Chập điện là gì? Nguyên nhân dẫn đến chập điện

27/11/2022

aTrong lĩnh vực điện năng bất kỳ sự cố điện nào xảy ra cũng sẽ là một mối nguy hiểm rất lớn cho cả tài sản và tính mạng của người sử dụng. Hiện tượng chập điện là một trong các sự cố rất phổ biến và hiện tượng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong bài viết chập điện là gì dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng này. 

Chập điện là gì?

Chập điện sẽ xảy ra ở cả dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều. Đây là hiện tượng diễn ra khi hai dây dẫn điện cung cấp cho mạch tiếp xúc với nhau làm cho điện trở của dây dẫn tăng lên đột ngột. Lúc này, dây dẫn điện có thể sinh ra lửa dẫn đến cháy nổ làm cho thiết bị điện hư hỏng nặng nề. 

Hiện tượng chập điện rất nguy hiểm vì khi bị chập điện thường sẽ dẫn đến hỏa hoạn gây thiệt hại đến tính mạng người sử dụng và tài sản. Để đảm bảo an toàn, bạn nên gắn cầu dao hoặc cầu chì trên mạch điện để có thể tự động ngắt nguồn điện khi có sự cố xảy ra. 

Chập điện có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Nguyên nhân dẫn đến chập điện là gì?

Chập điện là hiện tượng khá phổ biến và thường xuyên xảy ra trên các thiết bị điện trong quá trình sử dụng. Điều này có thể do những nguyên nhân khác nhau gây ra như chập mạch điện, nguồn điện bị quá tải, mối nối bị lỏng hoặc hở,...

Chập mạch điện 

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng chập điện. Khi dây pha chạm đất hoặc giữa các pha bị chập điện sẽ kéo theo điện trở của dây dẫn giảm xuống và cường độ dòng điện tăng đột ngột. Điều này khiến nhiệt độ dây dẫn tăng cao làm cháy lớp vỏ cách điện, từ đó phát sinh ra các tia lửa gây cháy nổ và ảnh hưởng tới hệ thống điện trong nhà. 

Nguồn điện bị quá tải 

Trong các gia đình hiện nay thường sử dụng nhiều thiết bị có công suất lớn như điều hòa, bình nóng lạnh, lò vi sóng,... Khi các thiết bị này đồng loạt được sử dụng cùng lúc thì chúng sẽ khiến cho nguồn điện nhà bạn bị quá tải có thể dẫn đến hiện tượng chập cháy điện. 

Tình trạng nguồn điện bị quá tải sẽ xảy ra nhiều vào mùa hè. Do thời tiết nóng bức nhu cầu sử dụng các thiết bị như điều hòa hoặc quạt điện tăng cao khiến chúng phải hoạt động hết công suất cả ngày và đêm. 

Mối nối bị lỏng hoặc hở 

Mối nối bị lỏng hoặc hở có thể do không vặn chắt trong quá trình nối dây hoặc hiện tượng giãn nở và co nguội trong quá trình sử dụng. Khi các mối nối không tốt sẽ khiến dây dẫn điện bị nóng lên dẫn điện hiện tượng chập điện và trường hợp này có thể tạo ra các tia lửa gây ra cháy nổ thiệt hại đến thiết bị điện và người sử dụng. 

Phích cắm và ổ điện không tương thích 

Để thiết bị có thể hoạt động được tốt, bạn cần phải cắm phích điện vào đúng ổ của phích cắm đó. Nếu bạn cắm phích vào ổ không tương thích thì sẽ làm cho phích cắm bị quá lỏng hoặc quá chật. Điều này có thể dẫn đến tình trạng chập điện cục bộ hoặc hở điện gây ảnh hưởng đến cả hệ thống điện. 

>> Tham khảo: Nguyên nhân mối nối dây điện bị nóng là gì?

Sự sinh nhiệt của thiết bị 

Sự sinh nhiệt là nhiệt độ tỏa ra trong quá trình hoạt động của thiết bị. Lượng nhiệt của thiết bị tỏa ra càng nhiều thì càng dễ gây ra hiện tượng chập điện do khi nhiệt độ tăng cao có thể làm chảy lớp vỏ cách điện của dây dẫn điện. 

Các thiết bị khi hoạt động có lượng nhiệt tỏa ra nhiều như bàn là, lò sưởi, bếp điện,... Khi sử dụng xong các thiết bị này, bạn cần phải rút phích cắm ra khỏi nguồn điện để tránh các trường hợp không mong muốn xảy ra. 

Cách phòng tránh chập điện 

Chập điện có thể phá hủy cả một hệ thống điện, gây thiệt hại đến tài sản và thậm chí là tính mạng của người sử dụng. Để tránh những thiệt hại do hiện tượng chập điện gây ra, bạn cần phải lưu ý những điều sau đây: 

  • Các mối nối vào thiết bị cần phải chắc chắn tránh tình trạng mối nối bị lỏng hoặc bị hở. 

  • Lựa chọn dây dẫn điện được làm từ các vật liệu tốt và có tiết diện phù hợp với mạch điện nhà bạn để tránh tình trạng quá tải mạch điện. 

  • Sử dụng các thiết bị ngắt nguồn điện tự động cho hệ thống điện nhà bạn như cầu dao, cầu chì, aptomat,.. 

  • Sử dụng phích cắm và ổ cắm tương thích với nhau.

  • Không để các thiết bị dễ sinh nhiệt gần bật lửa tránh tình trạng cháy nổ xảy ra. 

  • Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện để xử lý ngay khi phát hiện sự có xảy ra. 

  • Đối với dây điện trần khi sử dụng ngoài trời phải cách xa nhau 0.25mm. 

  • Không sử dụng bóng đèn điện làm thiết bị ủ ấm hoặc sấy quần áo vì rất dễ gây cháy nổ bóng đèn nguy hiểm cho người sử dụng.

Thông qua bài viết chấp điện là gì trên đây, Cơ điện Trần Phú đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về hiện tượng chập điện, từ đó giúp bạn an toàn khi sử dụng các thiết bị điện. Nếu muốn tìm kiếm thêm những thông tin khác, hãy theo dõi những bài viết tiếp theo trên trang web của Cơ điện Trần Phú nhé. Còn nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị điện hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau: 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội

Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội

Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương

Hotline: 0898.41.41.41

Email: contact@tranphu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam

Chia sẻ bài viết :
Download App