Cáp điều khiển là gì? Mua cáp điều khiển ở đâu chất lượng cao?

10/08/2022

Cáp điều khiền là một trong những loại cáp phổ biến, được ứng dụng rộng rãi để truyền tải các thông tin và tín hiệu. Tuy nhiên, cụ thể cáp điều khiển là gì thì nhiều người vẫn chưa nắm rõ được. Hãy cùng Điện Trần Phú tìm hiểu kỹ hơn về cáp điều khiển và các thông tin liên quan trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu cáp điều khiển là gì?

Cáp điều khiển hay còn được nhiều người gọi theo tên tiếng Anh là Control cables. Đây là một loại cáp chuyên biệt (điều khiển tín hiệu) được sử dụng cho việc truyền tải các tín hiệu của thiết bị không dùng sóng điện từ. Tín hiệu điều khiển bằng cáp được truyền từ hệ thống thiết bị máy móc đến các thiết bị chuyển đổi điều khiển từ xa nên rất thuận tiện.

 

Cap điều khiển là gì

 

Đối với các nhà máy sản xuất, để hệ thống máy móc hoạt động cần phải có cáp điều khiển. Dây cáp được dẫn từ bộ nguồn phát tới hệ thống điều khiển đến các thiết bị khi khoảng cách quá xa. 

Mục đích của việc sử dụng cáp điều khiền đó là phân phối dữ liệu cũng như nhiều tín hiệu khác. Các tín hiệu này thường là tín hiệu thấp. Cáp điều khiển có tên gọi được quy định theo tên của cáp hoặc dựa vào tiết diện dây cáp. Ví dụ như gọi theo tên cáp thì có cáp 16AWG, cáp 18AWG… Còn nếu gọi theo tiết diện dây thì có cáp 1.0, 1.5, 2.5, 0.75 chẳng hạn.

>>> Tham khảo: Đặc điểm kỹ thuật cáp điều khiển là gì? Ứng dụng ra sao?

Cấu tạo chung của các loại cáp điều khiển

Bạn đã hiểu cáp điều khiển là gì rồi, vậy bạn có tò mò về cấu tạo của loại vật tư này không? Trên thị trường có rất nhiều loại cáp khác nhau đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Nhưng nhìn chung thì cấu tạo không có nhiều sự khác biệt, gồm:

Lớp vỏ bọc

Lớp vỏ bọc chính  là lớp ngoài cùng, chất liệu của lớp vỏ này là nhựa nhựa PVC (Pholyvinyl chloride) hoặc nhựa Polyethylene (PE). Cả hai loại nhựa này đều sở hữu đặc tính đàn hồi cao, độ dẻo tốt, khả năng chịu sức căng khi tác dụng lực lớn. Nếu là vỏ PVC thì dây cáp còn chứa axit halogen (< 15% tổng khối) nên rất khó cháy, chịu nhiệt cực tốt.

Lớp chống nhiễu

Nếu là loại dây cáp điều khiển chống nhiễu, sẽ có thêm lớp này. Gồm lớp bọc bạc (nhôm tráng mỏng) cùng lớp lưới bằng đồng hoặc lớp băng thép để chống nhiễu. Còn với cáp không chống nhiễu bên ngoài sợi truyền dẫn chỉ được bọc một lớp giấy bọc.
 

Cap điều khiển chống nhiễu

 

Lớp cách điện

Dù loại cáp điều khiển là gì hay chất liệu nào đi chăng nữa, không thể thiếu lớp nhựa PVC. Đây là lớp cách điện bám cực chắc vào dây truyền dẫn để đảm bảo an toàn. 

Dây truyền dẫn

Dây truyền dẫn chính là các dây đồng nguyên chất, nhiều dạng tiết diện tiếp xúc để đảm bảo việc truyền tín hiệu tốt nhất.

Phân loại cáp điều khiển như thế nào?

