Hướng dẫn đấu aptomat 3 pha sang 1 pha đơn giản nhất

01/03/2021

Gần đây, điện 3 pha được sử dụng rộng rãi, phổ biến và làm thế nào để chuyển đổi từ điện 3 pha thành 1 pha cho các thiết bị trong nhà? Bài viết dưới đây của Trần Phú sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi đó.

 Aptomat 3 pha và aptomat 1 pha là gì?

 

Aptomat 3 pha và aptomat 1 pha đều là 2 loại thiết bị aptomat dùng để đóng ngắt mạch điện với công dụng là bảo vệ mạch điện khi quá tải, sụt áp, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thế nhưng Aptomat 3 pha và aptomat 1 pha có cấu tạo và chức năng sử dụng cho từng trường hợp hoàn toàn khác nhau.

- Aptomat 3 pha so sánh với dòng điện chạy qua 3 dây pha.

- Aptomat 1 pha so sánh với dòng điện chạy qua 2 dây nóng và dây nguội.

Công dụng của aptomat 3 pha lẫn 1 pha

 

Aptomat 1 pha và aptomat 3 pha được sử dụng rộng rãi nhất bởi nó phù hợp với các loại mạng điện tiêu chuẩn quốc tế. Công dụng của chúng như sau:

Công dụng Aptomat 1 pha

Aptomat 1 pha

Aptomat 1 pha

 

- Aptomat 1 pha được sử dụng với mạng điện 1 pha, dùng trong sinh hoạt gia đình với các thiết bị có công suất nhỏ và các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều. 

- Công dụng: Có công dụng là ngắt điện khỏi tải, không cho tải làm việc khi có dòng điện khác nhau quá 15mA hoặc 30mA (tùy loại).

 

Công dụng Aptomat 3 pha

Aptomat 3 pha

Aptomat 3 pha

 

- Điện 3 pha thường được dùng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn nhằm giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.

- Một hệ thống điện 3 pha sẽ bao gồm: 3 dây nóng và 1 dây lạnh.

- Công dụng: Aptomat sẽ ngắt điện khỏi tải không cho làm việc nếu dòng điện qua 3 dây pha có sự chênh lệch và khác nhau quá 15mA hoặc 30mA 

Nguyên tắc hoạt động của aptomat 3 pha và 1 pha

Aptomat 1 pha

Aptomat 1 pha hoạt động dựa trên sự so sánh về dòng điện chạy qua 2 dây mát và dây lửa, khi dòng điện này khác nhau quá 15mA hoặc 30mA thì aptomat 1 pha sẽ ngắt điện khỏi tải, không cho tải hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của aptomat 1 pha: bao gồm 2 dây mát và dây lửa đi qua 1 biến dòng có lõi sắt hình xuyến thông thường với cuộn sơ cấp 1 vòng dây và cuộn thứ cấp vài chục vòng dây. 

Nguyên tắc hoạt động: Dòng điện từ aptomat dẫn ra ở dây nóng và về ở dây mát và theo chiều ngược lại là chiều ngược nhau. Từ trường biến thiên sản sinh ra trong lõi sắt của biến dòng có chiều ngược nhau. Nếu 2 dòng điện này có thông số bằng nhau thì 2 từ trường biến thiên làm điện áp ra cuộn thứ cấp biến dòng bằng 0. Khi aptomat tác động lên thì điện áp cấp cho mạch điều khiển phải ngắt ngay nếu không thì sẽ bị cháy.

Aptomat 3 pha

Hoạt động của aptomat 3 pha như sau: aptomat 3 pha so sánh dòng điện chạy qua 3 dây pha, aptomat sẽ bị ngắt tải và không còn hoạt động được nữa khi dòng điện này khác nhau quá 15mA và 30mA 

Cách đấu aptomat 3 pha sang 1 pha đơn giản

Cách đấu aptomat 3 pha sang 1 pha hiệu quả nhất

Cách đấu aptomat 3 pha sang 1 pha hiệu quả nhất

Nguyên tắc chuyển cuộn dây 3 pha sang 1 pha

Khi bạn sử dụng tụ điện thì động cơ 3 pha có thể làm việc ở lưới điện 1 pha. Tụ điện có tác dụng mở máy động cơ đạt 80% công suất định mức. Thông thường vẫn phải áp dụng với động cơ điện 3 pha có công suất <2KW, khi đó, mỗi động cơ phải chọn cho mình 1 sơ đồ và trị số tụ điện phù hợp với các yêu cầu:

- Hiệu điện thế trên cuộn dây không đổi.

- Đặt 1 trong 2 cuộn dây pha sang cuộn làm việc, cuộn còn lại chuyển thành cuộn khởi động.

- Trị số tụ điện lựa chọn đảm bảo tiêu chí góc lệch pha giữa dòng điện cuộn làm việc và khởi động phải đạt 900.

Kết nối tụ thường trực với động cơ đấu hình tam giác

 

Cách đấu nối hình tam giác

Cách đấu nối hình tam giác

Kết nối tụ điện với động cơ đấu hình sao

Cách đấu nối điện 3 pha thành 1 pha hình sao

Cách đấu nối điện 3 pha thành 1 pha hình sao

 

Trên đây là bài viết chi tiết về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của aptomat 3 pha, aptomat 1 pha. Cũng như là cách đấu aptomat 3 pha sang 1 pha đơn giản và hiệu quả nhất. Mong rằng các bạn sẽ hiểu biết rõ hơn về công dụng của aptomat 3 pha lẫn 1 pha và ứng dụng vào đời sống của bản thân và gia đình phù hợp.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Số 41 Phố Phương Liệt, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Website: www.tranphucable.com.vn

 

 

 
Chia sẻ bài viết :
Download App