Ưu điểm của điện mặt trời là gì? Dùng điện mặt trời có tốt không?

02/08/2022

Những năm gần đây, điện mặt trời không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam, thậm chí số lượng các cơ quan, xí nghiệp, hộ dân sử dụng điện mặt trời ngày càng nhiều. Vậy ưu điểm của điện mặt trời là gì, dùng điện mặt trời có tốt không mà nguồn năng lượng này lại được ưa chuộng như vậy? Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp những băn khoăn đó của bạn.

1. Điện mặt trời là gì?

Để đi sâu vào tìm hiểu ưu điểm của điện mặt trời, bạn cần nắm được điện mặt trời là gì. Thực chất, đây chính là nguồn điện được tạo ra từ năng lượng điện mặt trời, sử dụng các thiết bị chuyên dụng, công nghệ cao để biến năng lượng mặt trời thành điện năng.

Điện mặt trời là nguồn điện được tạo ra từ việc biến đổi năng lượng mặt trời

 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là hệ thống có sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời (pin quang điện) để hấp thu năng lượng mặt trời và chuyển đổi thành dòng điện 1 chiều DC, sau đó dòng điện 1 chiều tiếp tục đi qua biến tần Inverter để chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều AC - đây chính là dòng điện dùng để vận hành các thiết bị điện trong gia đình.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời thường có ba loại là: hệ thống điện mặt trời độc lập, điện mặt trời hòa lưới và điện mặt trời hỗn hợp. Tùy theo nhu cầu sử dụng, điều kiện về địa lý mà người dân có thể lựa chọn hệ thống điện phù hợp. Tại Việt Nam, hệ thống điện mặt trời hòa lưới là hệ thống được sử dụng phổ biến nhất.

2. Những ưu điểm của điện mặt trời nên biết

Xu hướng sử dụng điện năng lượng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày càng gia tăng, điều này chứng tỏ năng lượng điện mặt trời mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho đời sống của con người. Dưới đây là một số ưu điểm của điện mặt trời, bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về nguồn năng lượng này.

Nguồn năng lượng bền vững và tái tạo

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sẵn có trên trái đất, nó có thể tái sinh từ ngày này qua ngày khác mà không lo cạn kiệt. So với các nguồn năng lượng hữu hạn như than đá, dầu mỏ, khí đốt… thì năng lượng mặt trời có tính bền vững hơn và có thể tái tạo được, những nguồn năng lượng này thì không. Theo ước tính, con người có thể tận dụng năng lượng mặt trời ít nhất trong 6,5 tỷ năm nữa.

Năng lượng mặt trời là năng lượng bền vững và có khả năng tái tạo

 

Có sẵn và không mất phí để mua nguyên liệu

Nguồn năng lượng mặt trời có sẵn ở mọi vị trí, khu vực trên trái đất, là nguồn lợi mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Việc sử dụng năng lượng mặt trời là miễn phí, không cần cần trả phí nguyên liệu giống như các nguồn năng lượng khác.

Tiết kiệm hóa đơn tiền điện

Có thể nói rằng, đây là ưu điểm của điện mặt trời mà người dùng cảm thấy hài lòng nhất. Đa phần các hộ dân khi lắp điện mặt trời cũng chủ yếu vì mục đích này.

Sử dụng điện mặt trời đồng nghĩa với việc không sử dụng điện lưới hoặc mức độ sử dụng điện lưới sẽ giảm, do đó mà hóa đơn tiền điện cũng giảm theo, góp phần làm giảm gánh nặng chi phí sinh hoạt hàng tháng. Bên cạnh đó, điện mặt trời cũng là giải pháp hữu hiệu để giảm tải cho hệ thống lưới điện quốc gia.

Lợi ích về môi trường

Ưu điểm của điện mặt trời là không làm ô nhiễm môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái. Việc vận hành một hệ thống điện mặt trời về cơ bản ít thải ra khí CO2 vào khí quyển, nếu có thì cũng rất ít, không đáng kể so với các nguồn năng lượng truyền thống.

Điện mặt trời cũng không phá hủy cảnh quan môi trường sinh thái giống như thủy điện, giữ được môi trường tự nhiên nguyên sơ. Lắp đặt hệ thống điện mặt trời có thể tận dụng mái nhà dân, mái nhà xưởng, các vùng đất trống mà không cần tàn phá môi trường tự nhiên.

Đầu tư sinh lời từ điện mặt trời

Điện mặt trời được sử dụng với mục đích chính là phục vụ nhu cầu trong gia đình, cơ quan. Trong trường hợp nguồn điện tạo ra lớn mà các hộ dân không sử dụng hết thì điện sẽ được tự động đẩy ra lưới điện và được ghi nhận bằng đồng hồ đo đếm điện năng. Hàng tháng, các hộ dân sẽ được EVN thanh toán chi phí cho lượng điện đã hòa vào lưới điện quốc gia.

Ngoài ra, sử dụng điện mặt trời cũng là một biện pháp đầu tư lâu dài mà các hộ dân, doanh nghiệp có thể lựa chọn. Mặc dù chi phí ban đầu để lắp đặt điện mặt trời khá cao nhưng thời gian sử dụng có thể lên đến 20 - 25 năm.

Ưu điểm của điện mặt trời là tuổi thọ lâu dài, không cần bảo trì nhiều

Tuổi thọ của pin mặt trời có thể đạt 20-25 năm tùy từng loại pin và thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì hệ thống điện mặt trời có tuổi thọ lâu dài, ít phải sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng nên tiết kiệm được nhiều chi phí.

 

Ưu điểm của điện mặt trời là bền bỉ, sử dụng được lâu dài

 

Đối với một hệ thống điện mặt trời, bạn nên lựa chọn những thiết bị tốt nhất để hệ thống vận hành ổn định, đảm bảo an toàn cho người dùng. Đặc biệt, cáp điện là một thành phần quan trọng, bạn nên lựa chọn những loại dây cáp có chất lượng tốt, đúng kích thước để tạo hiệu quả dẫn điện cao nhất, hạn chế tình trạng nóng dây, chập cháy nguy hiểm… Dây dẫn từ hệ thống điện mặt trời đến các thiết bị điện cũng cần chọn dây có độ bền cao để đảm bảo an toàn.

Hiện nay, cáp điện và dây dẫn điện Trần Phú là dòng sản phẩm mà bạn có thể lựa chọn cho hệ thống điện mặt trời của gia đình mình. Cáp điện Trần Phú đạt tiêu chuẩn TCVN  do Tổng cục Tiêu chuẩn- Đo lường- Chất lượng cấp; đồng thời đạt các tiêu chuẩn của Châu Âu (IEC/DIN/VDE); Mỹ (UL, ASTM); Nhật Bản (JIS). Chính vì vậy, khách hàng có thể yên tâm khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi,.

Ngoài các kích cỡ dây cáp điện có sẵn, Cơ điện Trần Phú sẵn sàng sản xuất các loại dây cáp theo kích thước yêu cầu của khách hàng.

 

Dây cáp điện Trần Phú có chất lượng tốt, đa dạng về kích thước

 

Trên đây là một số thông tin về ưu điểm của điện mặt trời, mong rằng bạn sẽ hiểu hơn về những lợi ích mà nguồn điện này mang lại. Trong trường hợp bạn đang muốn lắp đặt hệ thống điện nhưng chưa tìm được các loại dây cáp và dây dẫn phù hợp thì có thể liên hệ với Cơ điện Trần Phú để được hỗ trợ nhé.

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

  • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
  • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 0898.41.41.41
  • Email: contact@tranphu.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU
Chia sẻ bài viết :
Download App