Nếu phân loại cáp điều khiển theo thương hiệu, kích thước hay tiết diện thì rất nhiều loại cáp điều khiển. Nhưng người ta thường dựa vào khả năng chống nhiễu hay không chống nhiễu để phân loại. Dựa vào cách phân loại này sẽ có 2 loại tương ứng sau đây:
 • Cáp điều khiển chống nhiễu
 • Cáp điều khiển thường
Cáp chống nhiễu khác với cáp thường ở chỗ có khả năng chống nhiễu sóng. Nhờ đó đảm bảo được tín hiệu truyền tải ổn định hơn nhiều. Nhưng lớp chống nhiễu này không giống nhau tuỳ từng thương hiệu. Ưu điểm của cáp điều khiển là gì với loại chống nhiễu này? Đó là:
 • Có lớp lưới đồng hoặc lớp băng thép chống nhiễu để  giảm tối đa các bức xạ từ tín hiệu truyền qua. 
 • Chất lượng tín hiệu truyền đi cao, ít bị nhiễm. 
 • Sợi cáp rất chắc, có khả năng kéo căng với độ đàn hồi lớn.
 • Cáp điều khiển không có khả năng chống nhiễu. Cũng có cấu tạo tương tự với cáp chống nhiễu nhưng cấu tạo không có lớp đồng chống nhiễu. Khi dùng loại cáp này tín hiệu dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường. Vì thế nó chỉ thích hợp dùng trong môi trường không có các bức xạ. 

Ứng dụng của cáp điều khiển là gì?

Như vậy, cáp điều khiển thực sự rất hữu ích, nhưng ứng dụng cụ thể của nó là gì?
 • Dùng cho các thiết bị để điều khiển tín hiệu cả bên trong lẫn bên ngoài toà nhà;
 • Ứng dụng cho các mao mạch điều khiển trong máy móc công nghiệp;
 • Sử dụng cho các nhà máy sản xuất, hoạt động của hệ thống công nghiệp. 
 • Hệ thống điều khiển cầu trục;
 • Sử dụng cáp điều khiển cho dây chuyền sản xuất, lắp ráp ô tô;
 • Ngành tự động hóa, hệ thống thang máy hoặc phòng cháy chữa cháy;
 • Truyền tải tín hiệu cho hệ thống Camera
 

Bạn đã tìm cho mình địa chỉ mua cáp điều khiển chất lượng chưa? Hãy đến với điện Trần Phú, đảm bảo tất cả các loại vật tư bạn cần đều có tại đây. Chúng tôi cung cấp vật tư điện công nghiệp, điện dân dụng chất lượng cao, đến từ những thương hiệu hàng đầu trong và ngoài nước. Cam kết chất lượng đi kèm mức giá hợp lý nhất.

Hy vọng những thông tin về cáp điều khiển là gì mà Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú cung cấp trên hữu ích cho quý khách.

 

Công ty Cổ Phần Cơ Điện Trần Phú, tiền thân là Xí nghiệp cơ khí Trần Phú được thành lập năm 1965, trải qua gần 6 thập kỷ xây dựng & phát triển, đến nay Trần Phú là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây và cáp điện.

Từ năm 2020, Trần Phú chính thức tạo bước nhảy vọt về công nghệ sản xuất khi xây dựng và chính thức vận hành nhà máy sản xuất dây cáp điện với quy mô 5ha tại KCN Việt nam – Singapore VSIP Hải Dương. Tại nhà máy mới, cả 4 công đoạn quan trọng nhất trong sản xuất dây điện: Kéo – Bện – Bọc lõi – Bọc vỏ Trần Phú đều đầu tư máy của 2 nhà chế tạo máy sản xuất dây điện hàng đầu thế giới là Niehoff và Rosendahl…Điều này cho phép Trần Phú đem đến cho thị trường những sản phẩm dây cáp điện chất lượng không chỉ tốt hơn mà đó còn là những sản phẩm vô cùng tinh xảo. Đáp ứng đúng lời hứa thương hiệu từ ngày mới thành lập: “Độ bền thách thức thời gian” và “Tiêu hao nhỏ nhất trên đường dây điện”.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú

 • Trụ sở: Số 41 phố Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
 • Địa chỉ văn phòng: Số 1 Trần Danh Tuyên - Phường Phúc Lợi - Quận Long Biên - TP Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Viet Nam Singapore (VSIP) – Xã Cẩm Điền – Huyện Cẩm Giàng – Tỉnh Hải Dương
 • Hotline: 0898.41.41.41
 • Email: contact@tranphu.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/TRANPHU.vietnam
Chia sẻ bài viết :
Download App