Sự nguy hiểm của chớp hồ quang đến con người và các thiết bị điện

20/11/2022

Trong chúng ta chắc hẳn ai cũng đã từng nhìn thấy chớp quang nhưng có thể bạn không biết tên gọi của hiện tượng đó. Ví dụ cụ thể chính là những tia sáng phát ra ở các tiệm hàn điện. Tuy nhiên hiện tượng này ảnh hưởng rất nhiều đến thiết bị điện cũng như tính mạng của con người. Những thông tin về sự nguy hiểm của chớp hồ quang dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều này để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng các thiết bị điện. 

Hồ quang điện là gì?

Quá trình phóng điện tự lực xảy ra khi chất khí ở áp suất thấp hoặc áp suất thường và có hiệu điện thế giữa hai cực không quá lớn được gọi là hồ quang điện. Tia sáng được sản sinh ra với nhiệt độ cao chính là chớp hồ quang. 

Bên cạnh đó, hồ quang điện cũng có những tính chất cơ học như thường chỉ xảy ra khi dòng điện có trị số lớn, trung tâm hồ quang có nhiệt độ lớn có thể lên đến 80000k,... Hiện tượng này chỉ xảy ra khi có đủ hai điều kiện đó là 2 điện cực nóng lên đến mức có thể phát sinh electron và điện trường giữa hai cực đủ mạnh. 

Điện hồ quang rất nguy hiểm

Ứng dụng của hồ quang điện 

Đối với các thiết bị điện thì hiện tượng hồ quang điện là yếu tố không tốt vì nó có thể gây thiệt hại cho các thiết bị này. Tuy nhiên, khi được ứng dụng trong các lĩnh vực như luyện thép hoặc hàn điện thì hồ quang điện lại rất hữu ích. 

Hiện tượng hồ quang điện sẽ tỏa ra nhiệt độ cao ở 2 cực và điều này làm cho que hàn nóng chảy, lấp đầy mối hàn giúp chúng gắn chặt lại với nhau. Ngoài ra, hồ quang điện còn được sử dụng để nấu kim loại hoặc trong các lò luyện phối nhiệt. 

Sự nguy hiểm của chớp hồ quang 

Chớp hồ quang được hiểu là tia sáng có nhiệt độ cao phát ra khi xảy ra hiện tượng hồ quang điện. Ánh sáng này trong ngành hàn điện thì rất có ích nhưng đối với các thiết bị điện và con người lại là một mối đe dọa vì có những sự nguy hiểm không lường trước được, cụ thể như sau: 

Đối với con người 

Quá trình hồ quang điện sẽ làm sản sinh ra các tia sáng hay còn gọi là chớp hồ quang. Nếu chúng ta nhìn trực tiếp ánh sáng này cũng có thể làm ảnh hưởng đến các tế bào trong niêm mạc mắt. Từ đó dẫn đến mắt bị nhức mỏi hoặc nếu bạn nhìn nhiều cũng có thể gây ra các bệnh về mắt rất nguy hiểm. 

Ngoài ra, các tia sáng hồ quang điện có nhiệt độ rất cao, nếu bạn tiếp xúc trực tiếp sẽ rất dễ gây bỏng da. Nếu tia sáng càng lớn, nhiệt độ tỏa ra càng cao thì không chỉ làm bỏng bên ngoài da mà còn tổn hại đến lớp biểu bì và các mô ở bên trong. Vậy nên khi gặp trường hợp này, bạn nên tránh ra xa để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân. 

Nếu làm trong lĩnh vực hàn điện, bạn cần trang bị các đồ bảo hộ cần thiết để bảo vệ cho đôi mắt và cơ thể của mình để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Ngoài ra, hiện tượng chớp hồ quang cũng có thể gây ra cháy nổ hoặc hỏa hoạn làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tính mạng của mọi người. 

Đối với các thiết bị điện 

Trong các thiết bị điện sẽ có bộ phận dùng để đóng cắt nguồn điện và khi xảy ra hiện tượng ngắt mạch hệ thống cục bộ hoặc điện áp thay đổi đột ngột làm cho bộ phận này hoạt động không ổn định. Từ đó gây ra các hiện tượng cháy nổ và làm hư hại nặng nề đến các thiết bị điện. 

Vì vậy để tránh những trường hợp này xảy ra, bạn nên thường xuyên kiểm tra thiết bị điện trong gia đình mình và thay bộ phận đóng cắt mới hàng năm để thiết bị điện hoạt động được tốt nhất. Không có hiện tượng hồ quang điện xảy ra thì sẽ đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện nhà bạn hơn. 

Các biện pháp phòng ngừa tai nạn do hồ quang điện gây ra 

Trong quá trình sử dụng các thiết bị điện, để hạn chế hiện tượng hồ quang điện xảy ra gây ảnh hưởng cho các thiết bị và nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Lựa chọn sử dụng những sản phẩm có chất lượng cao, thường xuyên kiểm tra và cải tiến thiết bị điện.

  • Đối với các thiết bị đóng ngắt và buồng dập hồ quang hạ thế thì cần tích hợp trong chúng các module cảm biến. 

  • Đối với người lao động trong các lĩnh vực hàn điện, cần trang bị đầy đủ kiến thức và trang thiết bị bảo hộ tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bản thân. 

  • Tắt các thiết bị điện khi điều kiện thời tiết xấu. 

  • Tắt nguồn điện khi thấy thiết bị có hiệu điện xảy ra hiện tượng hồ quang điện. 

  • Giảm tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện. 

  • Trang bị cho bản thân đầy đủ kiến thức về an toàn điện. 

Qua bài viết về sự nguy hiểm của chớp hồ quang trên dây, Cơ điện Trần Phú đã cung cấp những thông tin chi tiết về những tác hại của chớp hồ quang đối với các thiết bị điện và con người. Từ đó giúp bạn nắm bắt được sự nguy hiểm của hiện tượng này và có những biện pháp phòng ngừa đảm bảo an toàn cho bản thân và tài sản. Nếu muốn tìm kiếm thêm những thông tin khác, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo trên trang web của Cơ điện Trần Phú nhé.

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội

Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội

Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam

Chia sẻ bài viết :
Download App