Dây cáp điện lão hóa là gì? Nguyên nhân dây cáp điện bị lão hóa

27/11/2022

Trường hợp dây cáp điện lão hóa là rất phổ biến vì bất kỳ thiết bị nào khi sử dụng trong thời gian dài thì các tính năng của chúng cũng sẽ bị suy giảm. Cáp điện bị lão hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng này. 

Dây cáp điện lão hóa là gì? 

Dây cáp điện bị lão hóa là hiện tượng các đặc tính vốn có của dây cáp bị suy giảm theo thời gian. Lớp vỏ bọc bên ngoài của dây cáp sẽ chuyển màu, bị rách hoặc xảy ra hư hỏng khác. Hiệu suất của lớp cách điện và lõi dẫn điện sẽ kém hơn làm cho dây cáp không hoạt động tốt được. 

Khi dây cáp bị lão hóa sẽ làm giảm hiệu suất truyền tải điện, gây tiêu tốn điện năng và thậm chí là mất an toàn khi sử dụng. Ngoài ra, sự lão hóa của dây cáp còn có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống điện và thiết bị được nối với dây cáp đó. 

Dây điện bị hỏng do nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân dây cáp điện bị lão hóa 

Dây cáp điện bị lão hóa có thể do các nguyên nhân khác nhau như lớp cách điện bị ẩm, sự ăn mòn hóa học, môi trường và nhiệt độ,... Sự ảnh hưởng của chúng đến sự lão hóa của dây cáp điện như sau: 

Lớp cách điện bị ẩm 

Lớp cách điện bị ẩm là tình trạng thường xảy ra ở những dây cáp được lắp đặt trong các đường ống hoặc ống dẫn được chôn trực tiếp dưới đất. Đây đều là các môi trường rất dễ bị ẩm ướt và tình trạng này xảy ra cũng rất phổ biến. 

Lớp cách điện bị ẩm có thể do các mối nối của cáp điện được lắp đặt trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, từ đó có thể làm cho các mối nối bị dính hơi nước. Trong quá trình sử dụng dưới tác dụng của điện trường sẽ làm hình thành các nhánh nước trên lớp vỏ của dây cáp dẫn đến độ bền của lớp cách điện bị suy giảm và gây ra hư hỏng dây cáp. 

Cáp bị lão hóa do ăn mòn hóa học 

Sự ăn mòn hóa học xảy ra chủ yếu ở các cáp điện được chôn trực tiếp trong môi trường có tính kiềm và axit. Các axit và kiềm trong môi trường đó sẽ làm cho lớp vỏ bọc bảo vệ bên ngoài của cáp điện bị ăn mòn. Nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài thì sẽ làm cho cáp điện mất khả năng cách điện, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng. 

Dây cáp điện lão hóa do hoạt động quá tải trong thời gian dài 

Khi dây cáp điện hoạt động quá tải sẽ làm cho dòng điện chạy qua dây cáp đó tỏa ra lượng nhiệt lớn dẫn đến dây dẫn bị nóng lên. Hiệu ứng bề mặt điện tích cùng dòng điện xoáy sẽ làm ảnh hưởng đến từ tính của lớp giáp thép bên trong cáp điện. Điều này khiến nhiệt độ của dây cáp điện tăng cao hơn. Nếu dây cáp hoạt động quá tải trong thời gian dài, nhiệt độ tăng lên quá mức sẽ làm cho cáp điện bị lão hóa nhanh hơn. 

Do môi trường và nhiệt độ 

Môi trường bên ngoài và nhiệt độ sinh ra từ quá trình hoạt động của cáp là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc cáp điện bị lão hóa. Các yếu tố của môi trường bên ngoài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lớp vỏ bảo vệ của cáp điện, lâu dần sẽ khiến lớp vỏ bị hư hỏng và làm giảm khả năng cách điện của cáp. 

Lượng nhiệt sinh ra trong quá trình hoạt động của dây cáp là yếu tố quan trọng quyết định đến hoạt động của cáp. Khi nhiệt độ tăng cao sẽ khiến dây cáp bị nóng lên và đến một mức độ nào đó có thể làm đứt lớp vỏ cách điện hoặc thậm chí là gây ra hiện tượng cháy, nổ dây cáp. 

>> Tham khảo: Điện trở cách điện là gì? 5 kỹ thuật cần biết khi kiêm tra điện trở cách điện

Dây cáp điện lão hóa do hỏng đầu nối cáp

Các lỗi về mối nối cáp chủ yếu là do quá trình thi công kém. Đây cũng là bộ phận có liên kết yếu nhất trong hệ thống dây cáp. Việc đầu nối cáp bị hỏng có thể khiến khả năng cách điện của dây cáp bị suy giảm gây nguy hiểm cho người và thiết bị trong quá trình sử dụng. 

Lão hóa do hư hỏng ngoại lực 

Hầu hết các sự cố cáp hiện nay đều do hư hỏng cơ học gây ra. Khi bạn lắp đặt dây cáp không theo đúng tiêu chuẩn hoặc sử dụng phương pháp chôn cáp trực tiếp đối với mạng với dân dụng thì cũng có thể làm dây cáp hư hỏng nhanh hơn. 

Các biện pháp làm giảm tốc độ lão hóa của dây cáp điện 

Để đảm bảo cho dây cáp hoạt động được tốt và có tuổi thọ cao hơn, bạn cần lưu ý những điều sau đây: 

  • Lựa chọn loại dây cáp chất lượng để có thể chịu được những tác động từ môi trường bên ngoài. 

  • Lắp đặt dây cáp điện đúng theo tiêu chuẩn để tránh dây bị nhanh hư hỏng. 

  • Thường xuyên kiểm tra dây cáp để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. 

Thông qua bài viết dây cáp điện lão hóa là gì trên đây, Cơ điện Trần Phú đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về hiện tượng này. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn sử dụng dây cáp một cách an toàn và hiệu quả nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua dây cáp điện thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây: 

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội

Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội

Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam

Chia sẻ bài viết :
Download App