Làm thế nào để tiết kiệm điện trong sinh hoạt gia đình?

05/05/2020

Sử dụng điện vốn là nhu cầu vô cùng thiết yếu trong cuộc sống, những cách tiết kiệm điện trong bài viết sẽ là chìa khoá giúp bạn sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả hơn trước.

Mặc dù sử dụng điện hằng ngày, hằng giờ nhưng vẫn có nhiều thông tin việc làm thế nào để sử dụng điện tiết kiệm trong quá trình sử dụng thì không phải ai cũng biết. Dây và điện Trần Phú hôm nay sẽ giúp các bạn làm rõ những kiến thức cơ bản về điện mà ai cũng nên biết nhé.

#1 Luôn chọn lựa những sản phẩm, thiết bị chất lượng

Trên thị trường có rất nhiều các dòng sản phẩm với các mức giá thành khác nhau, do đó chất lượng sản phẩm cũng khác nhau. Các bạn nên lựa chọn những sản phẩm, thiết bị chất lượng tốt , giá cả phù hợp của các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng công trình của mình.

 

Những sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín luôn có những đặc điểm, tính năng riêng để hạn chế tối đa điện năng hao phí, nhờ đó mà lượng điện tiêu thu được giảm đáng kể. Ngoài ra việc sử dụng những sản phẩm chất lượng cũng là cách giúp chúng ta đảm bảo được an toàn về điện trong gia đình.

 

tiết kiệm điện bằng dây điện chính hãng

Sử dụng dây cáp điện của thương hiệu uy tín để tiết kiệm điện trong sinh hoạt

#2 Ngắt nguồn những thiết bị chờ không cần thiết

Đa số mọi người vẫn nghĩ chỉ việc tắt các thiết bị điện khi không sử dụng là đã tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng, tắt thôi chưa đủ nhiều thiết bị điện tử vẫn “ăn” điện, khi phích cắm vẫn còn cắm tại ổ điện. Việc thiết bị vẫn ngốn điện như vậy là do bộ phận biến áp bên trong vẫn còn hoạt động. Biến áp hoạt động sẽ tiêu thụ một lượng điện nhất định. Hiện tượng này được gọi là công suất không tải, công suất này chiếm khoảng 5 - 10% công suất tiêu hao điện của thiết bị.. Vì vậy, để tiết kiệm điện, chúng ta nên ngắt nguồn những thiết bị không cần thiết ở chế độ nhàn rỗi khi không sử dụng như: bếp từ, bếp hồng ngoại, máy tính để bàn, bình nóng lạnh,...

 

Ngắt điện khi không dùng

Rút nguồn điện từ những thiết bị không sử dụng sẽ giúp tiết kiệm được điện năng trong sinh hoạt.

 

Khám phá thêm tại: 10 sự thật thú vị về điện có thể bạn chưa biết

#3 Chọn chế độ các thiết bị điện một cách thông minh

Những thiết bị như máy điều hoà, tủ lạnh, tivi,... vốn có công suất rất lớn chúng ta nên chọn chế độ một cách thông minh để có thể tiết kiệm điện cho gia đình. Ví dụ như: luôn để điều hoà trên 24 độ C, tủ lạnh nên để ở chế độ từ 1 đến 9 độ C, giảm độ sáng của màn hình tivi.

 

Chọn chế độ tiết kiệm điện các thiết bị thông minh

Giảm độ sáng màn hình TV giúp tiết kiệm điện

#4 Tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên

Khi bắt đầu chọn mua hay thiết kế nhà cửa, các bạn nên ưu tiên chọn những nơi có nhiều cửa sổ thoáng mát, đây sẽ là cách chúng ta tận dụng được nguồn sáng và gió đến từ tự nhiên. 

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều những thiết bị sử dụng thành phần pin mặt trời, việc tận dụng nguồn năng lượng này cũng là một cách để tiết kiệm điện cho gia đình bạn.

 

Tận dụng ánh sáng và sức gió đến từ thiên nhiên

 

#5 Lắp các thiết bị cảm biến chuyển động để tránh lãng phí điện

 

Nếu bạn và những người thân trong gia đình thường hay quên tắt đèn sau mỗi lần sử dụng xong thì lắp thiết bị phát hiện chuyển động là một giải pháp rất cần thiết. Thiết bị này sẽ tự động bật đèn khi có người di chuyển vào khu vực cảm ứng, còn khi người rời đi hoặc khi không có người thì đèn sẽ tự động tắt => Giúp tránh được tình trạng quên tắt đèn gây lãng phí điện.

Nhiều gia đình dùng cảm biến chuyển động để tiết kiệm điện

Nhiều gia đình đã lắp thiết bị cảm biến chuyển động để giúp tiết kiệm điện

Nếu bạn và những người thân trong gia đình thường hay quên tắt đèn sau mỗi lần sử dụng xong thì lắp thiết bị phát hiện chuyển động là một giải pháp rất cần thiết. Thiết bị này sẽ tự động bật đèn khi có người di chuyển vào khu vực cảm ứng, còn khi người rời đi hoặc khi không có người thì đèn sẽ tự động tắt => Giúp tránh được tình trạng quên tắt đèn gây lãng phí điện. Việc lắp đặt các thiết bị cảm biến tự động hoặc cảm biến áp suất chuyển động bật/tắt đèn có thể giúp gia đình bạn cắt giảm được đáng kể lượng điện lãng phí hàng tháng đó.

#6  Thay các bóng đèn chiếu sáng thường bằng bóng đèn Led

Bóng đèn Led có cường độ phát sáng rất cao nhưng mức tiêu thụ điện lại rất thấp (đèn Led có thể tiết kiệm lên đến 90% điện năng tiêu thụ so với đèn dây tóc và 50% so với đèn compact). Thay các bóng đèn chiếu sáng thông thường bằng bóng đèn Led.Là một giải pháp hiệu quả nữa để giúp gia đình bạn tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, các loại đèn Led có tuổi thọ cao hơn so với các loại bóng đèn thường, giúp gia đình bạn sử dụng thiết bị lâu bền hơn, giảm được nhiều khoản phí không cần thiết như thay thế, sửa chữa, bảo trì sản phẩm…

Bài viết đã tóm gọn những cách tiết kiệm điện mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được. Trần Phú cũng mong rằng, qua những vấn đề trên bạn đọc có thể hiểu hơn về việc chọn mua, sử dụng điện, trang thiết bị điện một cách an toàn và tiết kiệm. Đây chính là cách làm đơn giản nhưng không kém phần quan trọng mà chúng ta có thể thực hiện để cùng nhau giúp ích cho gia đình và môi trường sống xung quanh mình.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphucable.com.vn

 

Chia sẻ bài viết :
Download App