điện áp 

Đối với mạch điện hở hay mạch điện mở, điện áp chỉ cung cấp cho đoạn dây từ nguồn điện đến vị trí hở còn các vị trí khác không có điện áp. Khi điện áp không phân bố đều trên toàn mạch thì sẽ dẫn đến mạch điện không hoạt động được. 

Còn đối với mạch điện hoàn chỉnh hay mạch điện kín thì điện áp cung cấp sẽ phân bố đều đến các vị trí của mạch điện từ nguồn điện tới tải. Giá trị của điện áp sẽ phụ thuộc vào các thông số của bộ phận tải trong mạch. 

Dòng điện 

Trong mạch điện hở, cường độ dòng điện sẽ bằng không vì trong mạch không có dòng điện chạy qua nên sẽ không sản sinh ra điện. Còn đối với mạch kín do có dòng điện chạy qua nên sẽ có một cường độ xác định chạy trong mạch. 

Phân biệt mạch điện kín và hở

Tính liên tục và điện trở của mạch 

Trong mạch điện hở do có một đoạn không được nối liền nên mạch điện này sẽ không có tính liên tục. Còn đối với mạch khép kín thì có tinh liên tục do đây là mạch hoàn chỉnh nên sẽ tạo thành một vòng kín và dòng điện sẽ chạy liên tục trong vòng này.

Điện trở của mạch kín thường rất nhỏ còn đối với mạch hở thì điện trở lại rất cao. Bởi vì mạch kín là mạch đang hoạt động nên nếu điện trở cao sẽ cản trở dòng điện khiến mạch không hoạt động được. 

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội

Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội

Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam

Chia sẻ bài viết :
Download App