Cáp đồng trần có những loại nào, đặc điểm từng loại ra sao?

26/07/2022

Cáp đồng trần được sử phổ biến trong đời sống, phục vụ chủ yếu cho mục đích chống sét và một số mục đích khác. Hiểu rõ cáp đồng trần có những loại nào sẽ giúp bạn lựa chọn được loại dây phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Tham khảo bài viết dưới đây của Cơ điện Trần Phú để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

1. Cáp đồng trần là gì?

Muốn nắm được cáp đồng trần có những loại nào, bạn cần nắm rõ khái niệm cũng như đặc điểm của loại dây này. Cáp đồng trần là một thiết bị quan trọng trong hệ thống chống sét, hệ thống này giúp thu sét và giải phóng năng lượng vào trong lòng đất, từ đó ngăn chặn tình trạng sét làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện trong gia đình.

 

Cáp đồng trần là bộ phận quan trọng của hệ thống chống sét

 

Trong hệ thống chống sét, dây cáp đồng trần là bộ phận có vai trò là dây dây dẫn kết nối năng lượng thu được từ sét đến hệ thống tiếp địa (dây nối đất). Ngoài mục đích chống sét, dây cáp đồng trần còn được dùng để làm dây tiếp địa riêng lẻ cho các thiết bị điện trong nhà, ví dụ như tủ lạnh, bình nóng lạnh…

Dây cáp đồng trần được cấu thành từ những sợi dây đồng cứng, được bện đồng tâm với nhau, mỗi một sợi dây đồng nhỏ đều có đường kính giống nhau. Cáp đồng trần có thể uốn cong một cách dễ dàng do đặc tính mềm dẻo của đồng, nhờ vậy mà việc sử dụng loại dây này cũng rất tiện lợi. Số lượng và tiết diện của các sợi dây đồng nhỏ bên trong cáp đồng trần là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng truyền tải điện năng của dây điện đó.

Dây cáp đồng trần thường được sử dụng để lắp đặt ở một số vị trí trong nhà lẫn ngoài trời như: mái nhà và các công trình khác, trên tường, đi trong ống nhựa hoặc đi ngầm dưới đất, liên kết các thiết bị máy móc để tạo thành hệ thống chống sét tốt, có độ bền cao…

2. Cáp đồng trần có những loại nào?

Để đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả khi sử dụng, bạn cần hiểu rõ cáp đồng trần có những loại nào, từ đó lựa chọn loại dây phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Hiện nay, cáp đồng trần có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có quy cách, kích cỡ riêng biệt, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

 

Cáp đồng trần có nhiều loại khác nhau dựa theo số lượng dây đồng và tiết diện dây

 

Có nhiều cách phân loại các loại cáp đồng trần, mỗi cách sẽ có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay có hai cách phân loại được sử dụng phổ biến nhất dưới đây:

Phân loại dựa theo số sợi đồng

  • Cáp đồng trần 7 sợi
  • Cáp đồng trần 19 sợi
  • Cáp đồng trần 37 sợi
  • Cáp đồng trần 61 sợi

Phân loại theo tiết diện mặt cáp dây cáp đồng trần:

Gồm có 13 loại sau: 16mm2, 25mm2, 35mm2, 50mm2, 70mm2, 95mm2, 120mm2, 150mm2, 185mm2, 240mm2, 300mm2, 400mm2.

Do có nhiều loại cáp đồng trần nên bạn cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng của mình để chọn loại dây phù hợp. Trường hợp muốn chống sét cho các công trình lớn hoặc làm dây tiếp địa cho các loại máy móc có công suất lớn thì bạn nên chọn cáp đồng trần có nhiều sợi dây đồng, tiết diện lớn để chống chịu được dòng năng lượng mạnh của sét, đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị điện

Ngược lại, với những công trình quy mô nhỏ, máy móc công suất nhỏ thì bạn nên chọn dây cáp đồng trần có ít sợi dây đồng hơn, tiết diện nhỏ hơn để tránh lãng phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả sử dụng.

3. Mua dây cáp đồng trần uy tín tại Cơ điện Trần Phú

Ngoài vấn đề cáp đồng trần có những loại nào, bạn cũng cần quan tâm đến việc mua cáp đồng trần ở đâu để đảm bảo uy tín. Chất lượng cáp đồng có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chống sét và hiệu quả nối đất cho các thiết bị, nếu không lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy, dây chất lượng kém thì có thể gây ra những vấn đề không đáng có, ảnh hưởng đến tính mạng của con người và độ bền của các thiết bị điện.

 

Cơ điện Trần Phú là địa chỉ uy tín để mua cáp đồng trần

 

Cơ điện Trần Phú là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, phân phối dây cáp đồng trần và nhiều loại dây cáp, dây dẫn điện khác nhau. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn các sản phẩm của Trần Phú để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mình.

Cáp đồng trần của Cơ điện Trần Phú được làm từ đồng tinh khiết 99,99% theo tiêu chuẩn Việt Nam, có khả năng dẫn sét tốt, bền bỉ, ít bị hư hại do các tác động bên ngoài. Cáp đồng trần có nhiều loại khác nhau, đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Ngoài các loại dây cáp đồng trần có kích thước sẵn, Cơ điện Trần Phú còn có thể sản xuất dây theo yêu cầu của khách hàng nếu cần.

Mong rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn nắm được cáp đồng trần có những loại nào, từ đó có thể chọn và sử dụng loại dây phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Để được tư vấn kỹ hơn về cáp đồng trần và những loại dây dẫn điện, dây cáp khác, bạn có thể liên hệ với Cơ điện Trần Phú để được giải đáp nhé.

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

  • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
  • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
  • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
  • Hotline: 0898.41.41.41
  • Email: contact@tranphu.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU
Chia sẻ bài viết :
Download App