Các tiêu chuẩn cáp điện đi ngầm hạ thế và trung thế

25/10/2022

Cáp điện đi ngầm là một trong những loại công trình quan trọng trong ngành điện lực Việt Nam. Để hệ thống cáp đạt hiệu quả sử dụng cao nhất, các nhà nghiên cứu đã tính toán và thử nghiệm nhiều lần rồi đưa ra những tiêu chuẩn cụ thể khi thi công. Bài viết này sẽ giới thiệu một số tiêu chuẩn cáp điện đi ngầm mà nước ta đang áp dụng.

Cáp điện đi ngầm là gì?

Cáp điện đi ngầm là một loại dây dẫn có chức năng truyền tải dòng điện có hiệu điện thế vô cùng lớn. Vì hiệu điện thế lớn nên loại dây cáp này sẽ được thi công bên dưới một lớp vật chất có khả năng cách điện tốt như đất hoặc tường bê tông. Chính vì được thi công ngầm nên loại cáp này được gọi là cáp điện đi ngầm. 

Hiện nay, cáp điện đi ngầm có nhiều loại, nổi bật nhất là cáp điện đi ngầm hạ thế và cáp điện đi ngầm trung thế. Hai loại này tương đối phổ biến và có vai trò quan trọng đối với ngành điện lực của các quốc gia trên thế giới nói chung.

>> Tham khảo: Đối với đường cáp ngầm phải đặt nối đất như thế nào?

Cáp điện đi ngầm hạ thế

Tiêu chuẩn cáp điện đi ngầm

Như đã đề cập, cáp điện đi ngầm là một trong những hệ thống quan trọng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Do đó, loại cáp này cần được thiết kế theo tiêu chuẩn do nước Việt Nam thông qua. Những tiêu chuẩn đó bao gồm:

TCVN 5935-2:2013 - Tiêu chuẩn kết cấu cáp ngầm 

Tiêu chuẩn TCVN 5935-2:2013 đã được các cơ quan chuyên môn trực thuộc chính phủ kiểm định và công bố là tiêu chuẩn kết cấu cáp ngầm của Việt Nam. Văn bản tiêu chuẩn này có quy định rõ ràng về kết cấu của hai loại, cáp ngầm hạ thế và cáp ngầm trung thế, như sau:

Đối với cáp ngầm hạ thế

Đối với cáp ngầm hạ thế, tiêu chuẩn cáp điện đi ngầm TCVN 5935-2:2013 có quy định về điện áp danh định, vật liệu được dùng, chiều dày cách điện, cụm cáp và nhiều vấn đề khác. Cụ thể hơn, thông tin chính của văn bản như sau:

 • Điện áp danh định: 0,6/1 (1,2) kV và 1,8/3 (3,6) kV.

 • Hợp chất cách điện: Nhựa nhiệt dẻo (PVC/A), cao su có nguồn gốc từ các anken đơn giản (EPR), cao su cao phân tử hoặc tương tự với EPR nhưng cứng hơn (HEPR), cao su PE liên kết ngang (XLPE).

 • Hợp chất vỏ bọc: nhựa PVC, nhựa PE, cao su CR, cao su clorosulfonat polyetylen và các cao su chứa halogen có đặc tính tương tự.

 • Ruột dẫn: thuộc loại cấp 1 hoặc cấp 2 bằng đồng, nhôm hoặc hợp kim nhôm

 • Màn chắn kim loại: dải băng, lưới đan, sợi dây đồng tâm hoặc sản phẩm kết hợp từ dải băng và sợi dây đồng tâm

Đối với cáp ngầm trung thế

Đối với cáp ngầm trung thế, văn bản cũng có những quy định tương tự với cáp ngầm hạ thế. Theo đó, những thông tin chính quy định về kết cấu của dây cáp điện trung thế như sau:

 • Điện áp danh định: 3,6/6 (7,2), 6/10 (12), 8,7/15 (17,5), 12/20 (24) kV hoặc 18/10 (36) kV.

 • Hợp chất cách điện: Nhựa nhiệt dẻo (PVC/A), cao su có nguồn gốc từ các anken đơn giản (EPR), cao su cao phân tử hoặc tương tự với EPR nhưng cứng hơn (HEPR), cao su PE liên kết ngang (XLPE).

 • Hợp chất vỏ bọc: nhựa PVC, nhựa PE, cao su CR, cao su clorosulfonat polyetylen và các cao su chứa halogen có đặc tính tương tự.

 • Ruột dẫn: thuộc loại cấp 1 hoặc cấp 2 bằng đồng, nhôm hoặc hợp kim nhôm. Đối với ruột cấp 2, có thể áp dụng biện pháp chống thấm theo chiều dọc.

 • Màn chắn kim loại: dải băng, lưới đan, sợi dây đồng tâm hoặc sản phẩm kết hợp từ dải băng và sợi dây đồng tâm

 • Màn chắn ruột dẫn: làm bằng vật liệu phi kim loại hoặc chất bán dẫn đùn

 • Màn chắn cách điện: kết hợp phi kim bán dẫn và lớp kim loại 

TCVN 7997:2009 - Tiêu chuẩn cáp ngầm hạ thế và trung thế về phương pháp lắp đặt

TCVN 7997:2009 là tiêu chuẩn Việt Nam về phương pháp lắp đặt dây cáp ngầm hạ thế và trung thế. Cụ thể hơn, tiêu chuẩn này chỉ áp dụng đối với những trường hợp công trình có điện áp nhỏ hơn hoặc bằng 7000V đi ngầm dùng trong lắp đặt trong đất hoặc trong các đường ống. Về phương pháp lắp đặt trong đường ống, văn bản này quy định về: 

 • Đào và lấp

 • Đường ống

 • Hộp cáp ngầm

 • Nối đất

 • Chỉ thị có đường ống đi ngầm

 • Đường cáp đi lên từ hệ thống đi ngầm trong đất

Còn quy định về phương pháp thi công đường cáp đặt trực tiếp trong đất cũng tương tự với cách lắp đặt đường cáp trong ống. Bên cạnh những điểm giống nhau, văn bản còn chỉ rõ những điểm khác biệt cần phải bổ sung khi thiết kế cáp trong đất như:

 • Kết cấu bảo vệ

 • Độ sâu của việc đặt lớp vật liệu bảo vệ

 • Không gian bên trong máng đặt cáp

 • Xử lý chống thấm

Cáp điện trung thế

Mua cáp điện đi ngầm đạt chuẩn ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể mua cáp điện đạt chuẩn tại Cơ Điện Trần Phú. Chúng tôi là đơn vị cung cấp các loại dây cáp nổi tiếng và chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm gần 6 thập kỷ làm việc trong lĩnh vực này, chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn đạt các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. 

Tiêu chuẩn cáp điện đi ngầm là một trong những văn bản quan trọng giúp các hệ thống cáp ngầm hoạt động ổn định và có hiệu quả. Vì vậy, những ai cần thiết kế hệ thống này thì cần nghiên cứu chi tiết loại văn bản này. Đồng thời, khi thi công hệ thống, nêu cần mua dây cáp điện đạt chuẩn thì hãy liên hệ Cơ điện Trần Phú theo thông tin dưới đây:

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”

THÔNG TIN LIÊN HỆ:  

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội 

Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội 

Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương 

Hotline: 0898.41.41.41 

Email: contact@tranphu.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU

Chia sẻ bài viết :
Download App