Cách chọn dây điện cho nhà ở cấp 4 hoặc nhà ở thông dụng

13/10/2020

Các nguồn điện sử dụng cho nhà ở cấp 4 hay nhà ở thông dụng

Chọn dây điện cho nhà cấp 4

Nguồn điện thông dụng nhất 1 pha 2 dây: Gồm có dây pha và 1 dây trung tính được sử dụng nhiều nhất cho nhà ở. 

Nguồn điện 1 pha 3 dây: Gồm có  1 dây pha 1 dây trung tính và 1 dây tiếp địa để bảo vệ. Nguồn điện này được sử dụng cho các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại để vận hành các thiết bị máy móc hiện đại, quan trọng. 

Nguồn điện 3 pha 4 dây (ít gặp): Gồm có 3 dây pha và 1 dây trung tính. Nguồn điện này rất ít gặp và ít được ứng dụng trong các công trình nhà ở.

Nguồn điện 3 pha và 5 dây (rất ít gặp): Nguồn gồm có 3 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây để nối đất bảo vệ. Nguồn điện này cũng hiếm khi gặp và ứng dụng không nhiều.

Tìm hiểu những cách đi dây điện thông dụng

Đi dây điện âm tường cho nhà cấp 4

Đi dây nổi

Đường dây, cáp điện được đi nổi trên tường nhà hoặc trần nhà bằng cách luồn trong các ống nhựa hoặc nẹp nhựa được cố định lại. Ống luồn có kích thước phù hợp với số lượng dây và tiết diện dây sử dụng để đảm bảo an toàn khi sử dụng cũng như dễ sửa chữa khi xảy ra sự cố.

Đi dây âm trần, âm tường và âm sàn

Dây được đặt âm trong tường, luồn trong các ống nhựa, có thể là ống trơn hoặc ống ruột gà để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Đi dây ngầm

Với các công trình lớn, ở bên ngoài phạm vi ngôi nhà, dây, cáp điện thường được luồn trong ống nhựa hoặc ống thép chịu lực không thấm nước, chôn ngầm dưới lòng đất. Với phương pháp đi dây này, dây và cáp phải có khả năng chống nước, chống đực tác động ngoại lực từ bên ngoài.

Chọn dây điện cho nhà cấp 4 và nhà ở thông dụng theo vị trí

Trong ngành điện lực nước ta, thường sử dụng nguồn điện 1 pha 2 dây cho các công trình nhà ở, chia hệ thống đường điện ra thành 3 phần: Đoạn ngoài trời, đoạn cáp điện kế, đoạn dây dẫn trong nhà. 

Đoạn ngoài trời(Đoạn dây ngoài đường vào đầu nhà)

Đoạn dây này nằm ngoài trời, nối từ lưới điện nguồn của địa phương đến các hộ gia đình. Đoạn dây ngoài trời này thường sử dụng cáp ruột đồng cách điện PVC hoặc XLPE có cấp điện áp 450/750v hoặc 0.6/1kV

Đoạn cáp điện kế (Đoạn dây từ đầu nhà vào điện kế )

Đây là đoạn dây nối tiếp từ đoạn ngoài trời đến đồng hồ đo điện năng tiêu thụ, đoạn dây này một nửa nằm dọc theo tường, một nửa trong nhà. Đoạn dây này được được sử dụng một trong các loại cáp điện kế có 2 hoặc nhiều hơn 2 ruột dẫn, ruột dẫn được xoắn lại với nhau bằng 1 sợi hoặc 7 sợi đồng, bọc cách điện bằng PVC ở mỗi ruột dẫn, và lớp vỏ bọc bảo vệ PVC bên ngoài, cấp điện áp của cáp là 450/750V hoặc 0,6/1kV.


Dây dẫn trong nhà ( Dây dẫn từ điện kế đến các thiết bị tiêu thụ điện)

Đoạn dây dẫn trong nhà, thường là sẽ do chủ nhà tự lựa chọn theo nhu cầu sử dụng và mục đích sử dụng. Một số loại dây dẫn thông dụng: 

– Dây đơn cứng: Ruột dẫn là 1 sợi đồng được bọc cách điện PVC không chì, an toàn, thân thiện với môi trường, có cấp điện áp là 600V

– Dây đơn mềm: Ruột dẫn gồm nhiều sợi đồng xoắn lại với nhau, có vỏ bọc cách điện PVC, cấp điện áp 250V

– Dây đôi mềm dẹt: Dây có 2 ruột dẫn là nhiều sợi đồng xoắn với nhau, bọc cách điện PVC giữa 2 ruột dẫn, cấp điện áp 250V

– Dây đôi mềm xoắn: Dây được xoắn từ 2 dây đơn mềm riêng biệt có cấp điện áp 250V, vỏ bọc cách điện PVC

– Dây đôi mềm tròn: Gồm 2 dây đơn mềm xoắn lại với nhau hoặc đặt song song có lớp ngoài Bằng vật liệu cách điện PVC, cấp điện áp 250v

– Dây đôi mềm ôvan: Bao gồm 2 dây đơn mềm riêng biệt được đặt song song hoặc xoắn lại với nhau. , có cấp điện áp 250V, cách điện PVC không chì

– Dây đơn cứng, ruột nhôm: Ruột dẫn là 1 sợi nhôm, có cấp điện áp 600V, được  bọc cách điện PVC

Cách tính toán và lựa chọn dây dẫn cho nhà ở

Tính toán và lựa chọn dây dẫn cần phải thực hiện theo các bước sau đây.

- Bước đầu tiên xác định các nguồn điện sẽ dùng 

- Tiếp theo tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện

- Xác định dây dẫn cho từng khu vực để lựa chọn cho hợp lý phụ thuộc vào công suất chịu tải của từng nhánh điện trong gia đình. 

Chọn dây điện chất lượng mang thương hiệu Trần Phú

Giữa vô vàn những thương hiệu dây và cáp điện trên thị trường, người tiêu dùng vẫn truyền tai nhau lựa chọn thương hiệu Trần Phú với sản phẩm chất lượng, đạt chuẩn, chính sách bảo hành hậu mãi và hệ thống phân phối rộng khắp cả nước. 

Là thương hiệu mạnh, phát triển với hơn 36 năm, Trần Phú không ngừng mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư hệ thống máy móc chất lượng tiên tiến để đảm bảo nguồn sản phẩm cung ứng ra thị trường, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Trần Phú Trafuco chú trọng, tập trung vào thế mạnh chính của mình là dây - cáp điện, vì thế mà sản phẩm mang giá trị vượt trội dẫn điện tốt, tiết kiệm điện và an toàn khi sử dụng.

 

 

 

Chia sẻ bài viết :
Download App