Hướng dẫn chi tiết cách nối dây cáp điện 3 pha

14/08/2022

Cách nối dây cáp điện 3 pha đúng quy trình kỹ thuật là điều được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt trong quá trình nối dây cáp điện 3 pha luôn phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Do đó, trong bài viết này Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú sẽ chia sẻ hướng dẫn chi tiết nối dây cáp điện 3 pha tại nhà. Hãy tham khảo bài viết này của Trần Phú để có những thông tin chi tiết bạn nhé.

Dây cáp điện 3 pha là gì?

Dây cáp điện 3 pha được cấu tạo bao gồm 4 dây trong đó có 3 dây nóng và 1 dây nguội. Dây cáp điện 3 pha hiện nay được sử dụng rộng rãi đáp ứng nhu cầu sản xuất công nghiệp hiện đại. Dây điện có công suất lớn khắc phục vấn đề tổn thất điện năng một cách vượt trội.

Cấu tạo của nguồn điện 3 pha

Dây cáp điện 3 pha hay còn có một tên gọi khác là nguồn điện 3 pha. Trong đó dây điện 3 pha cũng được sử dụng tương tự như dây điện 1 pha chạy song song, dùng thêm một dây trung tính. Chính vì vậy hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây trong đó có 3 dây nóng và 1 dây nguội. Điều này bạn có thể thấy rõ ở những khu vực đường dây điện hạ thế tại khu vực bạn sinh sống.

Hướng dẫn chi tiết nối dây cáp điện 3 pha

 

Tầm quan trọng của việc nối dây cáp điện 3 pha

Động cơ điện 3 pha mang lại nhiều công dụng và ưu điểm vượt trội trong quá trình sử dụng. Do đó, trong quá trình sử dụng điện thì chúng ta cần phải biết cách nối dây cáp điện như thế nào. 

Quá trình đấu dây điện 3 pha là một kiến thức rất đơn giản và cơ bản vì vậy mỗi người có thể tìm hiểu dễ dàng. Khi bạn đã có đủ kiến thức và nắm vững phương pháp thực hiện thì bạn có thể tự tin thực hành.

Trước khi lắp đặt nối dây cáp điện 3 pha bạn cần chuẩn bị những điều cơ bản sau:
  • Sẵn sàng, vững tin và chuẩn bị tâm lý tốt trước khi bắt tay vào việc lắp đặt động cơ.
  • Sử dụng các loại động cơ ổn định cao để tránh gặp phải những tình huống bất ngờ.
  • Tránh được những trường hợp đấu nhầm dây điện gây ảnh hưởng tới tính mạng của con người.

Hướng dẫn chi tiết cách nối dây cáp điện 3 pha

Nếu ai trong bạn đọc chưa biết cách đấu dây cáp điện 3 pha thì hãy tham khảo những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây để biết cách dấu dây điện an toàn nhất.

Cách nối dây cáp điện 3 pha 4 dây

Trong hệ thống dây điện 3 pha sử dụng chủ yếu phục vụ truyền tải và sản xuất công nghiệp. Bên cạnh đó cũng có nhiều loại dây điện thích hợp để giải quyết những vấn đề làm hao tổn điện năng.

 

Cần chú ý yếu tố an toàn trong quá trình lắp đặt

 

Tuy nhiên, hiện nay do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng lên vì vậy điện 3 pha đã được sử dụng mạnh mẽ hơn nhiều so với trước đây. Đối với những gia đình sử dụng điện năng nhiều thì họ sẽ tận dụng nguồn điện 3 pha để tiết kiệm điện năng hơn cho gia đình.

Trên thế giới hiện nay trung bình có 3 mức điện áp 3 pha được sử dụng phổ biến nhất. Bao gồm điện 200v/3f; dòng điện 220v/3f và dòng điện 380v/3f. Trong đó thị trường Việt Nam cũng sử dụng theo chuẩn mực này.

Cách nối dây cáp điện 3 pha 380v

Ở Việt Nam thì dòng điện 3 pha 380V là dòng điện chuẩn trên đường điện 3 pha và 4 dây. Cách đấu dây điện 3 pha áp dụng từ điện lưới cho tới hệ thống điện cho nhà xưởng. Tại các vị trí này đều sử dụng các thiết bị điện 3 pha có chuẩn điện áp là 380V.

Trong quá trình đấu điện bạn cần lưu ý phải phân biệt một cách rõ ràng đâu là thiết kế dây pha và đâu là dây trung tính. Các dây pha sẽ được nối với dây pha và dây trung tính sẽ chỉ được nối với dây trung tính. Có 2 cách đấu điện cho động cơ 3 pha là đấu hình sao và đấu hình tam giác. Do đó, nếu bạn thấy phương pháp nào dễ dàng thì có thể áp dụng cho mình.

Cách nối điện 3 pha hình tam giác

Theo cấu tạo thì các tải 3 pha thường là những động cơ điện 3 pha. Trong đó khi nối điện 3 pha hình tam giác thì ta sẽ nối 3 điểm X, Y, Z với nhau tạo thành một điểm trung là O. Cuối cùng cách nối còn lại sẽ là nối hình tam giác thì phần đầu pha này sẽ được nối với phần cuối của pha kia.

Trong quá trình sử dụng nếu người dùng sử dụng mạch 3 pha 4 dây trong sinh hoạt thì nhờ có dây trung tính sẽ mang lại nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng. Đồng thời cũng tạo ra hai loại trị số điện khác nhau. Vì vậy rất thuận tiện trong quá trình sử dụng các loại đồ điện gia đình.

Bài viết này là những hướng dẫn chi tiết về cách nối dây cáp điện 3 pha do Công ty Cổ phần Cơ Điện Trần Phú cung cấp. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích dành cho bạn đọc.

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

  • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
  • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 0898.41.41.41
  • Email: contact@tranphu.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam
Chia sẻ bài viết :
Download App